Chưa từng có ở Bali: Giá 1 villa 3 phòng ngủ, có bể bơi riêng, sân vườn, tầm nhìn ra thung lũng giảm từ 100 USD/đêm xuống còn 400 USD/tháng

10/06/2020 17:33
Giá 1 villa 3 phòng ngủ, có bể bơi riêng, sân vườn, tầm nhìn ra thung lũng ở Bali giảm từ 100 USD/đêm xuống còn 400 USD/tháng.

Với bể bơi riêng, khu vườn nhiệt đới và tầm nhìn rộng nhìn xuống thung lũng ở trung tâm Bali, Kadek Wisana từng niêm yết giá một căn villa 3 phòng ngủ của anh với giá 100 USD/đêm.

Hiện tại, mức giá này đã giảm xuống chỉ còn 400 USD cho 1 tháng nhưng anh vẫn không thể tìm được người thuê. Đại dịch Covid-19 đã phá hủy hoàn toàn ngành công nghiệp du lịch của hòn đảo của những resort này.

"Công việc kinh doanh của tôi từng rất tốt. Những căn villa thường được lấp đầy mọi lúc cho tới khi Covid-19 ập đến".

Wisara là một trong rất nhiều chủ villa ở Bali xuống giá tới 85% trong một nỗ lực cuối cùng để có thể kiếm được dù chỉ là một lượng nhỏ tiền thuê nhà để trả các hóa đơn hàng tháng.

Gần 4.000 vila xa xỉ trên hòn đảo này - nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác ở châu Á Thái Bình Dương theo báo cáo vào năm 2019. Trước đại dịch, giá trung bình cho những villa này là 220 USD/ đêm.

Tuy nhiên, những điều đó đều là quá khứ rồi.

Một villa phong cách Tây Ban Nha 4 phòng ngủ ở trước biển của Seminyak, có người dọn dẹp hàng ngày hiện được bán với giá 1.100 USD 1 tháng, trong khi tầm này năm ngoái, họ bán được với giá gấp 3 lần như vậy.

Dù giảm giá mạnh nhưng những người chủ vẫn nhận được rất ít yêu cầu đặt phòng sau khi Indonesia ngừng cấp visa miễn phí cho người đến từ 20/3 để làm chậm sự lây lan của virus trên cả nước. Đến nay Indonesia ghi nhận 32.033 ca mắc Covid-19 và 1.883 trường hợp tử vong.

"Chỉ có rất ít người nước ngoài ở lại, có lẽ chỉ vài nghìn người Úc và vài nghìn người châu Âu", theo Terje Nilsen - giám đốc một đại lý bất đống sản dành riêng cho khách nước ngoài ở Bali nói.

Không chỉ thị trường cho thuê bất động sản chịu ảnh hưởng, Covid-19 còn khiến bản thân giá trị bất động sản giảm mạnh.

Theo chủ đại lý Matthew Georgeson - người làm ở Bali từ năm 2005, bất động sản ở Bali là một trong những thị trường tốt nhất trên thế giới.

"Trên trục đường chính Canggu, giá trị đất tăng tới 40 - 50 lần trong 10 năm qua".

Vậy mà gần như chỉ sau 1 đêm, dịch Covid-19 đã biến những villa sang trọng này thành những tài sản nằm không. Nhiều chủ villa đã để cho bạn bè và người thân ở miễn phí chỉ để mong có người trông hộ đề phòng kẻ trộm.

"Đây là một tình huống rất khó khăn. Thị trường cho thuê đã biến mất".

Agus Astawa - chủ tịch một tổ chức thúc đẩy đầu tư tại Indonesia lại có cái nhìn tích cực vào tương lai.

"Không có gì sai ở đây cả. Đây chỉ là tình huống ngủ đông thôi. Họ chỉ cần ngồi chờ cho tới khi mọi thứ trở lại bình thường".

Valerio Tocci - một người Ý ở hữu 50 villa ở Bali đang làm đúng như vậy.

"Khoảng 30% số villa của tôi được sử dụng bởi những người sở hữu 20 năm và đã trả hết phí. 70% còn lai tôi rao trên thị trường. Chúng tôi trả trước tiền cho mọi thứ vì vậy tôi không phải vay ngân hàng và không mất nhiều tiền, chỉ cần phí duy trì thôi. Sẽ là không logic khi giảm giá quá mạnh, tôi thích ngồi chờ thị trường phục hồi hơn".

Astawa thì tin rằng sự phục hồi không ở xa.

"Trong 2, 3 tháng vòng quay kinh doanh có thể khởi động lại và tới cuối năm, sự tự tin sẽ tràn đầy".

Trên thực tế sự phục hồi kinh tế đang diễn ra ở Trung Quốc rồi, hiện tại, đây cũng là nguồn khách lớn nhất của Bali.

Theo Nikkei

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.