Chuyển đổi số vội vàng kiểu “ăn xổi” dễ tiền mất, tật mang

04/07/2021 10:21
Lựa chọn cách thức chuyển đổi số như thế nào, lựa chọn đối tác hỗ trợ ra sao cho hiệu quả thực chất lại là câu chuyện không dễ…

Thời gian qua, khi phản ánh, phân tích các vấn đề chuyển đổi số, các phương tiện truyền thông thường khẳng định “Chuyển đổi số không còn là xu thế. Hoạt động này càng sớm và hiệu quả, càng cho thấy năng lực quản trị kinh doanh, định vị giá trị-thương hiệu doanh nhân, doanh nghiệp (DN), đặc biệt trong giai đoạn Covid 19 tác động đa chiều”. Đó là thực tế, nhưng không đồng nghĩa bất kỳ DN, doanh nhân nào muốn chuyển đổi số cũng có thể thực hiện được ngay và hiệu quả tức thì.

Foodhub là một ứng dụng thông minh dựa trên nền tảng internet - giúp kết nối các cửa hàng thực phẩm sạch với người tiêu dùng. Từ khâu lựa chọn cho tới lúc nhận sản phẩm và thanh toán tiền, người tiêu dùng chỉ cần vài cú click chuột là hoàn tất đơn hàng, bất kể sản phẩm được bán ở vùng, miền nào quanh Thủ đô Hà Nội. Đây là ví dụ điển hình của giao thương hạn chế tiếp xúc - là câu chuyện dễ hiểu về chuyển đổi số.

Thế nhưng, như chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Vinh – Giám đốc điều hành Foodhub, để có được 1 kênh kết nối hữu hiệu, được nhiều người sử dụng như hiện nay, công ty này đã trải qua giai đoạn tương đối khó khăn, tiền mất-tật mang… cũng chỉ vì chuyển đổi số vội vàng.

Ông Vinh chia sẻ, khi Foodhub trang bị công cụ cho 1 chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, kì vọng đội ngũ nhân sự có sự hiểu biết nhất định về ngành thực phẩm cũng như có thể áp dụng công nghệ nhanh chóng. Tuy nhiên, hệ thống cửa hàng thường được thiết kế vận hành theo mô hình truyền thống, chuyên bán hàng offline, nên khi chuyển các đơn hàng online tới cho đội ngũ nhân sự, họ hoàn toàn không hiểu biết được để vận dụng hệ thống công nghệ để giải quyết các nhu cầu mới.

Chính vì vậy, hiệu quả đơn hàng của Foodhub thường rất thấp, không đạt được kỳ vọng để giúp khách hàng hài lòng khi mua sắm online như mua sắm trực tiếp. Do đó, Foodhub lại phải xây dựng 1 nền tảng mới để khi 2 hành vi này sát lại gần nhau thì công cuộc chuyển đổi số này mới thỏa mãn kỳ vọng.

“Năm vừa rồi Foodhub cung cấp giải pháp công nghệ bán hàng cho khoảng vài trăm đối tác, cuối cùng chỉ khoảng 3 - 4 đối tác vận dụng được, còn lại chỉ dừng ở mức có nhu cầu, có sự đầu tư, không thì các DN vừa và nhỏ thường mất khoảng khoảng vài chục, vài trăm triệu mà cuối cùng không có hiệu quả”, ông Vinh nói.

Câu chuyện thực tế của doanh nhân trẻ Nguyễn Xuân Vinh cho thấy, chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược. Tiếp cận hoạt động này càng sớm và hiệu quả, càng cho thấy năng lực quản trị kinh doanh, định vị giá trị-thương hiệu doanh nhân, DN, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 tác động đa chiều. Nói vậy không có nghĩa cứ doanh nghiệp-tổ chức-cơ quan nào muốn thực hiện chuyển đổi số cũng có thể triển khai ngay và đạt hiệu quả tức thì.

Ông Nguyễn Quang Minh – Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ thông tin Đông Nam Á (SEATECH) đồng thuận quan điểm này và khẳng định, hiện nay toàn nền kinh tế đều đang mong muốn chuyển đổi số, không kể đó là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ hay doanh nghiệp lớn. Thị trường cũng có rất nhiều doanh nghiệp quảng bá các gói giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số cho mọi đối tượng-quy mô. Tuy nhiên, lựa chọn cách thức chuyển đổi số như thế nào, lựa chọn đối tác hỗ trợ ra sao cho hiệu quả thực chất là chuyện không dễ.

“Để chuyển đổi số phải xác định được đối tượng người dùng: 1 là người sử dụng nội bộ; 2 là khách hàng. Khi đã xác định được sẽ biết nên chuyển đổi số thành phần nào trước và sau. Với nhóm DN nhỏ và vừa, nên chuyển đổi số ở khía cạnh tự động hóa nhập liệu, ví dụ trước đây khi làm việc không số hóa dữ liệu phân tán rất nhiều nên giờ cần nhập liệu tự động. Thứ 2 là tính bài toán khai thác, chia sẻ dữ liệu đó như thế nào, với ai, sau đó tính đến xây dựng quy trình gì để cập nhật, khai thác, chia sẻ dữ liệu đó, xử lý dữ liệu bằng những nghiệp vụ cụ thể của từng DN”, ông Minh cho biết.

