Chị em bỏ 2 tỷ USD làm đẹp: Đại gia ngoại 'hốt' hết

14/03/2018 03:00

Người Việt chi tiền cho mỹ phẩm trung bình khoảng 4 USD/người/năm và nhu cầu về mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp ở Việt Nam là rất lớn, đang tăng cao. Tuy nhiên, thực tế các doanh nghiệp (DN) trong nước chưa đáp ứng được.

Mảnh đất màu mỡ

Số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế ITC và World Bank, giá trị mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam năm 2011 là 500 triệu USD nhưng đến năm 2016 đã tăng lên 2 tỷ USD, thông tin chia sẻ tại họp báo Mekong Beauty Show.

Theo số liệu khảo sát thị trường mỹ phẩm, người Việt chi tiền cho mỹ phẩm trung bình khoảng 4 USD/người/năm. Riêng phụ nữ Việt chi tiêu trung bình 140.000 đồng mỗi tháng cho mỹ phẩm. Có 2 hình thức tìm kiếm thông tin để mua bán mỹ phẩm chính là bạn bè (70%) và website (30%).

Bà Bùi Ngọc Quỳnh Giao, GĐ thương hiệu Ilahui Việt Nam, đánh giá, Việt Nam là thị trường bán lẻ đầy tiềm năng với quy mô GDP khoảng 220 tỷ USD và dân số trên 90 triệu dân, đa phần là trẻ. Theo chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) của Tập đoàn Tư vấn thị trường A.T Kearney (Mỹ), năm 2017 Việt Nam đứng thứ 6 trong số các thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất.

mỹ phẩm,thị trường mỹ phẩm,mỹ phẩm việt
Các đối tác quan tâm thị trường mỹ phẩm Việt

Hiện nay, nhu cầu về mỹ phẩm thiên nhiên rất cao, đến từ các spa (mỗi năm có hơn 2.000 spa mở tại Việt Nam với quy mô khác nhau), nhu cầu làm đẹp bản thân (không chỉ phụ nữ mà cả nam giới cũng có nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da, hoàn thiện ngoại hình) cũng như những thói quen trong cuộc sống.

Một báo cáo từ Mintel cho thấy, thị trường mỹ phẩm Việt Nam được dự báo sẽ cán mốc 2,35 tỷ USD vào năm 2018. Con số này vào năm 2016 là 1,78 tỷ USD, điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam là quốc gia có tỷ suất tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Dự báo cho đến năm 2020, tầng lớp trung lưu là những người chi tiêu mạnh cho mỹ phẩm sẽ gia tăng nhanh chóng, lên con số 33 triệu người. Đánh giá này được nhìn thấy nhờ nền kinh tế phát triển cao với GDP trên 6% và đặc biệt, người trẻ dưới 35 tuổi chiếm trên 60% dân số.

Ngoại chiếm ưu thế

Những năm qua các doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam đã cố gắng cải tiến công nghệ để phát triển, nhưng do đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên không thể đuổi kịp công nghệ của các tập đoàn lớn.

Ở phân khúc hàng cao cấp, mỹ phẩm ngoại chiếm gần hết thị phần. Các công ty nội không có kinh phí đầu tư phát triển sản phẩm, quảng bá thương hiệu. Vì thế, 90% thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đang thuộc về các nhãn hàng nước ngoài mà trong đó đứng đầu là Hàn Quốc.

mỹ phẩm,thị trường mỹ phẩm,mỹ phẩm việt
Người tiêu dùng quan tâm tới mỹ phẩm ngày càng tăng

Bà Claudia Bonfiglioli, TGĐ Informa Beauty, thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang thiếu những chương trình kết nối doanh nghiệp. 600 thương hiệu mỹ phẩm đến từ Pháp, Hàn Quốc, Nhật, Thái Lan, Trung Quốc đang tìm kiếm các đối tác để mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Tinh dầu - Hương liệu - Mỹ phẩm cho biết, các doanh nghiệp trong nước đều sở hữu những sản phẩm có chất lượng cao song chưa biết quảng bá thương hiệu. Ngoài ra, các thương hiệu nội địa hiện chỉ tập trung vào dòng sản phẩm chăm sóc da mặt và tay chân. Ở các dòng mỹ phẩm khác, hầu như người tiêu dùng chỉ có thể mua được từ các nhãn nước ngoài.

