Chỉ số Big Mac: Tiền đồng bị định giá thấp 47%

23/07/2021 16:50
Nếu tính theo phương pháp ngang giá sức mua, 69.000 đồng phải đổi được 5,65 USD vì cùng mua được 1 chiếc bánh kẹp Big Mac. Nhưng tỷ giá thực tế 69.000 đồng chỉ tương đương 3 USD.

Khi tạp chí The Economist lần đầu giới thiệu chỉ số Big Mac Index vào 35 năm trước, 1 chiếc bánh kẹp hamburger Big Mac nổi tiếng của hãng đồ ăn nhanh McDonald’s chỉ có giá 1,6 USD tại Mỹ. Hiện nay, giá đã lên đến 5,65 USD (lấy giá trung bình tại 4 thành phố) – mức tăng vượt lạm phát trong cùng kỳ.

Trên thực tế, "nơi khai sinh" ra Big Mac chính là một trong những nơi chiếc bánh kẹp này có giá đắt đỏ nhất, theo số liệu thống kê tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới do The Economist thực hiện. Ví dụ, tại Việt Nam, giá Big Mac là 69.000 đồng. Theo tỷ giá hiện nay, với 69.000 đồng bạn mua được 3 USD. Vì thế có thể nói 1 chiếc Big Mac ở Việt Nam rẻ hơn 47% so với tại Mỹ.

Chỉ số Big Mac: Tiền đồng bị định giá thấp 47% - Ảnh 1.

Đồng nội tệ của các quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang bị định giá cao (+)/thấp (-) bao nhiêu % so với USD

Chỉ số Big Mac Index không ra đời để hướng dẫn bạn tìm chỗ mua bánh hamburger rẻ nhất mà đã trở thành 1 thước đo sức mạnh của các đồng tiền. Trên lý thuyết, giá trị của 1 đồng tiền sẽ phản ánh sức mua của nó, tuân theo quy tắc ngang giá sức mua (PPP) – khái niệm do nhà kinh tế học người Thụy Điển Gustav Cassel đưa ra năm 1918.

Vì 69.000 đồng và 5,65 USD có sức mua như nhau (đều mua được 1 chiếc Big Mac), đáng lẽ tỷ giá nên ở mức 69.000 đồng đổi được 5,65 USD. Tuy nhiên trên thực tế tỷ giá lại là 69.000 đồng đổi được 3 USD, do đó tiền đồng đang bị định giá thấp hơn 47% so với giá trị thực.

Cũng theo cách tính toán này thì hầu hết các đồng tiền trên thế giới đều đang bị định giá thấp, ví dụ như euro, bảng Anh, yên Nhật, nhân dân tệ, rúp Nga hay rupee Ấn Độ. Franc Thụy Sĩ hay đồng nội tệ của Na Uy là 2 trong số các đồng tiền ít ỏi bị định giá cao.

Nơi mà bạn có thể mua 1 chiếc Big Mac với giá rẻ nhất là Lebanon. Mặc dù giá đã tăng khá nhiều, lên 37.000 pound, trên thị trường chợ đen 1 USD đổi được 22.000 pound, tức giá 1 chiếc bánh chỉ tương đương 1,68 USD. Một trong những lý do khiến giá bánh rẻ như vậy có lẽ là do các nhà nhập khẩu ở Lebanon có thể mua các nguyên liệu như bột mì và phomai với giá rẻ.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng chỉ số Big Mac mang đến cái nhìn sai lệch bởi rõ ràng trung bình giá của những chiếc bánh kẹp ở các nước nghèo nên rẻ hơn ở các nước giàu do chi phí nhân công ở nước nghèo rẻ hơn.

Tham khảo The Economist

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
15 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
59 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
19 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
20 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
22 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.