Chi ngàn tỷ chia lãi, đại gia tự tin sống qua mùa dịch bệnhicon

Doanh nghiệp bắt đầu báo lãi và ghi nhận sự sụt giảm về lợi nhuận trong quý 1 nhưng tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Nhiều công ty mua cổ phiếu quỹ và cổ phiếu Việt đấu giá vẫn hấp dẫn trên thị trường.

Doanh nghiệp bắt đầu báo lãi và ghi nhận sự sụt giảm về lợi nhuận trong quý 1 nhưng tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Nhiều công ty mua cổ phiếu quỹ và cổ phiếu Việt đấu giá vẫn hấp dẫn trên thị trường.

CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) vừa có báo cáo ước tính kết quả hoạt động kinh doanh quý 1/2020 - giai đoạn nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Theo đó, ước tính lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Hà Đô đạt 200 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ. Cũng trong báo cáo, một tín hiệu đáng mừng là HDG dự kiến doanh thu và lợi nhuận tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong giai đoạn 2020-2022, với cổ tức dự kiến chia tối thiểu 30%.

Hơn thế, doanh thu trong quý 1/2020 ước tính thậm chí còn tăng nhẹ 2%.

Như vậy, đây là doanh nghiệp đầu tiên công bố công bố ước tính kết quả kinh doanh quý 1 với số liệu không đến nỗi u ám như nhiều người lo ngại. Các nhà đầu tư đang chờ kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực chịu nhiều thiệt hại như hàng không, du lịch…

Gần đây, một số doanh nghiệp phát đi tín hiệu lạc quan cho dù có thể chịu tác động của dịch Covid-19.

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) vừa công bố thông tin cho biết sắp chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 25%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 2.500 đồng. Thời gian thanh toán vào 28/4/2020.

Với hơn 93,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành như hiện tại, Năm Bảy Bảy sẽ chi khoảng 233,3 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt này cho cổ đông.

Chi ngàn tỷ chia lãi, đại gia tự tin sống qua mùa dịch bệnh
Nhiều tỷ phú Việt mất tiền do cổ phiếu giảm giá. Tuy nhiên, các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ hồi phục lại nhanh chóng sau dịch.

Động thái này như một tín hiệu cho thấy, tình hình tài Năm Bảy Bảy khá tốt và doanh nghiệp này có thể không chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19.

Cũng ngay trước đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX) cũng đã chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20% trong bối cảnh cổ phiếu này đã giảm khoảng 35% từ đầu năm 2020 đến nay.

Với hơn 1,17 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, PLX sẽ phải chi ra một khoản tiền trả cổ tức rất lớn: khoảng 2,34 ngàn tỷ đồng. Đây cũng là một tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp ở tâm bão ảnh hưởng của dịch Covid-19 là Saigon Cargo Service (SCS) vừa đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2020 đạt hơn 500 tỷ đồng, chỉ giảm 7% so với năm trước cho dù ngành hàng không đang rất khó khăn và năm 2019 SCG đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nhựa Hà Nội (NHH) cũng lên kế hoạch doanh thu đạt 1,86 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 146 tỷ đồng trong năm 2020, tăng tương ứng 49% và 157% so với năm 2019. Cổ tức dự kiến trả 20% tiền mặt.

Trong khi đó, một số phiên đấu giá cho thấy, sức hấp dẫn của cổ phiếu Việt vẫn khá lớn.

Theo Sở GDCK TP.HCM, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP - Genco3 (PGS) sẽ đưa ra đấu giá 63 triệu cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (tương đương 30,6% vốn điều lệ). Mức giá khởi điểm được đưa ra khá cao, gấp 1,7 lần thị giá.

Thông tin này đã khiến cổ phiếu VSH tăng mạnh trong 2 phiên 18-19/3.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), chỉ số VN-Index giảm nhẹ khoảng 4 điểm xuống 72 điểm.

Chứng khoán Việt Nam vẫn chịu áp lực giảm giá trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng trên thế giới và nhiều trường hợp từ nước ngoài về Việt Nam xét nghiệm dương tính với virus này. Giới đầu tư lo ngại dịch bệnh sẽ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong năm tài chính 2020.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo MBS, thị trường vẫn dao động ở vùng hỗ trợ sau nhịp giảm sâu. Áp lực từ thị trường thế giới cùng mạch bán ròng của khối ngoại có thể làm nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Đâu là đáy của thị trường sau đợt giảm mạnh này là câu hỏi khó, tuy vậy nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ cho chiến lược đâu tư từ 3 đến 6 tháng tới.

Trong khi đó, Vietinbank Securities dự báo thị trường có thể tạo đáy vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 khi thời tiết nóng và ẩm đặc trưng của mùa hè. Dấu hiệu dịch bệnh kiểm soát - xuất hiện nước được WHO xóa khỏi vùng nhiễm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/3, VN-Index giảm gần 22 điểm về 726 điểm; HNX-Index giảm 0,85 điểm xuống 100,99 điểm.

V. Hà

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
9 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
9 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Hợp tác với một liên danh nhà thầu, Vingroup đưa công nghệ hiện đại nhất TG vào siêu dự án 10 tỷ USD
9 giờ trước
Đây là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, từng được áp dụng tại nhiều dự án tầm cỡ trên thế giới như Cảng sân bay Chubu, Cảng Nanao, Sân bay quốc tế Tokyo...
DIC Corp muốn thoái bớt vốn tại Dicera Holdings
9 giờ trước
DIC Corp vừa đăng ký bán ra 2,3 triệu cổ phiếu DC4 của Dicera Holdings nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.