Chủ tịch Phan Văn Mãi nói về khởi động lại kinh tế TP.HCMicon

Chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời trên fanpage của Trung tâm Báo chí TP.HCM và fanpage Thông tin Chính phủ tiếp tục giải đáp những thắc mắc về chủ đề "chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp".

Chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời trên fanpage của Trung tâm Báo chí TP.HCM và fanpage Thông tin Chính phủ tiếp tục giải đáp những thắc mắc về chủ đề "chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp".

 

XEM CLIP:

Độc giả Tường An: Trong livestream hôm trước, ông Phạm Bình An ở Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM có nói về ý tưởng khởi động lại nền kinh tế TP sau ngày 15/9, bản thân tôi sở hữu một doanh nghiệp nhỏ về buôn bán thực phẩm đã sơ chế, nay đã phải ngừng kinh doanh. Lý do là các công ty bao bì thân thiện môi trường cung cấp cho tôi cũng không hoạt động được. Với việc không thể ship hàng xuyên quận, chúng tôi không thể trụ nổi vì khó khăn trăm bề.

Xin chương trình cho biết bao giờ khởi động lại nền kinh tế của TP và khởi động như thế nào?

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đây là vấn đề rất lớn, vì việc này không chỉ đối với các chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, các DN nhỏ và trong các DN này cũng có cổ phần của người lao động. Tôi thấy có 3 cái khó:

Một là vốn, nếu như vay ngân hàng bây giờ lãi suất như thế nào? Vừa rồi lãnh đạo TP cũng kiến nghị với NHNN gói chính sách, như khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay. Chúng tôi cũng đề nghị có đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng với DN, hiệp hội DN và người vay để lắng nghe đề xuất từ phía các DN nhỏ và vừa để có những quyết định hỗ trợ. Trong đó có khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay những gói mới khi điều kiện phục hồi để tiếp tục hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Ở đây chúng tôi đọc được gần như tất cả các DN nói có vay thì sẽ trả, nhưng cho thời hạn và tạo điều kiện để cho tôi trả khi có thu nhập. Việc này UBND TP cũng có kiến nghị để NHNN có chính sách chung.

TP cũng chủ động có những chương trình hỗ trợ lãi suất, chương trình tín dụng đặc biệt để hỗ trợ nguồn vốn cho các DN vừa và nhỏ thông qua vay kích cầu. TP đang khởi động lại các quỹ để có thể hỗ trợ DN.

Thứ hai, khó khăn về lao động. Câu chuyện bây giờ là lao động về quê rồi trong lúc này, chuyện đó phải chờ tình hình dịch cải thiện, việc đi lại giữa các địa phương được tháo gỡ. TP đã phối hợp với các địa phương giải quyết vấn đề này.

Việc tiêm vắc xin cho người lao động và có những chính sách hỗ trợ cho lao động, như gói an sinh đã nói trước đó.

Thứ ba, việc, thuê văn phòng, cửa hàng, nói chung là mặt bằng, TP cũng sẽ gói chính sách để hỗ trợ về chi phí mặt bằng, điện nước… cho các DN.

Trong kế hoạch phục hồi kinh tế của TP, sẽ có một phần về chính sách. Chính sách nào của TP, chính sách nào là đề nghị TƯ, khi hoàn thiện chúng tôi sẽ thông báo. Quá trình hoàn thiện, chúng tôi sẽ trao đổi với các hiệp hội, lắng nghe các DN để có những chính sách cho sát.  

Độc giả: Tụi em là những doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc là hộ kinh doanh cá thể rất muốn trong tháng 9 này có được những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Liệu có kịp không ạ?

Ông Phan Văn Mãi: Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch, kế hoạch này sẽ được công bố trước ngày 15/9. Những chính sách này sau đó nếu có liên quan đến Trung ương, phải đề xuất thì phải chờ thời gian chấp thuận của Trung ương. Còn đối với những chính sách của Thành phố thì Thành phố sẽ cố gắng bàn bạc để sớm ban hành.

PV

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
7 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
6 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
5 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
5 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
5 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
22 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.