Châu Âu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD do từ bỏ khí đốt Nga, khủng hoảng mới chỉ bắt đầu

19/12/2022 07:22
Theo hãng tin Mỹ, châu Âu đã thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD do chi phí năng lượng tăng cao sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong nhiều thập kỷ mà châu Âu phải đối mặt chỉ mới bắt đầu.
Châu Âu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD do từ bỏ khí đốt Nga, khủng hoảng mới chỉ bắt đầu - Ảnh 1.

Trạm nén khí đốt OGE, một trong những trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu, ở Werne, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bloomberg cho hay sau mùa đông này, châu Âu phải nạp thêm khí đốt vào kho dự trữ mà không có hoặc có rất ít nguồn cung từ Nga. Việc này sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các tàu chở nhiên liệu.

Ngay cả khi châu Âu có thêm nhiều cơ sở để nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng trực tuyến, thị trường dự kiến sẽ vẫn khan hiếm cho đến năm 2026, thời điểm Mỹ và Qatar có thể bổ sung cho sự thiếu hụt đó. Điều này đồng nghĩa giá khí đốt cao sẽ tiếp diễn.

Theo tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ), trong khi các chính phủ có thể giúp các công ty và người tiêu dùng trang trải phần lớn thiệt hại thông qua các khoản hỗ trợ trị giá 700 tỷ USD thì tình trạng khẩn cấp vẫn có thể kéo dài trong nhiều năm. Với lãi suất tăng và việc các nền kinh tế có khả năng đã suy thoái, những khoản hỗ trợ đã giảm bớt thiệt hại cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Ông Martin Devenish, giám đốc công ty tư vấn S-RM, cho biết: "Một khi bạn cộng thêm tất cả các khoản cứu trợ, trợ cấp thì đó là một số tiền lớn đến nực cười”. "Các chính phủ sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc quản lý cuộc khủng hoảng này vào năm tới", ông Devenish nhấn mạnh.

Bloomberg cho rằng khả năng tài chính của các chính phủ đang trong tình trạng căng thẳng. Khoảng một nửa số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) gánh nợ với tổng giá trị đã vượt quá giới hạn 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối.

Dựa trên dữ liệu thị trường, Bloomberg tính toán rằng người tiêu dùng và các công ty đã phải trả thêm khoảng 1.000 tỷ USD do giá năng lượng đắt đỏ hơn, nhưng không phải tất cả đều đều được bù đắp bằng các gói hỗ trợ.

Khi xem xét nhu cầu và sự gia tăng về giá cả, tổ chức tư vấn Bruegel cũng đưa ra một con số ước tính tương tự và đã được IMF công bố trong một báo cáo trong tháng này, Bloomberg cho biết thêm.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
3 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
4 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
5 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
5 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
6 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.430.196 VNĐ / tấn

161.90 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.159.132 VNĐ / tấn

349.93 UScents / lb

0.20 %

+ 0.70

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.242.003 VNĐ / tấn

1,069.00 UScents / bu

0.07 %

- 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.313.846 VNĐ / tấn

289.25 USD / ust

0.91 %

- 2.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
8 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
1 ngày trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
1 ngày trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.