Chiến lược "đặc biệt" giúp đất nước hạnh phúc nhất thế giới vừa đối phó vừa sống chung với Covid-19

02/05/2020 10:38
Thủ tướng Phần Lan cho biết việc nới lỏng dần dần là khả thi bởi đất nước này đã áp dụng các biện pháp đóng cửa nền kinh tế từ rất sớm, ngay cả trước khi Covid-19 gây ra ca tử vong đầu tiên tại đây.

Chia sẻ trên Reuters, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết quốc gia này đang áp dụng chiến lược "kết hợp đặc biệt" trong nỗ lực cố gắng đưa đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường dù vẫn đối phó với đại dịch Covid-19.

Bà Marin cho biết chiến lược "đặc biệt" này sẽ khiến Phần Lan phải "thu nhỏ lại" bởi các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus, đồng thời vẫn tăng cường xét nghiệm trên diện rộng.

"Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, theo dõi, cô lập và điều trị từ bệnh lý cho tới tâm lý. Đồng thời vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế người dân đi ra ngoài một cách có kiểm soát. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn tiến tới xét nghiệm trên diện rộng và theo dõi sát sao những người có khả năng phơi nhiễm", nữ Thủ tướng chia sẻ.

Theo đó, Chính phủ nước này sẽ không lập tức dỡ bỏ các biện pháp đóng cửa đất nước trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch toàn cầu bao gồm đóng cửa trường học và các địa điểm công cộng như khu vui chơi, thư viện. Bên cạnh đó, lệnh cấm tụ tập quá 10 người ở nơi công cộng cũng được duy trì cho tới ngày 13/5. Các nhà hàng tại đây sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết tháng 5, trừ những nơi bán takeaway (đồ ăn mang về).

Đồng thời, bà Marin cũng cho biết vào tuần tới Chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định liệu các trường học có mở cửa lại sau ngày 13/5 hay không. Tuy vậy, Phần Lan cũng rất cứng rắn trong việc gia hạn lệnh cấm tổ chức các sự kiện lớn quá 500 người cho tới tháng 7 năm nay.

Theo thống kê của Worldometer, tính đến ngày 29/4, Phần Lan có hơn 4.700 người nhiễm bệnh trong đó có 199 trường hợp tử vong. Trong đó 2.800 bệnh nhân đã khỏi bệnh và số ca mắc mới đang giảm dần.

Thủ tướng Phần Lan cho biết việc nới lỏng dần dần là khả thi bởi đất nước này đã áp dụng các biện pháp đóng cửa nền kinh tế từ rất sớm, ngay cả trước khi Covid-19 gây ra ca tử vong đầu tiên tại đây.

"Các biện pháp của chúng tôi đã phần nào phát huy hiệu qủa và tiến trình kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh đang được kiểm soát tốt", người đứng đầu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới chia sẻ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.