Chủ tịch FMC Hồ Quốc Lực: Sự cố của Thuỷ sản Minh Phú không không ảnh hưởng kết quả cuối cùng POR13

08/06/2019 08:38
Thông tin trên có thể còn diễn biến thêm hay không, chưa có căn cứ, chưa biết được, Chủ tịch FMC - ông Hồ Quốc Lực nói.

Những ngày mới đây, nguồn tin được cho là trích từ bức thư gửi cho ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) ông Kevin McAleenan, đại diện của bang Illinois ghi nhận Thuỷ sản Minh Phú (MPC) bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ, chế biến ở mức "tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam, ông LaHood nói. Nếu đúng, CBP phải giải quyết việc tránh chống bán phá giá với tôm Ấn Độ cũng như việc dán nhãn sai của hàng hóa càng sớm càng tốt.

Số liệu trong đơn kiện cho biết ngay sau khi Minh Phú được xóa khỏi danh sách bị áp thuế chống bán phá giá với tôm, công ty này tăng đáng kể lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ thông qua Mseafood nhằm tận dụng việc không bị áp thuế chống bán phá giá.

Trước sự cố này, Chủ tịch Thực phẩm Sao Ta (FMC) – ông Hồ Quốc Lực – bày tỏ quan điểm: "Thông tin trên có thể còn diễn biến thêm hay không, chưa có căn cứ, chưa biết được. Vấn đề trên không ảnh hưởng kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá POR13, bởi doanh nghiệp tôm bị đồn đoán trên không dính dáng đến vụ kiện chống bán phá giá tôm từ Hoa Kỳ. Hai sự kiện này không là một".

Thời gian tới Ấn Độ không còn ưu đãi thuế quan vào Mỹ và sẽ chịu 2 loại thuế. Do vậy, doanh nghiệp bị cáo buộc sẽ bị cơ quan chức năng Mỹ kiểm tra. Nếu vi phạm nhiều cũng có thể bị biện pháp răn đe mạnh hơn, ông Lực nói, khi tôm Ấn Độ hết ưu đãi thuế quan khi bán vào Hoa Kỳ, tôm Việt sẽ tăng lợi thế ở thị trường này.

Về FMC, thống kê 5 tháng đầu năm, Công ty đạt sản lượng tôm chế biến 5.807 tấn, tiêu thụ 5.527 tấn và doanh số 58,6 triệu USD. Từ cuối tháng 5 trại tôm vào giai đoạn thu hoạch, thu hoạch mạnh sẽ diễn ra trong tháng 6. Hiện FMC đã có nhiều đơn hàng, bảo đảm từ tháng 6 hoạt động tăng trưởng mạnh, khắc phục phần trì trệ các tháng đầu năm để có tăng trưởng dương về sản lượng và doanh số tiêu thụ.

Còn Minh Phú, thời gian gần đây cổ phiếu MPC trên thị trường liên tục đỏ điểm, chỉ sau hơn 1 tuần giao dịch thị giá đã giảm hơn 20%, từ mức 43.000 đồng về còn 36.000 đồng/cp, vốn hoá tương ứng "bốc hơi" hơn 1.000 tỷ đồng. Mới đây doanh nghiệp này đã hoàn tất phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho Mitsui & Co với giá hơn 50.000 đồng/cp.

Chủ tịch FMC Hồ Quốc Lực: Sự cố của Thuỷ sản Minh Phú không không ảnh hưởng kết quả cuối cùng POR13 - Ảnh 1.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.