Chia tay vị "Bộ trưởng của đồng bào"

10/12/2017 17:19
Trải qua 2 nhiệm kì 8.2007 – 4.2016 làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc UBDT, ông đã cùng tập thể lãnh đạo UBDT tham mưu cho Trung ương đề ra nhiều chính sách quan trọng về công tác dân tộc, nhưng ông cũng là người giản dị, gần gũi, sâu sát với đồng bào. Mọi người gọi ông là Bộ trưởng của đồng bào. Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Giàng Seo Phử qua đờiÔng Giàng Seo Phử: Phản ánh đúng tâm tư của đồng bàoBộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử tiếp xúc cử tri ở Bắc Hà

chia tay vi "bo truong cua dong bao" hinh anh 1

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội sáng ngày 17.10.2014

Tôi may mắn được nhiều lần tháp tùng Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT – Giàng Seo Phử đi công tác tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây và Đông Nam bộ, vùng đồng bào DTTS&MN phía Bắc... Mỗi lần đi là một lần tôi được chiêm nghiệm và học hỏi ở ông-một vị Bộ trưởng giản dị, gần gũi và hết mình vì đồng bào dân tộc.

Những nơi đến công tác, ông đều xuống với dân, chia sẻ khó khăn cùng dân. Ông thăm hỏi, tâm tình với dân mặc dù thời gian không có nhiều. Tranh thủ bất cứ thời gian trống nào, ông hỏi han đời sống kinh tế của từng người dân. Ông nói về chính sách dân tộc nhưng người nghe thấy gần gũi như một lời tâm tình. Người làm công tác dân tộc phải sâu sát dân, tìm hiểu từng vùng cụ thể, đề xuất với Ủy ban Dân tộc và Chính phủ đầu tư một cách hiệu quả nhất để nâng cao đời sống cho dân.

Những gần gũi, chia sẻ ấy có lẽ xuất phát từ ông sinh ra ở vùng cao núi đá, gắn bó với vùng cao Bắc Hà và tỉnh Lào Cai. Ông nói, Chính phủ đầu tư các chương trình, dự án cho vùng đồng bào DTTS rất lớn, nhưng cơ sở hạ tầng nhiều vùng còn khó khăn. Trở thành Bộ trưởng, ông có mặt ở mọi nơi. Đấy là những vùng đồng bào có đời sống khó khăn nhất. Ông trăn trở với cái đói, cái nghèo và người làm công tác dân tộc phải trăn trở tới điều đó. Phải xem xét nguyên nhân từ đâu? Các chính sách tham mưu với Chính phủ đã sát hợp chưa?

chia tay vi "bo truong cua dong bao" hinh anh 2

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử đi thăm chúc Tết đồng bào năm 2016

Mỗi lần đi công tác, ông đều tiết kiệm thời gian và muốn nhanh chóng được xuống với dân. Nhiều hôm, ông bảo thẳng với cán bộ địa phương: “Xuống xã làm việc thì cũng gặp luôn cán bộ huyện nên không làm việc tại huyện nữa”. Trong cuộc họp, ông luôn điềm tĩnh lắng nghe chăm chú, không cắt ngang. Ông trò chuyện cởi mở, thường chêm vào những câu dí dỏm. Nghe xong địa phương trả lời, ông chỉ ra hàng loạt câu hỏi khiến người làm công tác dân tộc phải trăn trở với trách nhiệm của mình. Những trăn trở của đồng bào cũng là những trăn trở của ông. Tháp tùng ông đi công tác mới cảm nhận sâu sắc tình cảm của đồng bào dành cho ông. Có người bảo nghe tin Bộ trưởng về thao thức không ngủ được. Rồi đồng bào tặng ông chiếc khăn Chăm. Đây là vật quý của đồng bào thể hiện lòng mến khách.

Trải qua 2 nhiệm kì làm Bộ trưởng UBDT ông đã cùng tập thể lãnh đạo UBDT tham mưu cho Trung ương đề ra nhiều chính sách quan trọng về công tác dân tộc, nhưng ông cũng là người giản dị, gần gũi, sâu sát với đồng bào. Ông là người đưa ra ý tưởng tổ chức Đại hội DTTS. Đại hội DTTS đã được đặt ra thành chương trình công tác (trong 5 Chương trình công tác lớn) của cơ quan UBDT những năm 2007 – 2011. Đại hội DTTS là đại hội của ý Đảng, lòng dân. Trong lịch sử hình thành ngành dân tộc Việt Nam, đây là lần đầu tiên, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam được tổ chức với quy mô toàn quốc, tập hợp đầy đủ đại biểu của 53 dân tộc thiểu số, đại diện cho các thành phần xã hội, lĩnh vực, vùng miền.

Ông bảo, ý tưởng và kịch bản cho Đại hội đã có nền từ lâu, từ các thế hệ đàn anh làm công tác dân ở Trung ương và cả nước. Cùng với tôn vinh, biểu dương những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc với sự nghiệp cách mạng, Đảng và Bác Hồ luôn coi trọng chăm lo cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đó là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng và đạo lý truyền thống của dân tộc.

Ông thường nói, bất cứ ý tưởng gì cũng phải xuất phát từ thực tiễn, phải có tính khả thi cao. Và người làm công tác dân tộc phải có bầu nhiệt huyết thôi chưa đủ mà cần phải có trái tim cùng nhịp đập với đồng bào dân tộc.

Ngày 8/12, ông Giàng Seo Phử, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc qua đời ở tuổi 67. 

Ông Giàng Seo Phử (sinh ngày 16/11/1951), nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IX, X, XI; Bí thư Ban Cán sự Đảng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, từ trần hồi 14h55 ngày 8/12, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hưởng thọ 67 tuổi.

Lễ viếng nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử được tổ chức từ 6h30 đến 8h45 ngày 11/12, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu được cử hành lúc 8h45  ngày 11/12. Lễ an táng vào sáng 13/12, tại nghĩa trang huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.260.920 VNĐ / tấn

16.11 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

258.690.075 VNĐ / tấn

9,921.00 USD / mt

1.57 %

+ 153.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.715.997 VNĐ / tấn

345.68 UScents / lb

1.02 %

- 3.55

Gạo

RICE

15.992 VNĐ / tấn

13.48 USD / CWT

2.11 %

- 0.29

Đậu nành

SOYBEANS

10.205.596 VNĐ / tấn

1,065.20 UScents / bu

0.43 %

- 4.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.216.120 VNĐ / tấn

285.85 USD / ust

2.07 %

- 6.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
4 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
3 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
11 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
14 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.