Chưa hết tháng 3, nhiều ngân hàng đã dự kiến lãi lớn trong quý I

18/03/2022 18:30
Nhiều ngân hàng như MB, VIB, MSB... dự kiến lợi nhuận quý I sẽ đạt kỷ lục khi tăng tín dụng đã bứt tốc ngay trong những tháng đầu năm.

Chia sẻ tại ĐHCĐ thường niên của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) năm 2022 diễn ra ngày 16/3 vừa qua, ông Hồ Vân Long, Phó Tổng Giám đốc VIB cho biết, lãi quý I/2022 của ngân hàng ước đạt 2.200 tỷ đồng, tăng trưởng 24-25% so với cùng kỳ và tương đương 21% kế hoạch năm, với tăng trưởng tín dụng trên 5%.

Hiện tại VIB đã có lãi trên 1.000 tỷ đồng mỗi tháng và đặt mục tiêu lãi tỷ USD trong 5 năm tới. Riêng năm 2022, ngân hàng đặt chỉ tiêu lợi nhuận 10.500 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2021. Các chỉ tiêu về Tổng tài sản, Tổng dư nợ tín dụng và Huy động vốn đều tăng 30%, lần lượt là 402.500 tỷ đồng; 265.600 tỷ đồng và 280.600 tỷ đồng.

Trước đó, tại Hội nghị tiếp xúc nhà đầu tư chiều ngày 15/3, ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MB cũng tiết lộ lợi nhuận hợp nhất quý I của ngân hàng đạt khoảng 5.500 tỷ đồng; và con số thực hiện trong 2 tháng đầu năm đã bám sát mục tiêu này.

Trong 5 năm tới, MB phấn đấu đạt doanh thu 120.000 tỷ đồng (tương đương tăng 24%/năm) và lợi nhuận 45.000 tỷ đồng (tương đương tăng 21%/năm) vào năm 2026.

Còn tại buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích vào tháng 2, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc tài chính MSB đã tiết lộ về kết quả kinh doanh sơ bộ tháng 1/2022 với con số khởi đầu khả quan. Cụ thể, CASA ngân hàng đã tăng 2.350 tỷ đồng so với cuối năm 2021 và lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 577 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo MSB cho biết, ngân hàng đang ký kết thỏa thuận bán 100% vốn công ty con FCCom cho đối tác nước ngoài, dự kiến thương vụ này mang về khoảng 1.800 tỷ - 2.000 tỷ đồng lợi nhuận cho MSB trong năm nay.

Trong năm 2022, MSB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 30%, đạt 6.800 tỷ đồng. Tổng tài sản kế hoạch tăng thêm 15%, đạt 230.000 tỷ đồng; tín dụng kỳ vọng tăng 25%, tùy thuộc vào sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước và dự kiến mức chia cổ tức tỷ lệ 30%.

Ngân hàng lãi lớn nhờ đâu?

Theo giới phân tích, hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng trong năm 2022 sẽ diễn biến tích cực khi nền kinh tế phục hồi giúp thúc đẩy tín dụng tăng mạnh trở lại. 

Thực tế, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế vẫn đạt hơn 13,6% trong năm 2021. Đây là lý do chính giúp các ngân hàng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dù chịu áp lực tăng dự phòng rủi ro và cắt giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng.

Đối với năm 2022, tăng trưởng tín dụng đã cho thấy những dấu hiệu tích cực ngay trong những tháng đầu năm. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 25/2 đạt 2,52% so với cuối năm 2021. Con số này trong 2 tháng đầu năm 2021 chỉ là 0,66%.

Chia sẻ với giới phân tích mới đây, ban lãnh đạo MB tỏ ra rất lạc quan về tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận trong năm 2022. Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái cho biết MB được Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tạm thời là 15% nhưng đến nay đã tăng trưởng 10%, tương đối nhanh so với hạn mức được cấp. Năm 2022, MB có kế hoạch tăng trưởng tín dụng 20% và chuẩn bị cho các kịch bản tăng trưởng đột biến. Trước đó, tăng trưởng tín dụng ngân hàng đạt 25% trong năm 2021.

Tại VIB, đại diện ngân hàng cũng cho hay, tăng trưởng tín dụng của VIB đến thời điểm hiện tại đã đạt trên 5%. Ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 30% (phụ thuộc vào room mà Ngân hàng Nhà nước cấp), song mức 30% đề ra là phù hợp với năng lực phát triển, khả năng quản trị rủi ro cùng kỳ vọng ngân hàng nhà nước sẽ cấp room tín dụng. Trên thực tế, VIB có thể thực hiện cao hơn mức này, vì trong quá khứ, đã có những năm VIB tăng trưởng đến 34%.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của NHNN được thực hiện vào tháng 12/2021, các tổ chức tín dụng ước tính, tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt 5,3% trong quý I và dự báo tăng 14,1% cả năm 2022. Mức tăng trưởng này tương đối sát với kế hoạch điều hành của Ngân hàng Nhà nước đưa ra hồi đầu năm.

Với dự báo tăng trưởng tín dụng tích cực trên, giới phân tích nhận định lợi nhuận các ngân hàng sẽ diễn biến tốt trong năm 2022.

SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trung bình của các ngân hàng năm nay sẽ đạt 21%, cao hơn mức tăng trưởng 13% của 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu. Ước tính này chưa bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí phân phối bảo hiểm độc quyền qua ngân hàng (bancassurance) hoặc thoái vốn công ty con của VietinBank, HDBank, Techcombank, MB...

Đồng quan điểm, Chứng khoán Vietcombank dự báo lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng năm 2022 sẽ tăng trưởng tích cực, nhưng có sự phân hóa rõ nét với sự bứt phá của nhóm ngân hàng tư nhân khi tiếp tục tiết giảm được chi phí vốn. Các ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận cao trên 20% trong năm có thể kể đến là Techcombank, ACB, MSB, TPBank, MB và BIDV.

https://cafef.vn/chua-het-thang-3-nhieu-ngan-hang-da-du-kien-lai-lon-trong-quy-i-20220318175224755.chn

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
5 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
4 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
4 giờ trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
3 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
3 giờ trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
1 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
1 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
1 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
2 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.