Chứng khoán Bản Việt (VCI): Dư nợ trái phiếu nửa đầu năm tăng đột biến 149% lên 1.623 tỷ, sắp "hút" thêm 200 tỷ đồng

16/09/2021 11:03
Mục đích huy động nhằm bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh của VCI, thanh toán chi phí liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu cũng như bổ sung vốn cho hoạt động thường xuyên của Công ty.

Chứng khoán Bản Việt (VCI) vừa thông qua kế hoạch huy động vốn qua kênh trái phiếu. Được biết, trái phiếu chào bán lần thứ 6 của VCI là trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi. Tổng giá trị huy động 200 tỷ đồng, lãi suất cố định 8%/năm và kỳ hạn 2 năm.

Mục đích huy động nhằm bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh của Công ty, thanh toán chi phí liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu cũng như bổ sung vốn cho hoạt động thường xuyên của Công ty.

Được biết, từ đầu năm đến nay VCI đã huy động 5 đợt chào bán trái phiếu, tổng tiền thu về 730 tỷ đồng. Chi tiết từng đợt, gồm:

+ Đợt 1: Giá trị huy động 110 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm và lãi suất 7,5%/năm;

+ Đợt 2: Giá trị huy động 250 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm và lãi suất 9%/năm;

+ Đợt 3: Giá trị huy động 210 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm và lãi suất 8,5%/năm;

+ Đợt 4: Giá trị huy động 110 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm và lãi suất 7,5%/năm;

+ Đợt 5: Giá trị huy động 50 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm và lãi suất 8,5%/năm;

Việc huy động vốn từ những đợt chào bán trái phiếu mục đích chủ yếu VCI dùng để tăng tỷ lệ cho vay trong bối cảnh TTCK Việt Nam ngày càng phổ biến, thanh khoản liên tục phá đỉnh. Cùng với, VCI cũng dùng phần lớn vốn huy động để thực hiện đầu tư.

Ghi nhận trên BCTC bán niên soát xét, hiện dư nợ trái phiếu đang vào mức 1.622,5 tỷ đồng, chiếm 26% tổng dư nợ ngắn hạn và tăng đột biến 149% so với đầu kỳ.

Chứng khoán Bản Việt (VCI): Dư nợ trái phiếu nửa đầu năm tăng đột biến 149% lên 1.623 tỷ, sắp hút thêm 200 tỷ đồng - Ảnh 1.

Về kinh doanh, doanh thu nửa đầu năm tăng 110% lên 1.661,5 tỷ đồng. Động lực tăng do 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán diễn biến tích cực, giá trị giao dịch tăng mạnh 283% so với cùng ỳ năm 2020 trên sàn HSX. Tương ứng doanh thu môi giới Công ty tăng đến 95%, tương ứng tăng 181,5 tỷ đồng so với nửa đầu năm  ngoái.

Bên cạnh đó, VCI cũng thực hiện hoá lợi nhuận tại một số khoản đầu tư nên làm doanh thu bán các tài sản tài chính tăng 404 tỷ đồng, tương ứng tăng 82%.

Khấu trừ các chi phí, VCI lãi sau thuế 702 tỷ đồng, tăng 117% so với nửa đầu năm 2020.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
12 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
42 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
42 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
27 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.