Chứng khoán SBS bị xử phạt 150 triệu do cho phép khách hàng đặt lệnh mua khi không đủ 100% tiền

25/04/2022 10:16
Trong giai đoạn từ ngày 9/11/2020 đến ngày 11/6/2021, tại một số thời điểm, Công ty cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ 100% tiền.

Trong ngày 20/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 212/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (mã chứng khoán: SBS).

Theo đó, SBS đã vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng. Cụ thể, trong giai đoạn từ ngày 9/11/2020 đến ngày 11/6/2021, tại một số thời điểm, Công ty cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ 100% tiền.

Do đó, SBS bị UBCKNN phạt tiền 150.000.000 đồng (một trăm năm mươi triệu đồng).

Mới đây, SBS đã công bố tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên năm 2022, đáng chú ý trong đó là tờ trình về phương án phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức phát hành riêng lẻ. SBS trình cổ đông thông qua phương án phát hành thêm 150 triệu cổ phần, tương ứng 1.500 tỷ đồng cao hơn cả số cổ phiếu hiện đang lưu hành của SBS là 126,6 triệu cổ phiếu tức vốn điều lệ 1.260 tỷ đồng.

Động thái chào bán riêng lẻ với tỷ lệ hơn gấp 2 lần vốn điều lệ cũ của SBS đặt trong bối cảnh các cổ đông lớn và gắn bó nhiều năm của SBS thời gian qua lần lượt bán ra cổ phần. Bà Hà Thị Thu Hồng - từng là cổ đông lớn nhất - liên tục thoái vốn trong tháng 2 vừa qua, gần nhất đã chính thức không còn là cổ đông lớn của SBS sau khi bán ra 10,4 triệu cổ phiếu. Tương tự, bà Lưu Thị Lợi đã quyết định bán ra bộ 21 triệu cổ phiếu SBS, tương ứng 16,5% vốn điều lệ của doanh nghiệp vào cuối năm 2021. Bản thân Sacombank - cổ đông sáng lập SBS - hiện chỉ còn nắm giữ 15,95% vốn điều lệ tại SBS. 

Đặc biệt, SBS còn trình cổ đông thông qua việc đổi tên doanh nghiệp và đổi trụ sở chính.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022, SBS lên kế hoạch doanh thu thuần khoảng 250-350 tỷ đồng, chi phí hoạt động khoảng 200-250 tỷ đồng. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh SBS dự kiến khoảng 250-100 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2021, doanh nghiệp vẫn còn khoản lỗ lũy kế lớn 1.301,4 tỷ đồng, lớn hơn vốn điều lệ 1.267 tỷ đồng.

https://cafef.vn/chung-khoan-sbs-bi-xu-phat-150-trieu-do-cho-phep-khach-hang-dat-lenh-mua-khi-khong-du-100-tien-20220425094123639.chn

Tin mới

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
10 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
10 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
10 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Chuyên gia thuế: Doanh thu cho thuê nhà vượt 500 triệu đồng/năm, không lương hưu, không giảm trừ gia cảnh, vẫn phải nộp 10% thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, kể cả trong trường hợp người cho thuê đã cao tuổi, không có lương hưu hay nguồn thu nhập thường xuyên khác vẫn phải nộp tổng mức thuế 10% trên doanh thu.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
2 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.