Chờ đèn đỏ dưới bóng cây tránh nắng, người tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

30/04/2021 16:41
Người tham gia giao thông đôi khi sẽ gặp trường hợp chỉ vì tránh nắng mà vô tình phạm luật.

Lỗi xe máy dừng đèn đỏ dưới bóng cây tránh nắng

Cụ thể, nhiều trường hợp tham gia giao thông trong trời nắng gắt đã tự ý tìm nơi có bóng mát để dừng xe khi gặp đèn đỏ. Thậm chí, nhiều trường hợp vạch dừng cách bóng râm cả mét, gây ùn tắc giao thông. Những tình huống này được cảnh báo rằng vô cùng nguy hiểm, dễ dẫn đến va chạm giao thông.

Nghị định số 46 năm 2016 quy định, người dừng xe tại bóng râm cách vạch dừng bị coi là dừng đỗ xe trên đường, cản trở giao thông và sẽ bị xử lý hành chính. Cụ thể, xử phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng đối với hành vi dừng xe dưới lòng đường, cản trở giao thông theo điểm đ khoản 2 điều 6 Nghị định 100 năm 2019.

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ

Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 5, người điều khiển ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người vi phạm bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người vi phạm lỗi chuyển làn đường hoặc không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Lỗi dùng tay sử dụng điện thoại di động

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi dùng tay sử dụng điện thoại di động, người lái có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Lỗi không bật đèn

Không sử dụng, hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe ngược chiều; không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi chạy trong hầm đường bộ. Với lỗi này, người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
23 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.