Chuyện chưa từng có, giá hoa giảm mạnh ngày 8/3icon

Thay vì tăng giá gấp 2-3 lần so với ngày thường như mọi năm, dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, giá hoa lại lao dốc, nhà vườn khóc ròng vì ế ẩm. Các tiệm hoa còn phải chạy chương trình giảm giá để kích cầu mua sắm.

Thay vì tăng giá gấp 2-3 lần so với ngày thường như mọi năm, dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, giá hoa lại lao dốc, nhà vườn khóc ròng vì ế ẩm. Các tiệm hoa còn phải chạy chương trình giảm giá để kích cầu mua sắm.

Hoa tươi là mặt hàng cực kỳ hút khách vào các dịp lễ, đặc biệt là ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, bởi đây là món quà truyền thống được mọi người chọn mua để tặng bạn bè, người thân. Theo đó, dịp 8/3 hàng năm, giá hoa thường tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Thế nhưng năm nay lại khác. Sát ngày 8/3, giá hoa giảm mạnh, lượng hoa tiêu thụ chậm, rơi vào cảnh ế ẩm.

Theo các nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt, lượng hoa hồng cung ứng cho thị trường 8/3 năm nay giảm so với hàng năm. Thương lái từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM,... đều giảm số lượng đặt hàng, kéo theo giá hoa hồng cũng giảm mạnh.

Như dịp 8/3 năm ngoái, hoa hồng đỏ xuất bán tại vườn ở mức giá 7.000-8.000 đồng/bông. Những loại hoa hồng màu khác có giá thấp hơn, dao động từ 5.000-6.000 đồng/bông. Song năm nay, giá hoa hồng đang ở mức thấp kỷ lục. Hiện, người trồng hồng ở Đà Lạt chỉ mong bán được với giá 3.000 đồng/bông để lấy lại vốn.

Chuyện chưa từng có, giá hoa giảm mạnh ngày 8/3
Giá các loại hoa dịp 8/3 đang giảm mạnh
Chuyện chưa từng có, giá hoa giảm mạnh ngày 8/3
Nhiều nhà vườn lo lắng vì sát ngày 8/3, hoa tươi không những giảm giá mà còn ế ẩm

Tương tự, tại thủ phủ hoa Tây Tựu (Hà Nội), giá hoa hồng thay vì tăng như mọi năm thì đang có chiều hướng giảm mạnh. Cụ thể, một bó hoa hồng 50 bông (cành dài) giá giảm còn 100.000-110.000 đồng tùy màu, hoa hồng cành ngắn giá 70.000 đồng/bó 50 bông.

Bà Lê Thị Thanh Hải - một nhà vườn trồng hoa ở Tây Tựu (Hà Nội) than thở, người trồng hoa như gia đình bà chỉ trông vào những dịp lễ Tết. Những dịp 8/3 trước, hoa là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Trước ngày lễ nửa tháng, các đầu mối lấy sỉ về tận vườn đặt mua. Vậy mà năm nay giá hoa bất ngờ giảm mạnh, khách đến vườn đặt mua èo uột.

Giá hoa hồng giảm chỉ còn 1.500-2.000 đồng/bông tùy loại. Hoa đồng tiền giá giảm còn một nửa so với trước.

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Bùi Kiên Trung - một đầu mối chuyên bỏ sỉ hoa tươi ở chợ đầu mối hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) thừa nhận, dịp 8/3 này giá hoa tươi giảm đồng loạt. Đây là chuyện rất hiếm khi xảy ra, bởi vào các ngày lễ như 8/3, 20/10 hay 20/11,... giá hoa thường tăng mạnh, gấp 2-3 lần, thậm chí 4-5 lần so với ngày thường.

Còn thời điểm này, đã sát 8/3 mà giá hồng Đà Lạt bỏ sỉ chỉ 120.000-150.000 đồng/bó 30-40 bông tùy loại; cẩm tú cầu giảm còn 100.000 đồng/bó 10 bồng; cát tường giá cũng chỉ 80.000-100.000 đồng//bó. Với mức giá như này, trung bình các loại hoa giảm khoảng 50.000-70.000 đồng/bó tùy loại.

