Chủ tịch Eximbank bị bãi miễn bất ngờ đòi lại được ghế nóng quyền lực

15/05/2019 17:36
Ngân hàng Eximbank vừa công bố Nghị quyết HĐQT số 231, với nội dung hủy bỏ Nghị quyết số 112 ban hành ngày 22/3 vừa qua, là văn bản bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT đương nhiệm ông Lê Minh Quốc.

Văn bản này đồng nghĩa với ông Lê Minh Quốc chính thức "tại vị" sau nhiều lùm xùm bãi nhiệm, bổ nhiệm bất thường tại các phiên họp HĐQT của Eximbank gần đây.

Trước đó, ngày 22/3, HĐQT ban hành Nghị quyết 112 bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT với ông Quốc. Ngay sau đó chức danh này nhanh chóng được chuyển sang cho bà Lương Thị Cẩm Tú.

Cho rằng quyết định của HĐQT là trái luật, ông Lê Minh Quốc đã có đơn gửi Tòa án TP.HCM yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khi tiến hành khởi kiện vụ án dân sự tranh chấp thành viên công ty với các thành viên HĐQT khác. Tòa án sau đó đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc Ngân hàng Eximbank phải tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết bãi nhiệm bất thường.

Chủ tịch Eximbank bị bãi miễn bất ngờ đòi lại được ghế nóng quyền lực - Ảnh 1.

Nghị quyết ngày 15/5 của Eximbank chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112 ban hành ngày 22/3 về việc bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Minh Quốc.

Eximbank sau đó đã có đơn khiếu nại yêu cầu hủy áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này, đồng thời lên tiếng phản bác các thông tin tố cáo trong tâm thư được cho là của ông Quốc và khẳng định các phiên họp bổ nhiệm à đúng quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ của Eximbank.

Một nguồn tin cho biết HĐQT Eximbank 3 lần tổ chức họp bất thường, với mục đích chính là tìm cách bãi nhiệm ông Lê Minh Quốc. Lần gần đây nhất là ngày 6/5, phiên họp HĐQT được tổ chức nhưng chỉ có 6 thành viên, không đủ để tiến hành cuộc họp.Eximbank sau đó đã có đơn khiếu nại yêu cầu hủy áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này, đồng thời lên tiếng phản bác các thông tin tố cáo trong tâm thư được cho là của ông Quốc và khẳng định các phiên họp bổ nhiệm à đúng quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ của Eximbank.

Trong văn bản trước đó, ông Quốc cho rằng có một nhóm thành viên HĐQT luôn gây khó khăn cho ông trong công tác điều hành từ đại hội cổ đông thường niên tháng 4 năm ngoái.

Chủ tịch Eximbank bị bãi miễn bất ngờ đòi lại được ghế nóng quyền lực - Ảnh 2.

Bà Lương Thị Cẩm Tú và ông Lê Minh Quốc tại Đại hội cổ đông thường niên tổ chức không thành công ngày 26/4.


Nghị quyết mới của Eximbank đồng nghĩa với việc ông Lê Minh Quốc tiếp tục nắm giữ chiếc ghế Chủ tịch HĐQT của Eximbank. Tuy nhiên, vị trí này nhiều khả năng còn thay đổi bởi theo một nguồn tin tại ngân hàng, ông Quốc sẽ từ nhiệm trong thời gian tới. Việc từ nhiệm chính thức có thể diễn ra tại Đại hội cổ đông thường niên lần 2 dự kiến được tổ chức vào ngày 26/5 tới, hoặc tại một phiên họp bất thường khác.

Trước đó, vào sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 tại TP.HCM. Đại hội dự kiến bắt đầu vào lúc 8h30, nhưng đến 9h30 mới chỉ có 199 cổ đông, đại diện cho 57,66% số cổ phần ngân hàng đăng ký tham dự.

Mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông tại Eximbank diễn ra trong nhiều năm nay. Eximbank cũng từng nhiều lần tổ chức không thành công đại hội cổ đông. Đáng chú ý, vào năm 2016, ngân hàng này lỗi hẹn liên tiếp các cuộc họp đại hội vào tháng 4, tháng 5 rồi tháng 7 và tháng 8, mãi đến cuối năm mới tổ chức thành công để bỏ phiếu các vấn đề nghị sự mà HĐQT đưa ra.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.