Chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, Dow Jones mất gần 500 điểm và ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 1

18/06/2021 21:36
Ở phiên 18/6, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi các cổ phiếu vốn được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại rớt giá, trong bối cảnh Fed đưa ra tín hiệu tăng lãi suất.

Dow Jones giảm 454 điểm, đưa mức giảm trong tuần lên 2,8%. Chỉ số S&P 500 mất 0,8%, trong tuần này rớt hơn 1%. Nasdaq Composite cũng sụt 0,5%.

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, Dow Jones mất gần 500 điểm và ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 1 - Ảnh 1.

Thị trường bị bán tháo mạnh khi khi Chủ tịch Fed St. Louis Jim Bullard cho biết trên CNBC rằng việc Fed sẽ nghiêng quan điểm cứng rắn một chút trong tuần này là điều tự nhiên và đợt tăng lãi suất đầu tiên từ NHTW có thể sẽ đến vào năm 2022. Sự trượt dốc của thị trường bắt đầu diễn ra sau khi Fed đưa ra tín hiệu sẽ thực hiện 2 đợt nâng lãi suất cho đến năm 2023 và nâng kỳ vọng lạm phát trong năm nay.

Những cổ phiếu nhạy cảm với đà hồi phục của nền kinh tế bị bán tháo mạnh. Cả lĩnh vực năng lượng và công nghiệp trong S&P 500 đều giảm gần 4% trong tuần này, trong khi tài chính và vật liệu giảm hơn 5%. Các nhóm này đã dẫn đầu thị trường trong năm nay nhờ nền kinh tế mở cửa trở lại.

Phố Wall chìm trong sắc đỏ khi thông báo Fed khiến đường cong lợi suất phẳng kho bạc phẳng. Điều này có nghĩa là lợi suất của trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn, như trái phiếu kỳ hạn 2 năm, tăng, trong khi lợi suất kỳ hạn dài hơn, chẳng hạn như kỳ hạn 10 năm, giảm. Diễn biến tiêu cực đối với trái phiếu dài hạn phản ánh tâm lý ít lạc quan hơn đối với tăng trưởng kinh tế, trong khi lợi suất kỳ hạn ngắn tăng vọt cho thấy kỳ vọng Fed tăng lãi suất.

Hiện tượng này đang ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là khi lợi nhuận ngành này có thể bị ảnh hưởng khi chênh lệch giữa lãi suất ngắn hạn và dài hạn thu hẹp. Cổ phiếu của Goldman Sachs giảm hơn 1% vào thứ Sáu, trong khi JPMorgan và Morgan Stanley giảm 2%. 

Giá hầu hết các loại hàng hoá đã phục hồi một chút vào thứ Sáu sau khi giảm mạnh trong tuần này, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực kiềm chế đà tăng nóng và đồng USD mạnh lên. Giá đồng, vàng và bạch kim tương lai tăng trở lại vào thứ Sáu, nhưng vẫn giảm mạnh trong tuần.

Cổ phiếu ngành chip, đã có một tuần khởi sắc, có vẻ sẽ tiếp tục tăng vào ở phiên này với cổ phiếu của Nvidia cao hơn khoảng 1%. Cổ phiếu của Adobe đã tăng khoảng 3% sau khi công bố lợi nhuận và doanh thu cao hơn ước tính. 

Thứ Sáu cũng trùng với sự kiện "quadruple witching" diễn ra hàng quý. Đây là khi các quyền chọn và hợp đồng tương lai của chỉ số và cổ phiếu hết hạn. Nhiều người dự đoán thị trường sẽ biến động nhiều hơn sau sự kiện này.

Tin mới

Giao gần 64.000 ha biển cho 2 tập đoàn lớn khảo sát làm điện gió ngoài khơi
4 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định giao gần 64.000 ha biển cho EVN, PVN khảo sát làm điện gió ngoài khơi.
Thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước”
4 giờ trước
Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước” với những hệ quả không thể đảo ngược.
NÓNG: Cổ đông ngoại muốn bán toàn bộ gần 126 triệu cổ phiếu Vinamilk
4 giờ trước
Tạm tính theo mức thị giá Vinamilk hiện tại, số cổ phiếu trong tay cổ đông này có giá trị lên đến gần 9.000 tỷ đồng.
Kinh hoàng khoảnh khắc khối đất đá đổ ập xuống khu cắm trại nổi tiếng, nhiều người được báo cáo mất tích, tiếng la hét cầu cứu tuyệt vọng từ khu nhà vệ sinh
3 giờ trước
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Mount Maunganui, New Zealand khiến nhiều người mất tích tại khu cắm trại nổi tiếng. Đất đá đổ ập sau mưa lớn, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian trong điều kiện nguy hiểm.
Những bí mật kinh hoàng về "ngôi nhà kỳ lạ nhất từng được xây dựng" có hơn 200 phòng, 10.000 cửa sổ và 2.000 cửa ra vào
3 giờ trước
Dinh thự khổng lồ này được gọi là “nhà ma đáng sợ nhất nước Mỹ”.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
3 giờ trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
23 giờ trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
1 ngày trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?
Mức giá không tưởng của iPhone 18 Pro Max
1 ngày trước
Giá bán của iPhone 18 Pro Max được dự đoán cao hơn so với phiên bản iPhone 17 tương ứng ra mắt năm vừa rồi.