“Giá hoa không những lao dốc mà lượng hoa đổ sỉ cũng giảm so với cùng kỳ năm trước”. Anh Trung nói và cho biết, tầm này năm ngoái, chỉ riêng hoa hồng mỗi ngày anh đổ sỉ cho khách ở chợ khoảng 7.500 bông, nay số lượng giảm một nửa, chỉ còn 3.500 bông/ngày.

Chuyện chưa từng có, giá hoa giảm mạnh ngày 8/3
Để kích cầu, nhiều tiệm hoa còn có chương trình giảm giá 20-30% cho khách đặt mua hoa

Anh Trung lý giải, hoa ế ẩm, giá giảm là bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Các doanh nghiệp khó khăn hạn chế đặt hoa tặng đối tác, nhân viên nữ. Trường học nghỉ, phụ huynh học sinh, sinh viên cũng không mua hoa làm quà tăng như trước.

Không chỉ hoa hồng, các loại hoa khác như cẩm tú cầu, cát tường, đồng tiền, mao lương, lá hoa phụ kiện,.. lượng hàng tiêu thụ cũng giảm khoảng 20-30% so với dịp 8/3 năm ngoái.

Chị Đoàn Phương Bích, chủ một tiệm hoa ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), chia sẻ, chị đang phải chạy chương trình giảm giá từ 20-30% cho các khách đặt mua hoa với số lượng từ 6 bó trở lên để kích cầu tiêu dùng dịp này.

“Tiệm bán hoa này của tôi đã mở 5 năm nay, ngày Quốc tế Phụ nữ năm nào cũng phải cho nhân viên tăng giờ làm mới kịp bó, làm lẵng giao cho khách đã đặt trước. Năm ngoái, mới mùng 6/3, tôi đã phải từ chối bớt khách do quá tải, nhân viên không thể làm xuể”, chị nói.

Còn dịp 8/3 năm nay thì ế ẩm chưa từng có. Khách đặt mua hoa giảm tới 60% so với cùng kỳ dù đã chạy chương trình khuyến mãi. Chắc 3 ngày tới, lượng khách đặt hoa sẽ tăng, song cũng không thể bằng dịp 8/3 những năm trước, chị Bích cho hay.

Như Băng

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
2 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
37 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam hầu tòa
57 phút trước
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo, cùng em trai Phạm Xuân Tình bị đưa ra xét xử tại TP.HCM vì cáo buộc buôn lậu và trốn thuế hơn 15,7 tỷ đồng.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
11 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Lộ diện đối tác mua cổ phần Hoàng Quân Bình Thuận của Chủ tịch Trương Anh Tuấn
31 phút trước
Tập đoàn Đầu tư ATS dự kiến mua 90% cổ phần Hoàng Quân Bình Thuận từ 3 cổ đông. Trong đó có Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.618.467 VNĐ / tấn

422.25 UScents / lb

2.34 %

- 10.10

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.144.665 VNĐ / tấn

1,046.40 UScents / bu

0.32 %

- 3.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.319.617 VNĐ / tấn

286.05 USD / ust

0.02 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
41 phút trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Vì sao giá lúa ở An Giang giảm mà bà con lại vui?
52 phút trước
Dù giá lúa vụ Hè Thu tại khu vực miền Tây đang thấp hơn so với đầu vụ và năm trước, nhưng nông dân An Giang thu hoạch chủ yếu ở giai đoạn giá lúa chưa giảm sâu. Hiện lượng lúa trên đồng và trong dân không còn nhiều.
Cuộc họp chính sách đến gần, Fed đối diện với thách thức chưa từng có: Nội bộ chia rẽ mạnh, các ứng viên Chủ tịch Fed 'lún sâu' trong những cuộc cạnh tranh ngầm
53 phút trước
Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào một trong những cuộc họp chính sách lãi suất kỳ lạ nhất trong nhiều năm qua.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
2 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.