Chiến lược "đặc biệt" giúp đất nước hạnh phúc nhất thế giới vừa đối phó vừa sống chung với Covid-19

02/05/2020 10:38
Thủ tướng Phần Lan cho biết việc nới lỏng dần dần là khả thi bởi đất nước này đã áp dụng các biện pháp đóng cửa nền kinh tế từ rất sớm, ngay cả trước khi Covid-19 gây ra ca tử vong đầu tiên tại đây.

Chia sẻ trên Reuters, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết quốc gia này đang áp dụng chiến lược "kết hợp đặc biệt" trong nỗ lực cố gắng đưa đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường dù vẫn đối phó với đại dịch Covid-19.

Bà Marin cho biết chiến lược "đặc biệt" này sẽ khiến Phần Lan phải "thu nhỏ lại" bởi các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus, đồng thời vẫn tăng cường xét nghiệm trên diện rộng.

"Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, theo dõi, cô lập và điều trị từ bệnh lý cho tới tâm lý. Đồng thời vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế người dân đi ra ngoài một cách có kiểm soát. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn tiến tới xét nghiệm trên diện rộng và theo dõi sát sao những người có khả năng phơi nhiễm", nữ Thủ tướng chia sẻ.

Theo đó, Chính phủ nước này sẽ không lập tức dỡ bỏ các biện pháp đóng cửa đất nước trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch toàn cầu bao gồm đóng cửa trường học và các địa điểm công cộng như khu vui chơi, thư viện. Bên cạnh đó, lệnh cấm tụ tập quá 10 người ở nơi công cộng cũng được duy trì cho tới ngày 13/5. Các nhà hàng tại đây sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết tháng 5, trừ những nơi bán takeaway (đồ ăn mang về).

Đồng thời, bà Marin cũng cho biết vào tuần tới Chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định liệu các trường học có mở cửa lại sau ngày 13/5 hay không. Tuy vậy, Phần Lan cũng rất cứng rắn trong việc gia hạn lệnh cấm tổ chức các sự kiện lớn quá 500 người cho tới tháng 7 năm nay.

Theo thống kê của Worldometer, tính đến ngày 29/4, Phần Lan có hơn 4.700 người nhiễm bệnh trong đó có 199 trường hợp tử vong. Trong đó 2.800 bệnh nhân đã khỏi bệnh và số ca mắc mới đang giảm dần.

Thủ tướng Phần Lan cho biết việc nới lỏng dần dần là khả thi bởi đất nước này đã áp dụng các biện pháp đóng cửa nền kinh tế từ rất sớm, ngay cả trước khi Covid-19 gây ra ca tử vong đầu tiên tại đây.

"Các biện pháp của chúng tôi đã phần nào phát huy hiệu qủa và tiến trình kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh đang được kiểm soát tốt", người đứng đầu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới chia sẻ.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
11 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
13 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
29 phút trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
30 phút trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
31 phút trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
8 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.