Theo đại diện Ilahui, khảo sát thực tế cho thấy rào cản của DN Việt Nam là chưa sản xuất được trọn bộ sản phẩm, tức là chỉ có thể chuyên về một loại sản phẩm như mặt nạ, chăm sóc da, hay trang điểm. Đây không chỉ là vấn đề của nhà sản xuất Việt Nam mà ngay cả các nhà sản xuất Thái Lan hay Hàn Quốc cũng gặp phải.

Vấn đề mẫu mã, bao bì sản phẩm là một điểm yếu của các DN ngành mỹ phẩm Việt Nam. Bà Kelly Luu, TGĐ Centdegres Vietnam lưu ý, việc thiết kế bao bì sản phẩm để gia tăng giá trị cho thương hiệu cũng quan trọng không kém chất lượng sản phẩm. Do đó, các DN Việt Nam nên đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Phước Hưng, GĐ Kinh doanh Công ty cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn, cho biết đã nhìn thấy những thách thức của ngành mỹ phẩm Việt Nam. Các sản phẩm của công ty ngày càng cải tiến về mẫu mã, bao bì vì đó là cái đầu tiên người tiêu dùng nhìn thấy về sản phẩm. Đồng thời, công ty cũng liên kết chặt chẽ với các đối tác quốc tế.

Nam Hải

Tin mới

Intel sa thải hơn 35.000 nhân viên chỉ trong 2 năm: Cuộc tái cấu trúc chưa từng có nhằm ‘cứu lấy tương lai của tập đoàn’
46 phút trước
CEO Lip-Bu Tan giữ quan điểm cho rằng đây là “cái giá cần thiết” để cứu lấy tương lai của tập đoàn.
CLIP: Ông Donald Trump nhảy theo điệu nhạc tại sân bay Malaysia
29 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhảy theo nhạc trong lễ chào đón trên đường băng khi ông đến thủ đổi Kuala Lumpur - Malaysia sáng 26-10.
Bảo vệ tàu metro số 1 TP.HCM bị 2 thanh niên hành hung
47 phút trước
Sự việc mâu thuẫn xảy ra trên tàu tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đoạn qua ga Thủ Đức, hôm qua (26.10).
Chứng khoán tuần tới: Nhà đầu tư lưu ý điều này sau tuần "sóng gió" của VN-Index
54 phút trước
Dòng tiền được dự báo có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu công nghệ, Viettel, bất động sản - các cổ phiếu đã điều chỉnh giảm mạnh trước đó
Hóa chất Đức Giang ‘ôm’ hơn 12.700 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, quý III/2025 lãi ròng 804 tỷ đồng
56 phút trước
Hóa chất Đức Giang lãi ròng hơn 804 tỷ đồng trong quý III/2025, tăng 9% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 30/9/2025, doanh nghiệp đang nắm giữ gần gần 12.762 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Honda Việt Nam ra mắt xe số CT125 giá gần 86 triệu đồng
3 giờ trước
Honda Việt Nam (HVN) ra mắt mẫu xe CT125 với tinh thần Trail Cub cổ điển cùng nét hiện đại dành cho người đam mê dịch chuyển.
Cận cảnh Honda Super Cub phiên bản giới hạn 500 chiếc vừa trình làng
3 giờ trước
Phiên bản đặc biệt Honda Super Cub Fujisan Limited Edition được sản xuất giới hạn chỉ 500 chiếc, sở hữu bộ tem theo phong cách "Japan Retro".
Tạm giữ giám đốc công ty nghi làm cà phê giả, thu giữ 5 tấn nguyên liệu
3 giờ trước
Kiểm tra, khám xét 2 cơ sở sản xuất cà phê, Công an tỉnh Gia Lai tạm giữ hình sự chủ doanh nghiệp và thu giữ gần 5 tấn nguyên liệu nghi để làm cà phê giả.
Xuất khẩu gạo đạt hơn 7 triệu tấn
5 giờ trước
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tính đến ngày 15/10, xuất khẩu gạo đã đạt hơn 7 triệu tấn.