Chỉ tốt nghiệp cao đẳng nông nghiệp, người đàn ông sở hữu khối tài sản 13 tỷ USD nhờ... sản xuất giày trong trang trại nuôi lợn

20/08/2021 08:08
Nhà sáng lập của Huali Industrial Group hiện sở hữu khối tài sản hơn 13 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Huali sản xuất tới hơn 180 triệu đôi giày mỗi năm và có những khách hàng là các thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới bao gồm Nike, Converse và Vans.

Khi bắt đầu kinh doanh giày thể thao vào hơn 3 thập kỷ trước, Zhang Congyuan đã không đủ tiền để mua một nhà máy sản xuất. Do đó, ông đã biến trang trại nuôi lợn bên cạnh những cánh đồng lúa phía tây Đài Loan trở thành địa điểm sản xuất giày.

Hiện tại, nhà sáng lập của Huali Industrial Group sở hữu khối tài sản hơn 13 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Huali sản xuất tới hơn 180 triệu đôi giày mỗi năm và có những khách hàng là các thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới bao gồm Nike, Converse và Vans.

Chỉ tốt nghiệp cao đẳng nông nghiệp, người đàn ông sở hữu khối tài sản 13 tỷ USD nhờ... sản xuất giày trong trang trại nuôi lợn - Ảnh 1.

Zhang Congyuan - vị tỷ phú được mệnh danh là "vua giày".

Kể từ khi niêm yết tại Thâm Quyến vào tháng 4, cổ phiếu của Huali đã tăng 162%. Ông Zhang và gia đình nắm giữ 87% cổ phần của công ty, theo đó ông đang là người giàu nhất Đài Loan.

Hiện tại, Zhang còn giàu hơn cả những người có tên tuổi lớn như Terry Gou của Foxconn Technology - hãng sản xuất iPhone cho Apple. Cả 2 vị tỷ phú đều là một ví dụ về doanh nhân Đài Loan kiếm được khối tài sản khổng lồ nhờ kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất theo hợp đồng.

Zhang - còn được gọi là Chang Tsung-yuan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Business Weekly của Đài Loan hồi tháng 5: "Tôi lớn lên tại một ngôi làng trong vùng nông thôn và chỉ điều hành một công ty nhỏ. Trong vài thập kỷ qua, tôi đã nỗ lực hết sức cho những đôi giàu."

Vị tỷ phú sinh ra trong một gia đình làm nông ở Đài Loan vào năm 1948. Sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng nông nghiệp, ông bắt đầu là việc tại một nhà máy sản xuất giày cho nữ, theo Business Weekly. Ông đã tiết kiệm tiền để thành lập một công ty riêng và một số liên doanh sản xuất giày tại Đài Loan, Quảng Đông - miền nam Trung Quốc, vào những năm 1980.

Bản báo cáo bạch IPO của Huali cho biết, năm 1990, Zhang sáng lập Liangxing Industrial cùng các đối tác ở Hồng Kông. Liangzing Group niêm yết tại Hồng Kông vào năm 1995 và sau đó được đổi tên thành Symphony Holdings.

Đến năm 2004, ông thành lập Huali ở thành phố Trung Sơn và cùng gia đình mua lại tài sản từ Symphony vào năm 2014, để phát triển Huali. Cùng năm 2014, ông cũng thôi giữ chức giám đốc của Symphony. Hiện tại, Huali đã mở rộng hoạt động tại Việt Nam, Myanmar và Cộng hòa Dominica.

Theo Zhao Shuli - nhà phân tích tại Industrial Securities Co., triển vọng của Huali là rất khả quan. Ông cho biết, ông kỳ vọng Nike sẽ chuyển nhiều đơn đặt hàng hơn đến Huali trong trung hạn.

Zhao nhận định: "Bất chấp việc môi trường tiêu dùng toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi đại dịch năm 2020, Huali vẫn duy trì công suất và lượng hàng ổn định. Vị trí của các nhà máy ở một mức độ nào đó đã giúp họ đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn so với các công ty cùng ngành."

Tính đến cuối năm 2020, Huali ghi nhận doanh thu đạt 13,9 CNY (2,1 tỷ USD) và vận hành 21 cơ sở sản xuất trên toàn cầu. Ngoài ra, lợi nhuận ròng của công ty cũng đạt 1,9 tỷ CNY, tăng 8% so với năm trước. Tuy nhiên, Zhao lưu ý rằng, tình hình dịch bệnh hiện tại và sự phụ thuộc của công ty vào một số khách hàng lớn có thể hạn chế đà tăng trưởng.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Business Weekly, Zhang rất khiêm tốn về sự thành công của mình, ông cho biết điều này sẽ không thay đổi cuộc đời của mình. Ông nói: "Tôi là một người khá nhàm chán. Tôi chỉ tiếp tục với những việc mình làm tốt."

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Nhà Khang Điền chi hơn 2.500 thâu tóm một công ty bất động sản
11 giờ trước
Thông qua công ty con là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Phúc Thông, Nhà Khang Điền sẽ chi hơn 2.500 tỷ đồng để thâu tóm 99% vốn của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản An Lập.
Một "ông lớn" BĐS bất ngờ tuyển dụng 15.000 nhân sự cho dự án "sống còn" 8 tỷ USD từng kiến nghị Thủ tướng giải cứu
10 giờ trước
Theo Novaland, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 15.000 người để triển khai Khu đô thị sinh thái Aqua City tại phường Long Hưng và phường Tam Phước.
Đế chế giao hàng Trung Quốc bị đồn sắp vào Việt Nam: Tay chơi đốt tiền khét tiếng, chấp nhận bán một ly cà phê giá 7.000 đồng để đổi lấy 120 triệu đơn hàng/ngày
10 giờ trước
Meituan nổi tiếng là hãng giao hàng và đồ ăn sẵn sàng “đốt tiền” đấu với đối thủ.
Sun World Vũng Tàu đếm ngược ngày vận hành, Blanca City và du lịch Vũng Tàu “mở hội”
10 giờ trước
Sắp tới, Vũng Tàu sẽ trở thành tâm điểm du lịch của miền Nam khi công viên nước quy mô 15ha chính thức đi vào hoạt động. Chuỗi trải nghiệm vui chơi giải trí liên hoàn được kỳ vọng sẽ tạo nên “dòng chảy” du khách sôi động quanh năm, mở ra dư địa khai thác kinh doanh rộng mở cho cư dân Blanca City.
Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
10 giờ trước
Trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn là rào cản lớn với bất động sản thương mại, Vinhomes Golden Avenue triển khai bộ chính sách hiếm gặp: cam kết tiền thuê 30% trong 5 năm kết hợp hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu.

Tin cùng chuyên mục

Mảng ô tô Honda lỗ nặng
10 giờ trước
Lợi nhuận từ mảng xe máy không đủ bù đắp cho những tổn thất tại mảng ô tô khi Honda chịu ảnh hưởng từ thuế quan và sự chững lại của xe điện.
Khởi tố Phan Tuấn An SN 1994 vì đánh bạc 39 tỷ đồng/tháng
10 giờ trước
Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Mở van vàng tích trữ
1 ngày trước
Việt Nam hoàn toàn có khả năng huy động được lượng vàng lớn đang "nằm im" trong dân để phục vụ sản xuất - kinh doanh
Bắt "trùm" băng nhóm lừa đảo hơn 1.000 người đầu tư tiền kỹ thuật số theo hình thức đa cấp
1 ngày trước
Đến khi bị phát hiện, băng nhóm do Luyện cầm đầu đã lôi kéo hơn 1.000 người tham gia tại nhiều tỉnh, thành phố