Chủ tịch Lộc Trời và cách tư duy ngược để cùng nông dân xây dựng đế chế nông nghiệp tỷ USD

27/11/2018 20:03
Hợp đồng với người nông dân không phải là một văn bản pháp lý mà là bảng phân công công việc, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ tại hội nghị 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp nông thôn.

Kết nối giữa doanh nghiệp – người nông dân từ trước đến nay được nhận định là bài toán không dễ giải. Nhiều sự hợp tác đã phải bỏ lửng với lý do, rào cản khác nhau, đến từ cả hai phía. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp dỡ bỏ được những khó khăn này, cùng người nông dân làm giàu. Tập đoàn Lộc Trời là một trong số đó.

Những năm trở lại đây, mô hình cánh đồng mẫu lớn của Tập đoàn này, rộng khoảng 30.000 ha, quy tụ nông dân sản xuất có quy mô hay việc phát hành cổ phiếu cho nông dân… được xem là ví dụ điển hình cho sự hợp tác thành công giữa doanh nghiệp và nông hộ.

Nhưng kết quả này không tự nhiên mà có được. Trao đổi với chúng tôi tại Hội nghị 10 năm thực hiện Nghị quyết trung ương 7 về nông nghiệp nông thôn, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Lộc Trời cho biết, tất cả phải bắt đầu từ xây dựng niềm tin.

Theo ông Thòn, bản thân người nông dân rất cần và muốn được tham gia cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ luôn cảm thấy bất an.

Sự hợp tác với doanh nghiệp có thể dẫn đến trạng thái: Khi nông dân có lợi, họ sẽ tính đến chiêu bài làm sao có thu về nhiều nhất mà quên đi nghĩa vụ, cam kết đã ký, dẫn đến phản ứng của doanh nghiệp đa phần ứng xử lại bằng pháp luật.

Người bị thiệt luôn là người nông dân, theo ông Thòn. Bởi doanh nghiệp có lợi thế hơn về thông tin, hiểu biết, quan hệ, còn người nông dân, dù có lợi, nhưng chỉ là những món vụn vặt và sẽ phải trả giá khi có tranh chấp. Dần dần, lòng tin của những người này bị hạn chế khi được đề xuất hợp tác.

"Kiện thắng nông dân để làm gì?", ông Thòn đặt câu hỏi. Điều quan trọng hơn, theo ông là tìm được tiếng nói chung, sự đồng ý hợp tác lâu dài của những người này. Chính vì vậy, ông đã thử làm ngược lại.

Cụ thể, ông Thòn cho biết Lộc Trời không đưa các vấn đề phát sinh với nông dân giải quyết bằng công cụ pháp lý.

"Hợp đồng được coi như bảng phân công công việc. Anh làm gì, tôi làm gì, lúc nào phải làm, trách nhiệm của mỗi bên… để còn nhắc nhau. Các vấn đề được giải quyết bằng thương lượng", ông nói.

"Bao giờ người nông dân cũng ở thế khó hơn mình", ông nói và cho biết doanh nghiệp có thể chịu thua thiệt một chút ở thời gian đầu, giúp nông dân hiểu đâu là lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của họ.

"Sau này khi người ta có niềm tin với mình, tận tâm cùng làm với mình, hợp tác có hiệu quả thì kết quả đó sẽ được bù trừ cho những khoản này", ông Thòn chia sẻ.

Ông giải nghĩa sự hợp tác không phải xét đến một việc, một người cụ thể của hiện tại mà phải nhìn dưới một chuỗi sự việc, hành động lâu bền. Điều này giúp cho doanh nghiệp về lâu dài không bị thiệt. Bản thân doanh nghiệp làm nông nghiệp, muốn có lợi nhuận, thì phải đầu tư từ nông dân, theo ông Thòn.

"Nông dân là gốc, là sức khoẻ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có tích luỹ thì một ngày nào đó cũng phải phân phối cho nông dân trong trường hợp cụ thể", ông nói và giải thích thêm "Cái tôi nói là khoản đầu tư về niềm tin. Niềm tin đó sẽ tích luỹ thành vốn, thành sức chịu đựng của doanh nghiệp trong tương lai".

Ông Huỳnh Văn Thòn cũng hay nhắc đến triết lý "phân phối và phân phối lại lợi nhuận một cách hợp lý và đạo lý" khi làm với người nông dân. Giải thích triết lý này, ông cho biết "hợp lý" có hàm nghĩa trong lúc làm ăn, doanh nghiệp cần biết đến người nông dân, khi họ gặp khó khăn thì phải hỗ trợ.

"Đạo lý" sẽ cho phép doanh nghiệp trong trường hợp không cần chi nhưng vì đạo lý vẫn được chi. Đơn cử như hỗ trợ những người nông dân không nằm trong chuỗi sản xuất của Lộc Trời.

Còn phân phối lại là khi có được phải biết chia, cái nào để dành, cái nào để đầu tư, cái nào cho nhân viên, cho xã hội… "Phân phối đó nếu hợp lý sẽ là đạo lý", ông Huỳnh Văn Thòn nói.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
4 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
5 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
5 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
6 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
7 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.649.036 VNĐ / tấn

162.90 JPY / kg

0.74 %

+ 1.20

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.159.132 VNĐ / tấn

349.93 UScents / lb

0.20 %

+ 0.70

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.237.213 VNĐ / tấn

1,068.50 UScents / bu

0.12 %

- 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.319.594 VNĐ / tấn

289.45 USD / ust

0.84 %

- 2.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
9 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
1 ngày trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
1 ngày trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.