Chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, Dow Jones mất gần 500 điểm và ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 1

18/06/2021 21:36
Ở phiên 18/6, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi các cổ phiếu vốn được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại rớt giá, trong bối cảnh Fed đưa ra tín hiệu tăng lãi suất.

Dow Jones giảm 454 điểm, đưa mức giảm trong tuần lên 2,8%. Chỉ số S&P 500 mất 0,8%, trong tuần này rớt hơn 1%. Nasdaq Composite cũng sụt 0,5%.

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, Dow Jones mất gần 500 điểm và ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 1 - Ảnh 1.

Thị trường bị bán tháo mạnh khi khi Chủ tịch Fed St. Louis Jim Bullard cho biết trên CNBC rằng việc Fed sẽ nghiêng quan điểm cứng rắn một chút trong tuần này là điều tự nhiên và đợt tăng lãi suất đầu tiên từ NHTW có thể sẽ đến vào năm 2022. Sự trượt dốc của thị trường bắt đầu diễn ra sau khi Fed đưa ra tín hiệu sẽ thực hiện 2 đợt nâng lãi suất cho đến năm 2023 và nâng kỳ vọng lạm phát trong năm nay.

Những cổ phiếu nhạy cảm với đà hồi phục của nền kinh tế bị bán tháo mạnh. Cả lĩnh vực năng lượng và công nghiệp trong S&P 500 đều giảm gần 4% trong tuần này, trong khi tài chính và vật liệu giảm hơn 5%. Các nhóm này đã dẫn đầu thị trường trong năm nay nhờ nền kinh tế mở cửa trở lại.

Phố Wall chìm trong sắc đỏ khi thông báo Fed khiến đường cong lợi suất phẳng kho bạc phẳng. Điều này có nghĩa là lợi suất của trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn, như trái phiếu kỳ hạn 2 năm, tăng, trong khi lợi suất kỳ hạn dài hơn, chẳng hạn như kỳ hạn 10 năm, giảm. Diễn biến tiêu cực đối với trái phiếu dài hạn phản ánh tâm lý ít lạc quan hơn đối với tăng trưởng kinh tế, trong khi lợi suất kỳ hạn ngắn tăng vọt cho thấy kỳ vọng Fed tăng lãi suất.

Hiện tượng này đang ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là khi lợi nhuận ngành này có thể bị ảnh hưởng khi chênh lệch giữa lãi suất ngắn hạn và dài hạn thu hẹp. Cổ phiếu của Goldman Sachs giảm hơn 1% vào thứ Sáu, trong khi JPMorgan và Morgan Stanley giảm 2%. 

Giá hầu hết các loại hàng hoá đã phục hồi một chút vào thứ Sáu sau khi giảm mạnh trong tuần này, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực kiềm chế đà tăng nóng và đồng USD mạnh lên. Giá đồng, vàng và bạch kim tương lai tăng trở lại vào thứ Sáu, nhưng vẫn giảm mạnh trong tuần.

Cổ phiếu ngành chip, đã có một tuần khởi sắc, có vẻ sẽ tiếp tục tăng vào ở phiên này với cổ phiếu của Nvidia cao hơn khoảng 1%. Cổ phiếu của Adobe đã tăng khoảng 3% sau khi công bố lợi nhuận và doanh thu cao hơn ước tính. 

Thứ Sáu cũng trùng với sự kiện "quadruple witching" diễn ra hàng quý. Đây là khi các quyền chọn và hợp đồng tương lai của chỉ số và cổ phiếu hết hạn. Nhiều người dự đoán thị trường sẽ biến động nhiều hơn sau sự kiện này.

Nguồn: CafeF

Tin mới

PMI ASEAN tháng 7 xuống còn 44,6 điểm, với 5/7 nước có điều kiện kinh doanh giảm
46 phút trước
Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm trong tháng 7. Việc tái bùng phát các ca nhiễm Covid-19 và các biện pháp hạn chế thắt chặt kéo theo khiến nhu cầu tiếp tục giảm, từ đó sản lượng xuất xưởng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020.
Thị trường ngày 3/8: Giá dầu lao dốc hơn 3%, đồng, sắt thép và cà phê đồng loạt giảm
56 phút trước
Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu giảm hơn 3%, đồng, thép, quặng sắt và cà phê đồng loạt giảm, trong khi khí tự nhiên, vàng, đường, ngô và đậu tương đồng loạt tăng, lúa mì cao nhất gần 3 tháng.
Ưu tiên chi ngân sách cho phòng, chống dịch
2 giờ trước
Theo Báo cáo của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Còn các địa phương đã chi 760 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
8 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
10 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố 24 triệu dân này đang trên đà bị nhấn chìm, nguy cơ trở thành đô thị ma
13 giờ trước
Nhiều năm qua, mùa mưa trở thành nỗi ám ảnh với người dân Lagos, thành phố ven biển với 24 triệu dân của Nigeria. Sống chung với nước lũ đã trở thành điều bình thường với người dân ở đây từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Chân dung nữ tướng của VinBioCare thuộc Vingroup: Tốt nghiệp đại học top 1 khu vực Midwest, giám đốc đơn vị tổ chức F1 đầu tiên tại Việt Nam
13 giờ trước
Vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới.
Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?
13 giờ trước
Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...
Ngân hàng “All in one” lên ngôi trong kỷ nguyên số
15 giờ trước
Covid-19 đang khiến làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số. Trong cuộc đua số hóa này, những nền tảng ngân hàng số với công nghệ tiên tiến và hệ sinh thái đa dạng, tích hợp theo kiểu “All in one” đang chiếm thế thượng phong bởi có thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của khách hàng chỉ trên một nền tảng.