Chuối rừng, ốc suối vào siêu thị

12/03/2018 07:54
Gà kiến, ớt xiêm, bắp chuối rừng, rau dớn, rau ranh, ốc đá, cá niên, mật ong rừng,… của đồng bào dân tộc Quảng Ngãi xuất hiện tại các siêu thị khiến nhiều người thích thú.

Nói đến đặc sản của Quảng Ngãi mọi người thường hay nghĩ đến cá bống Sông Trà, kẹo gương, đường phèn, mạch nha,…. Vì thế những sản vật từ rừng núi của bà con miền núi Sơn Hà rất ít người biết đến trở nên mới mẻ và độc đáo.

Người tiêu dùng lúc này thường rất cẩn trọng với các mặt hàng ăn uống vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, những thực phẩm tươi sạch tinh khiết mang nguồn gốc và khai thác từ tự nhiên thường được lựa chọn.Vì thế đây sẽ là một cơ hội lớn để nông sản địa phương Sơn Hà (Quảng Ngãi) vươn ra nhiều nơi trên cả nước. Những sản vật từ rừng không chỉ giúp quảng bá hình ảnh của địa phương, mà còn mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân trong vùng giúp nhiều gia đình thoát nghèo, tăng trưởng kinh tế quê hương.

Vào những thời cao điểm của mùa tiêu dùng như Tết, lễ…, gà kiến có khi lên đến 100 nghìn/kg, ớt xiêm 500 nghìn/kg,… Sau Tết, nhiều người dân địa phương vẫn lang thang các quả đồi để hái ớt. Ông Đinh Văn Điết (Sơn Hà, Quảng Ngãi), cho hay: Một ngày ông cùng vợ tranh thủ hái cũng được khoảng  1-2 kg ớt rừng. Nhưng nếu bán ở tại chỗ giá cũng được 200 nghìn đồng/kg.

Chị Huyền Trang (ở 83 Phan Anh, quận Hải Châu, Đà Nẵng), cho biết:  “Chị rất thích ớt xiêm Sơn Hà vì nó có vị rất lạ, cay nồng thơm ngon. Mỗi bữa ăn chị đều thích giã một chén mắm với ớt xiêm để chấm làm tăng khẩu vị cho các món ăn”.

Nhận thấy rõ tiềm năng, huyện Sơn Hà đã lên kế hoạch tìm hướng ra mới cho mặt hàng địa phương này đến với hệ thống siêu thị Big C ở một số tỉnh thành. Mô hình nuôi gà kiến quy mô ở xã Sơn Hạ (Sơn Hà) được xây dựng. Việc chăn nuôi đều được tuân thủ theo một quy trình chuẩn và an toàn do Ban dự án giảm nghèo của huyện đề ra. Tuy vẫn chưa được nhân rộng rãi nhưng các mô hình thử nghiệm bước đầu thành công khi đưa được một số nông sản như gà kiến, ớt xiêm, bắp chuối rừng,… vào một số hệ thống siêu thị Big C Đà Nẵng.

Trong tương lai nếu xây dựng được thương hiệu riêng và có những mô hình nuôi trồng hợp lý, gà kiến, ớt xiêm, rau dớn,… của miền núi Sơn Hà sẽ được người tiêu dùng khắp nơi lựa chọn trong bữa cơm hằng ngày của mình. Đây cũng là mục tiêu và quyết tâm của địa phương thời gian tới.

Điều khác biệt của những thứ nông sản này nằm ở chất lượng và hương vị mới mẻ. Vị cay nồng đặc trưng của ớt xiêm rừng, chất nhầy của rau dớn giúp kích thích vị giác và tốt cho các bệnh về xương khớp, độ dai và ngọt của gà kiến,.. tất cả đều mang một nét ẩm thực “độc lạ” không thể lẫn vào đâu được.


Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
37 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
11 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
45 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
47 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Dự án trụ sở Bộ Ngoại giao chậm tiến độ 10 năm với loạt sai phạm, kiến nghị chuyển sang PVN
21 phút trước
TTCP chuyển hồ sơ 5 vụ việc sai phạm tại dự án trụ sở Bộ Ngoại giao sang Bộ Công an. Dự án chậm tiến độ 10 năm được kiến nghị chuyển sang PVN.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
28 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Cái khó ló cái bắt buộc
29 phút trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
47 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
59 phút trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.