Chính thức: 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống xác nhận thanh toán toàn cầu SWIFT

03/03/2022 08:40
Phương Tây đã chính thức nêu tên 7 ngân hàng của Nga bị loại khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), một dịch vụ nhắn tin kết nối các tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Trong tuyên bố hôm 2/3, SWIFT cho biết: "Các quyết định ngoại giao được thực hiện bởi Liên minh châu Âu với sự tham vấn Anh, Canada và Mỹ đã chính thức đưa SWIFT vào nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng này bằng cách yêu cầu chúng tôi ngắt kết nối các ngân hàng Nga được chọn khỏi các dịch vụ tài chính của chúng tôi. Như đã tuyên bố trước đây, chúng tôi sẽ tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trừng phạt hiện hành".

SWIFT cũng cho biết họ sẽ ngắt kết nối 7 thực thể bị chỉ định của Nga và các công ty con của những thực thể này khỏi mạng SWIFT. Việc ngắt kết nối sẽ được thực hiện từ 12/3. Những thông tin khác sẽ được cập nhật thường xuyên trên các kênh, bao gồm cả phần cho khách hàng trên swift.com.

Trước đó, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) cho biết các Ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT bao gồm: Bank Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya Bank, Sovcombank, VNESHECONOMBANK (VEB) và VTB BANK.

Việc ngắt kết nối các ngân hàng Nga khỏi SWIFT đã được cảnh báo từ trước. Được mô tả là vũ khí hạt nhân trong lĩnh vực tài chính, việc bị loại khỏi SWIFT sẽ khiến Ngân hàng Nga trở nên lạc lõng với thế giới trong nỗ lực xác nhận thanh toán (nếu có) với các ngân hàng Nga. Nó được cho sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, Nga có thể sử dụng các hệ thống xác nhận thanh toán khác thay thế, bao gồm cả hệ thống do nước này phát triển và hệ thống của Trung Quốc. Việc SWIFT nằm dưới sức ảnh hưởng của phương Tây đã khiến Nga và Trung Quốc tính phương án dự phòng cho riêng mình. Tuy nhiên, chúng chưa thể thay thế hoàn toàn hệ thống SWIFT.

https://cafef.vn/chinh-thuc-7-ngan-hang-nga-bi-loai-khoi-he-thong-xac-nhan-thanh-toan-toan-cau-swift-2022030308400746.chn

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
5 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
4 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
4 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
4 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
4 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
54 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
24 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.