Là một trong những DN nổi tiếng toàn cầu ở lĩnh vực công nghệ, Tập đoàn IBM cũng đang nỗ lực chuyển đổi số toàn phần, đồng thời hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các đối tác quy mô nhỏ hơn. Ông Ngô Thanh Hiền – Giám đốc giải pháp đám mây và tự động hóa, IBM chi nhánh Việt Nam khẳng định, mỗi đối tác có kinh nghiệm nghiệp vụ tốt sẽ giúp các doanh nghiệp chuyển đối số theo cách thức riêng.

Tuy nhiên, một tiến trình chung là DN thực hiện chuyển đổi sẽ tìm hiểu kỹ nghiệp vụ của DN đang cần chuyển đổi, để xây dựng hệ thống ứng dụng phù hợp - đảm bảo nhân sự tiếp nhận công cuộc chuyển giao này có thể sớm triển khai hiệu quả trong thực tế. “Bất kỳ quá trình chuyển đổi số nào, DN nào cũng sẽ giúp các DN nhỏ tiết giảm chi phí, quản lý tập trung giấy tờ văn bản vào ra của DN, giúp DN bố trí những người có kinh nghiệm vào những công việc quan trọng hơn”, ông Hiền lưu ý.

Nói như vậy có nghĩa là trước khi tiến hành chuyển đổi số, các DN mà đặc biệt là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa phải lựa chọn được đối tác hỗ trợ công cuộc này là DN thực sự hiểu biết về công nghệ, hoặc DN dám ký cam kết đồng hành - giúp DN hoàn thành mục tiêu sớm, hiệu quả.

Hoạt động chuyển giao kỹ thuật số tưởng rất đơn giản trong giai đoạn hiện tại lại không thể triển khai vội vàng-ăn xổi. Đó cần là hoạt động đầu tư bàn bản và phải bắt nguồn tự sự hiểu biết - tầm nhìn của người đứng đầu và năng lực nội tại của nhân sự DN cần chuyển đổi số, nếu không muốn tiền mất, tật mang./.

Nguồn: CafeF

Tin mới

DCT Partners huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu, rót vón vào dự án khu du lịch tại Hồ Tràm
2 giờ trước
Số tiền thu về cũng sẽ dùng để đầu tư phát triển dự án Khu du lịch Thiên Bình Minh - Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do CTCP Thiên Bình Minh làm chủ đầu tư theo hình thức hợp nhất kinh doanh và/hoặc hợp tác đầu tư và/hoặc các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.
Nhà Khang Điền (KDH) bán xong gần 20 triệu cổ phiếu quỹ, thu về hơn 800 tỷ đồng
2 giờ trước
Đây là số cổ phiếu quỹ Khang Điền mua vào hơn 1 năm trước với tổng tiền chi ra gần 410 tỷ đồng.
Evergrande: Giấc mơ thời thơ ấu của tỷ phú Hứa Gia Ấn biến thành cơn ác mộng nợ nần, đẩy giới tài chính vào tình thế 'nóng như lửa đốt'
3 giờ trước
Vào một ngày thứ Hai u ám đầu năm 2017, Hứa Gia Ấn chủ trì một cuộc họp với nhân viên ở tỉnh Quảng Châu. Tại đó, ông đặt ra một mục tiêu táo bạo cho China Evergrande - một mục tiêu sẽ đẩy nhà phát triển này trở thành trung tâm của cơn bão "xé toạc" giới tài chính vào 4 năm sau đó.
Giải mã sức hút Thành Phố Từ Sơn, đô thị đáng sống giữa Vùng Thủ Đô
3 giờ trước
Quyết định thành lập Thành phố Từ Sơn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 22/9 đã đưa Thành phố Từ Sơn trở thành một trong những đô thị vệ tinh xanh, sạch, hiện đại đáng sống bậc nhất Vùng Thủ đô.
Sắp diễn ra talkshow trực tuyến “Xu hướng chọn nhà hậu Covid-19”
3 giờ trước
Thị trường bất động sản dưới tác động của dịch bệnh đã làm thay đổi định nghĩa về một nhà lý tưởng và đâu là xu hướng chọn một ngôi nhà trong mơ cho mọi thế hệ trong gia đình hậu Covid.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: 'Thời điểm này, nếu không mở cửa thị trường và sản xuất thì không chết vì COVID-19, mà chết vì đói nghèo'
2 ngày trước
Tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, về giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của đại dịch, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco cho biết: "Hiện nay, nếu không mở cửa thị trường và sản xuất, thì không chết vì COVID-19 mà chết vì đói nghèo".
‘Vượt qua COVID’ - Diễn đàn hiến kế giải pháp vực dậy doanh nghiệp
15/09/2021 14:05
Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phòng, chống đại dịch COVID-19, được sự bảo trợ của Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí Nhà Đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức Diễn đàn “Vượt qua COVID”.
Bloomberg: Điều gì khiến cả Delta, khủng hoảng chip, giá container kỷ lục... vẫn không làm 'lung lay' vị thế trong chuỗi cung ứng của Việt Nam?
07/09/2021 16:04
Đại diện AmCham chia sẻ, hiện tại là thời điểm thử thách với tất cả mọi người. "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy sự gián đoạn như vậy trong thương mại quốc tế". Vậy vì đâu, Việt Nam vẫn được đánh giá là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu?
Tại sao cấp giấy phép đi đường tại Hà Nội lại là một việc khó?
06/09/2021 09:59
Tối 5/9, tại cuộc họp Giao ban Sở Chỉ huy TP Hà Nội với các quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc cấp giấy đi đường là một vấn đề mới và khó? Vậy tại sao cấp giấy đi đường lại là một việc khó?