Chỉ số minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 9 bậc

10/06/2022 07:20
Chỉ số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 9 bậc so với 2019, xếp hạng thứ 68 trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo kết quả Khảo sát ngân sách mở toàn cầu năm 2021 (OBS 2021) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, Việt Nam được nâng hạng do điểm số công khai minh bạch ngân sách tiếp tục được cải thiện so với các kỳ đánh giá trước.

Kết quả này cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường công khai minh bạch ngân sách. Trong đó, điểm số thành phần đối với 3 trụ cột có nhiều bước tiến, đạt mức 44/100 điểm đối với trụ cột "Minh bạch ngân sách", đạt 17/100 điểm đối với trụ cột "Sự tham gia của công chúng", đạt 80/100 điểm đối với trụ cột "Giám sát ngân sách", các trụ cột đều tăng 6 điểm so với năm 2019.

Việt Nam hiện xếp thứ 68 trên tổng 120 nước, tăng 9 bậc so với năm 2019 và tăng 23 bậc so với năm 2017. So với các nước trong khu vực, Việt Nam đứng trên Campuchia và Myanmar nhưng vẫn đang xếp sau nhiều nước như Indonesia, Phillipines, Thái Lan và Malaysia.

Khảo sát ngân sách mở (OBS) là sáng kiến nhằm thúc đẩy công khai minh bạch ngân sách, do IBP phối hợp với các tổ chức xã hội độc lập (ở Việt Nam là Trung tâm Phát triển và Hội nhập - CDI), thực hiện tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, chu kỳ đánh giá hai năm 1 lần kể từ năm 2006.

Bộ Tài chính đã tham gia đánh giá OBS từ năm 2015 và đến nay đã tham gia 4 lần khảo sát vào các năm 2015, 2017, 2019 và 2021. Sau mỗi lần khảo sát, điểm số OBS của Việt Nam đều có sự cải thiện đáng kể.

Tin mới

Mỹ vừa công bố điều gì khiến ngành tôm Việt phải chú ý?
6 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ xác định Công ty Thông Thuận (bao gồm cả Thông Thuận Cam Ranh) không bán phá giá, với biên độ phá giá là 0%.
Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2%
5 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Đừng bật điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm, lý do nguy hiểm hơn bạn nghĩ
4 giờ trước
Việc đặt điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ.
Bị công an khởi tố, loa giả thương hiệu Marshall vẫn bán tràn lan trên mạng
48 phút trước
Dù Công an TP Hà Nội vừa khởi tố đường dây buôn bán hàng giả các thương hiệu nổi tiếng, quy mô lớn, các loại loa Marshall giả vẫn bán đầy trên mạng
TP HCM: Hàng loạt cơ sở bị xử phạt, thu hồi giấy phép vì thuốc giả, mỹ phẩm
39 phút trước
Từ ngày 15-5 đến nay, đoàn kiểm tra đã xử lý 44/111 cơ sở (mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế…) với tổng số tiền phạt hơn 2,2 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã siêu điện thoại được mệnh danh "ít phản bội" nhất, chạy song song 2 hệ điều hành
19 giờ trước
Mỗi chi tiết trên thân chiếc điện thoại này đều được gia công hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân hàng đầu thế giới.
Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
2 ngày trước
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
2 ngày trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
2 ngày trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.