Chuyển đổi số: Doanh nghiệp gặp thách thức không nhỏ

22/11/2019 13:39
Các ngành dịch vụ sử dụng nhiều công nghệ như tài chính, ngân hàng nếu chậm chuyển đổi số có thể để lại những hậu quả khó lường.

90% doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng cho chuyển đổi số là con số được đưa ra tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019 với chủ đề “Khởi động thông minh” diễn ra ngày 21/11 tại Hà Nội. Diễn đàn quy tụ hơn 500 lãnh đạo cấp cao, chuyên gia công nghệ từ các ngân hàng, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực cùng hơn 3.000 khách tham gia.

Trong khuôn khổ ngày công nghệ, FPT cũng tổ chức chuỗi hội thảo về “Khởi động thông minh” trong Quản trị Doanh nghiệp và Ngân hàng số nhằm trao đổi phân tích những xu hướng số hoá và bài học thực tiễn của VietinBank, TPBank về ngân hàng số.

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp gặp thách thức không nhỏ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ những câu chuyện chuyển đổi số và phương thức, mô hình quản trị doanh nghiệp thông minh từ các doanh nghiệp như Masan, Trung Nguyên, Tân Thanh…

Ông Nguyễn Thanh Đạm, Giám đốc CNTT tập đoàn Trung Nguyên chia sẻ, khi chuyển đổi, tích hợp hệ thống trên ICloud, doanh nghiệp đã gặp những thách thức không nhỏ, khởi đầu từ số hoá, tin học hoá, chuyển đổi số, cần sự liên tục đầu tư và tái đầu tư, đi cùng với đó là phương thức quản lý cũng phải thay đổi.

“Từ năm 2011, Trung Nguyên đã đầu tư một hệ thống hạ tầng CNTT lớn nhưng sau 6 năm sử dụng đã đặt ra nhiều vấn đề về bảo dưỡng, nâng cấp, thay mới. Sau khi cân nhắc về chi phí, lãnh đạo tập đoàn đã quyết định chuyển đổi sang “dữ liệu đám mây” và đến nay những khoản đầu tư ấy đã bắt đầu phát huy tác dụng tích cực”, ông Đạm cho biết.

Theo ông Nguyễn Hoàng Kiên, Quản đốc xưởng Led và chiếu sáng, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự hợp tác trong chuyển đổi số để đem lại những giải pháp hoàn chỉnh hơn cho ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh.

“Rạng Đông có giải pháp chiếu sáng tương đối hoàn chỉnh có thể điều chỉnh được cường độ màu, ánh sáng của ngôi nhà, rèm cửa... Tuy nhiên doanh nghiệp nghĩ cần phải có sự tích hợp giải pháp giữa các doanh nghiệp cùng cung cấp giải pháp để sản phẩm của Việt Nam hoàn chỉnh hơn”, ông Kiên lưu ý.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT chia sẻ, hiện cả nước có khoảng chưa đầy 10% số doanh nghiệp biết đến chuyển đổi số, 90% còn lại gần như chưa sẵn sàng cho vấn đề này. Với các lĩnh vực công nghiệp nặng, “cuộc chơi” chưa thực sự gấp gáp nhưng với các ngành dịch vụ sử dụng nhiều công nghệ như tài chính, ngân hàng thì sự chậm trễ ngày hôm nay có thể để lại những hậu quả khó lường. “Trong chuyển đổi số, có 3 yếu tố là chuyển đổi hạ tầng, hệ thống CNTT và con người nhưng trong đó yếu tố con người là quan trọng nhất”, ông Khoa chỉ rõ.

Cũng tại ngày hội này, Tập đoàn FPT đã cho khách tham quan trải nghiệm xe tự hành. Đây là  giải pháp vận chuyển người và hàng hóa tự động do FPT phát triển, nhằm giải quyết các nhu cầu vận chuyển cự ly ngắn trong các khu đô thị thông minh, khu nghỉ dưỡng, kho hàng, nhà máy lớn…/.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
22 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
23 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.