Chủ tịch Fed tiếp tục nhấn mạnh sẽ hạ lãi suất khi kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều bất ổn

10/07/2019 22:09
Chuẩn bị nội dung trước phiên điều trần của Uỷ ban Tài chính Hạ viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã giảm tốc trong thời gian gần đây do những bất ổn về triển vọng kinh tế.

Ông Jerome Powell phát biểu trước phiên điều trần: "Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu 2% của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)" và những "cơn sóng" ngược chiều như căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đã gây áp lực lên hoạt động và triển vọng kinh tế. Ông còn nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng ngân hàng trung ương sẽ "đưa ra động thái phù hợp" để duy trì đà tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng hoạt động đầu tư doanh nghiệp đã giảm tốc "đáng kể" và nói thêm triển vọng cũng không có dấu hiệu cải thiện trong những tuần gần đây. Ông Powell sẽ bắt đầu phiên điều trần lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) và trả lời những câu hỏi của các nhà lập pháp.

Nội dung đã chuẩn bị của ông Powell được tiết lộ, càng củng cố cho kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cũng có chuyển biến tích cực sau khi thông tin này được lan truyền. Dow Jones đang trên đà tăng hơn 100 điểm khi mở cửa phiên.

Ông Powell nói thêm và củng cố về khả năng Fed hạ lãi suất: "Có một rủi ro là lạm phát yếu kém sẽ còn dai dẳng hơn những gì chúng ta dự đoán hiện nay."

Ông cho hay: "Tăng trưởng của quý II dường như đã yếu hơn. Nhiều chuyên gia của FOMC nhận thấy rằng khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã tăng lên. Kể từ đó, dựa trên dữ liệu sắp tới và những diễn biến khác, dường như những bất lợi xoay quanh căng thẳng thương mại và lo ngại về kinh tế toàn cầu tiếp tục gây áp lực cho triển vọng của kinh tế Mỹ."

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc vẫn mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm. Cuối tháng trước, hai nước đã đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại, nỗ lực chấm dứt mâu thuẫn. Trong khi đó, những dữ liệu kinh tế ở nước khác, đặc biệt là châu Âu, cho thấy dấu hiệu của hoạt động kinh tế đang suy yếu.

Ông Powell lưu ý rằng nền kinh tế "có diễn biến khá tốt" trong nửa đầu năm 2019, với chi tiêu tiêu dùng phục hồi trong quý II sau khi sụt giảm ở quý I. Buổi điều trần của ông Powell diễn ra sau khi Fed phát tín hiệu hạ lãi suất sau cuộc họp chính sách tiền tệ hồi tháng 6.

Tin mới

Masteri Park Place: “Giao điểm năng lượng” cho trải nghiệm sống rực rỡ
10 giờ trước
Trong nhịp sống hiện đại, một tổ ấm lý tưởng không chỉ đơn thuần là một không gian sống tiện nghi, đó còn là hành trình khám phá những sắc màu cuộc sống và thể hiện dấu ấn cá nhân tinh tế.
Nhiều doanh nghiệp điện gió Quảng Trị lo phá sản
10 giờ trước
Theo các doanh nghiệp điện gió Quảng Trị, từ cuối tháng 9, nhiều nhà máy điện gió trên địa bàn liên tục bị điều độ giảm công suất, mức cắt giảm dao động từ 20% tới 90%, trong khi không nhận được thông báo sớm, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đảo lộn và nhiều dự án đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán.
Nhà Khang Điền (KDH) báo lãi 9 tháng tăng 105%, công bố thông tin giao dịch nội bộ
9 giờ trước
9 tháng năm 2025, KDH ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.857 tỷ đồng, tăng 132% và lợi nhuận sau thuế đạt 841 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ.
Một thế lực trở lại "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm mạnh cuối tuần 7/11
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 35 tỷ đồng trên HOSE.
Xuất khẩu 10 tháng đạt hơn 390 tỷ USD
9 giờ trước
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 126 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
10 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
12 giờ trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.