Chủ tịch VCCI phát biểu tại họp báo VBF: APEC 2018 không ra được tuyên bố chung nhưng Việt Nam lại có thu hoạch khiến các thành viên phải chúc mừng

03/12/2018 17:19
Cuộc khảo sát do PwC thực hiện với 1.189 lãnh đạo doanh nghiệp tại 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cho thấy Việt Nam giữ vị trí hàng đầu 2 năm liên tiếp về địa điểm dự kiến thu hút FDI. Trung Quốc, Mỹ, Úc… lần lượt ở các vị thứ tiếp theo.

Họp báo trước thềm Diễn đàn VBF 2018 chiều nay (3/12), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, đồng thời là đồng chủ tịch VBF, đã dẫn lại báo cáo của PwC như một tin vui đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Thông tin này được công bố trong khuôn khổ Hội nghị APEC vừa diễn ra trong tháng 11 tại Papua New Guinea. Theo ông, mặc dù lần họp APEC này các nền kinh tế đã không đạt được đồng thuận để có được thông báo chung nhưng Việt Nam trong kỳ họp này cũng có thu hoạch. 

Đó là kết quả khảo sát của PwC, thực hiện với 1.189 lãnh đạo doanh nghiệp tại 21 nền kinh tế thuộc APEC cho thấy Việt Nam, năm thứ 2 liên tiếp, dẫn đầu APEC trong thu hút vốn đầu tư xuyên biên giới.

Như vậy, Việt Nam đã "vượt mặt" lần lượt Trung Quốc, Mỹ, Úc…

Chủ tịch VCCI phát biểu tại họp báo VBF: APEC 2018 không ra được tuyên bố chung nhưng Việt Nam lại có thu hoạch khiến các thành viên phải chúc mừng - Ảnh 1.

"Các nền kinh tế thành viên đều chúc mừng Việt Nam", ông Lộc kể lại và cho biết một trong những lý do khiến đất nước hơn 90 triệu dân trở thành điểm đến hàng đầu là bởi niềm tin, sức sống của các hiệp định thương mại tự do.

Ông khẳng định, bên cạnh thể chế, nỗ lực mở cửa là điều đặc biệt quan trọng, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam ngoài những thách thức từ căng thẳng thương mại thì cũng có những cơ hội lớn nhờ vào sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu.

"Hơn 1/3 nhà đầu tư Mỹ đã hoặc đang có ý định chuyển ra khỏi Trung Quốc và tìm các địa điểm lân cận, trong đó có Việt Nam", ông nói và nhấn mạnh đến cơ hội để đất nước tái cấu trúc chuỗi giá trị.

Dù vậy, ông Lộc khẳng định những kết quả này cũng chỉ cho thấy ý định của các nhà đầu tư. Do vậy, để biến ý tưởng, dự định thành thực tế, Việt Nam cần phải hành động. Chìa khoá cơ hội nằm ở những nỗ lực cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Tomaso Andreatta  - đồng chủ tịch VBF cho biết Việt Nam đang trong quá trình thích ứng với sự thay đổi của thương mại toàn cầu. Theo đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc tập trung nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề mới, trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề môi trường, chỉ số thương mại bền vững...

"Việt Nam đang có triển vọng tốt nhưng phải tính đến yếu tố bền vững", ông Tomaso lưu ý.

Tham nhũng cũng là một vấn đề quan trọng được vị này đặt ra. Theo quan sát của ông, Chính phủ Việt Nam đã xử lý tốt vấn nạn tham nhũng, tuy nhiên, ông cũng kỳ vọng nạn này sớm bị loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, đồng chủ tịch VBF cũng đề cập đến các vấn đề liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, công nghệ, môi trường kinh doanh... tại Việt Nam. Ông cho biết những vấn đề này đều được đặt lên bàn nghị sự của VBF sáng mai, 4/12, với chủ đề Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu. 

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
6 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
5 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
3 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
3 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.