Chuỗi lẩu Haidilao bị tố thu thập dữ liệu trái phép, khách hàng nghe xong mới tá hỏa: 'Chúng ta như bị lột trần'

01/03/2022 18:34
Cũng có ý kiến bênh vực rằng Haidilao chỉ đơn thuần thu thập dữ liệu để cải thiện dịch vụ.

Tài khoản có tên Naliyouzhimiao vừa đăng tải một bài viết trên nền tảng thương mại điện tử Xiaohongshu, cáo buộc chuỗi lẩu đình đám Haidilao đã theo dõi hành vi, thói quen và đặc điểm ngoại hình của cô khi tới ăn tại nhà hàng. Bài viết sau đó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng động mạng Weibo. Nhiều người cho biết họ cũng từng bị thu thập dữ liệu và có những trải nghiệm tương tự.

Theo chia sẻ của tài khoản Naliyouzhimiao, hệ thống dữ liệu của Haidilao được phân chia thành 4 mục, bao gồm tần suất tới nhà hàng, 5 món ăn yêu thích nhất, những yêu cầu thường xuyên và ngoại hình khách hàng. Bài viết còn liệt kê chi tiết từng yêu cầu của khách mà Haidilao đã thu thập, chẳng hạn như "thích ăn cam lột vỏ", "thích uống nước lọc"…

Đặc điểm về ngoại hình, ví dụ như "tóc dài ngang vai", "da nâu khỏe mạnh", "mảnh khảnh" cũng được Haidilao ghi lại trong bộ dữ liệu. Thậm chí, theo Affluence Video, một công ty truyền thông tại Thượng Hải, nhiều khách hàng còn được nhà hàng mô tả là "hay cằn nhằn". Quản lý Haidilao sau đó đã lên tiếng xin lỗi vị khách trên và gửi kèm hộp quà như một cách để "đền bù" cho hành vi thu thập dữ liệu.

Chuỗi lẩu Haidilao bị tố thu thập dữ liệu trái phép, khách hàng nghe xong mới tá hỏa: Chúng ta như bị lột trần - Ảnh 1.

Bài đăng của tài khoản có tên Naliyouzhimiao

Đa số đều không đồng tình với hành động của Haidilao. Họ cho rằng việc thu thập dữ liệu cá nhân chính là vi phạm quyền riêng tư. "Chúng ta như bị lột trần trong thời đại Big data vậy", một người dùng Weibo bình luận.

Tuy nhiên, số ít các khách hàng khác lại không nghĩ điều này là phạm pháp. Họ thậm chí còn muốn Haidilao thu thập dữ liệu để được phục vụ tốt hơn, miễn là nhà hàng không để lộ thông tin trên ra ngoài.

"Uớc gì nhà hàng thịt lợn mà tôi thường xuyên ghé qua cũng có thể ghi lại thông tin của tôi, rằng tôi không thích hạt tiêu đen", một người bình luận.

Theo luật sư Chen Chang tại công ty luật Zheng Ce Thượng Hải, hành vi của Haidilao không được tính là phạm pháp. Nhà hàng chỉ đang đơn thuần thu thập thông tin khách hàng thông qua quá trình phục vụ, mô tả họ một cách khách quan nhất và lưu hành chúng nội bộ để cải thiện chất lượng phục vụ.

Theo Caijing.com, đại diện phía Haidilao cũng khẳng định toàn bộ thông tin khách hàng đều được nhà hàng sử dụng cho mục đích chính đáng. Hiện chuỗi lẩu này vẫn đang cải thiện hệ thống từ năm 2020, đồng thời cấm mọi hành vi nhận xét, bàn tán về thông tin khách hàng.

Trước đó, theo National Post, Haidilao cũng từng vướng phải không ít tranh cãi khi lắp đặt camera ở chi nhánh Canada. "Những video thu lại bởi hệ thống camera này sẽ được gửi về Trung Quốc. Đây là một vấn đề lớn", Ivy Li, một cây viết của trang Canadian Friends of Hong Kong cho biết.

Tuy nhiên, đại diện Haidilao sau đó đã phủ nhận thông tin trên và khẳng định nhà hàng không hề gửi chuyển dữ liệu khách hàng.

Hồi năm 2017, Haidilao từng là tâm điểm của vụ bê bối lớn sau khi một khách hàng tiết lộ rằng nhà bếp tại 2 chi nhánh Haidilao Bắc Kinh có chuột, trong khi bát đĩa và dao kéo được rửa bằng giẻ bẩn. Đến năm 2018, một khách hàng họ Ni tại Trung Quốc cũng cho biết vấn đề vệ sinh của Haidilao không hề được đảm bảo. Vụ việc này sau đó đã lắng xuống.

Mới đây nhất, tạp chí Forbes cho biết Haidilao, chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc trị giá 14 tỷ USD đang đứng trước nguy cơ thua lỗ hơn 710 triệu USD trong năm 2021. Con số âm khổng lồ phần lớn đến từ hoạt động kinh doanh kém hiệu quả cũng như việc phải đóng cửa tạm thời hơn 300 chi nhánh.

Theo: SCMP, Forbes

https://cafebiz.vn/chuoi-lau-haidilao-bi-to-thu-thap-du-lieu-trai-phep-khach-hang-nghe-xong-moi-ta-hoa-chung-ta-nhu-bi-lot-tran-20220301144901162.chn

Tin mới

Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
10 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.
Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
10 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
10 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Chuyên gia RMIT: Là đầu tàu đô thị thông minh của Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh có thể giữ vai trò trung tâm ở ASEAN trong tương lai
10 giờ trước
Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP. Hồ Chí Minh hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững – nơi quy hoạch, công nghệ và con người hòa quyện trong một tầm nhìn dài hạn.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
4 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
11 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg