Chiến lược gia của Credit Suisse: Chỉ báo quan trọng cho thấy suy thoái không xảy ra trong vòng 2 năm tới

10/03/2023 11:50
Ông dự đoán một đợt suy thoái sẽ xảy ra vào tháng 8/2025.

Theo giám đốc chiến lược chứng khoán Jonathan Golub của Credit Suisse, chỉ số suy thoái được theo dõi sát sao nhất đang nói với các thị trường rằng suy thoái sẽ không xảy ra trong 2 năm nữa.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, ông Golub đã chỉ ra sự khác biệt giữa lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm và 10 năm. Hiện đường cong lợi suất đang có sự đảo ngược lớn nhất trong vòng 42 năm qua. Khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn vượt qua lợi suất dài hạn, đó là dấu hiệu cho thấy một cuộc suy thoái đang đến.

Ông Golub cho biết: “Đường cong lợi suất là chỉ số có giá trị nhất, hữu ích nhất báo hiệu thời điểm suy thoái kinh tế xảy ra. Đường cong lợi suất đã bị đảo ngược trong vài tháng”. Ông bổ sung thêm rằng tình trạng này sẽ còn kéo dài đến tháng 1/2026.

Điều đó có nghĩa là đường cong lợi suất bị đảo ngược trong 26 tháng, kể từ khi lợi suất 2 năm vượt qua lợi suất 10 năm vào tháng 10/2022. Golub cho rằng đây là một khoảng thời gian dài "bất thường”. Vì trong các chu kỳ trước, đường cong lợi suất thường chỉ đảo ngược từ 6-18 tháng.

“Giả định hợp lý nhất là suy thoái sẽ không xảy ra, ít nhất là cho đến năm 2025”, Golub nói. Dựa trên dữ liệu trong quá khứ, ông dự đoán suy thoái sẽ xảy ra vào tháng 8/2025.

Mốc suy thoái này xa hơn nhiều so với cái nhìn của các chuyên gia khác. CEO Brian Moynihan của Ngân hàng Mỹ (BoA) dự đoán suy thoái sẽ xảy ra vào quý 3 năm 2023. Trong khi đó, CEO Jamie Dimon của JPMorgan nói rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái, song ông và cộng sự vẫn đang chuẩn bị tâm thế cho một cuộc suy thoái nhẹ vào giữa năm.

Golub cho biết rằng mặc dù suy thoái có thể bị trì hoãn, nhưng nền kinh tế vẫn sẽ chịu nhiều tổn thất. Đồng thời, ông nhận định rằng Mỹ sẽ phải vật lộn với "lạm phát đình trệ nhẹ" trong thời gian ngắn.

Lạm phát đình trệ là sự kết hợp đáng sợ giữa lạm phát cao và tăng trưởng thấp. Kết quả của tình trạng này là giá cả leo thang và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 2 con số. Golub dự đoán lạm phát sẽ dao động quanh mức 3,5% - 4% trong vài năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dao động trong khoảng 3% - 4%. Tăng trưởng kinh tế cũng có thể sẽ ở mức thấp khoảng 1%.

Các nhà phê bình khác đã dự báo lợi nhuận của cổ phiếu sẽ mờ nhạt hoặc ảm đạm trong năm nay. Ở chiều hướng tiêu cực hơn, chiến lược gia trưởng về chứng khoán của Morgan Stanley đã cảnh báo thị trường chứng khoán có thể giảm 26% do lãi suất cao đè nặng lên cổ phiếu.

Theo MI

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
42 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
37 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
15 phút trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
30 phút trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
39 phút trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
3 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
6 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
22 giờ trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.