Chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn tiết lộ tiến độ cổ phần hóa, gửi kiến nghị tới Thủ tướng

08/01/2024 14:41
Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn kiến nghị Chính phủ khẩn trương tháo gỡ khó khăn về phương án sắp xếp xử lý cơ sở nhà đất để cổ phần hóa.

Dẫn nhận định của các tổ chức tài chính quốc tế và chuyên gia tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng, Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn cho biết, nền kinh tế thế giới năm 2024 vẫn tiếp tục đà giảm tốc, nhất là các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, kinh tế châu Âu khả năng phục hồi nhẹ; kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên của nhiều quốc gia. Những bất ổn ảnh hưởng lớn, tiêu cực đến nền kinh tế thế giới ngày càng trở nên khó đoán định. Vì vậy, hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn.

Để hỗ trợ cho tăng trưởng năm nay, theo Chủ tịch HĐTV Agribank việc kích thích sản xuất, tiêu dùng trong nước là rất quan trọng mà mấu chốt là việc tăng cường chính sách tài khoá, giải pháp thúc đẩy đầu tư công ngay từ đầu năm.

Đồng thời, tháo gỡ vướng mắc về pháp lý liên quan đến dự án đầu tư, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, môi trường, từ đó sẽ thúc đẩy tăng nhu cầu sử dụng vốn tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì được hoạt động, từng bước vượt qua khó khăn và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Ông Phạm Đức Ấn cho rằng, Chính phủ cần sớm xây dựng chính sách hỗ trợ tăng trưởng xanh như giảm, miễn thuế, chính sách hỗ trợ lãi suất đồng hành cùng các tổ chức tín dụng để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, cải tiến, chuyển đổi sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, sản xuất xanh của các nước nhập khẩu đang và sẽ áp dụng. Đây là thách thức mới ngày càng tăng đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần có cơ chế cụ thể để Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa vào kế hoạch bố trí ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất cho ngân hàng thương mại thực hiện chính sách này. Hiện nay, Agribank vẫn còn gần 2.500 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất giai đoạn 2009 - 2010 nhưng vẫn chưa được bố trí ngân sách cấp bù. Do điều kiện khó khăn kéo dài, mang tính dây chuyền cho nên đến nay, đa số các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cũng theo Chủ tịch HDDTV Agribank , nhiều doanh nghiệp có nợ nhóm 1 khả năng đang đối diện với nguy cơ không trả được nợ gốc hoặc lãi đúng hạn vì không thu được tiền hàng do đối tác gặp khó khăn. Vì vậy, Chủ tịch HĐTV đề nghị NHNN cần sớm sửa đổi Thông tư 02 cho phép TCTD được cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ với thời gian hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp.

"Việc triển khai chậm cơ chế này sẽ dễ dẫn đến các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp tiêu cực để giữ nguyên nhóm nợ", ông Ấn nói.

Cuối cùng, liên quan đến vấn đề cổ phần hóa Agribank , theo quy định tại Nghị định 126, việc cổ phần hóa chỉ được triển khai sau khi có phương án sắp xếp xử lý cơ sở nhà đất được phê duyệt. Trong khi đó, nguồn gốc hình thành, tình trạng pháp lý của các cơ sở nhà đất của Agribank có nhiều vướng mắc nên việc xử lý kéo dài. Mặc dù rất cố gắng nhưng trong năm 2023 cũng chỉ xử lý được 12 mảnh, hiện còn 29 mảnh/2.174 mảnh vẫn chưa giải quyết được.

Agribank sẵn sàng bàn giao nguyên trạng cho địa phương 29 mảnh còn vướng mắc này để triển khai cổ phần hoá. Do vậy, Agribank đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo vấn đề này mà không chờ xử lý tổng thể sau khi Luật Đất đai mới được thông qua và có hiệu lực.

Tin mới

Nguy cơ Euroclear mất toàn bộ tài sản
10 giờ trước
Vụ kiện của Ngân hàng Trung ương Nga đã làm tăng đáng kể nguy cơ Euroclear mất toàn bộ tài sản tại Nga.
Giáo viên dạy bay là cơ trưởng của chuyến bay 'xông đất' Long Thành
10 giờ trước
Cơ trưởng của chuyến bay đầu tiên đến Long Thành chiều nay 15/12 là phi công có nhiều kinh nghiệm, đồng thời là giáo viên dạy bay thực hành của Vietnam Airlines.
Tin vui cho người dân Việt Nam sắp đi nước ngoài
10 giờ trước
Theo số liệu mới cập nhật từ bảng xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu Henley (Henley Passport Index 2025), công dân sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh 50 điểm đến không cần xin visa hoặc chỉ xin e-visa.
Giá vàng SJC lập kỷ lục mới, hơn 157 triệu đồng/lượng
9 giờ trước
Chiều nay (15/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh theo giá thế giới lên mốc lịch sử mới 157,2 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
9 giờ trước
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
6 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
6 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
8 giờ trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.
Các 'pháp sư Trung Hoa' biến mùa đông khắc nghiệt thành mùa 'hốt bạc' như thế nào?
14 giờ trước
Khi nhiệt độ giảm mạnh trên khắp miền bắc Trung Quốc, một làn sóng du lịch mới bùng nổ, biến cái lạnh của mùa đông thành sức nóng kinh tế không thể phủ nhận.