Chuyên gia dự báo thế nào về cổ phiếu ngân hàng 2018?

21/12/2017 12:50
Theo TS. Võ Trí Thành, việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu, các ngân hàng yếu kém, lành mạnh hoá ngân hàng theo hệ thống Basell 2 sẽ khiến cho cổ phiếu một số định chế ngân hàng trở nên hấp dẫn lên trong năm 2018.

Năm 2017 đã chứng kiến làn sóng cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu có mức tăng giá tính bằng lần trên OTC và tăng từ 30 - 70% trên hai sàn chính thức. Những động lực thúc đẩy giá cổ phiếu lên ngoài thị trường chung lạc quan, bức tranh kinh tế vĩ mô tích cực còn đến từ nội tại các ngân hàng và hệ thống. Đó là những quy định về xử lý nợ xấu được thông qua, những nỗ lực tái cơ cấu được triển khai đồng bộ và quan trọng là sức khỏe các ngân hàng tăng lên cùng với triển vọng lạc quan hơn nữa trong các năm tới.

Tại buổi giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Trí thức trẻ phối hợp với Kênh thông tin tài chính CafeF tổ chức chiều 20/12, các chuyên gia cũng đã có những nhận định và đánh giá về ngành ngân hàng và đưa ra những dự báo về cổ phiếu ngành này trong năm tới.

Theo ông Trương Văn Phước - Q.Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ngân hàng Nhà nước năm nay đã điều phối các công cụ chính sách tiền tệ rất nhịp nhàng.

Cụ thể, với mức tăng trưởng tín dụng và tăng cung tiền khá cao mà đã điều hành uyển chuyển, không tạo ra áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên đến 46 tỷ USD mà vẫn giữ được tỷ giá hối đoái ổn định. Với tăng trưởng tín dụng 18-19% cùng với sự quản lý tốt để vốn đi vào các kênh sản xuất kinh doanh có thể xem là thành công của chính sách tiền tệ.

Trước câu hỏi năm 2018, đầu tư vào ngành nào sẽ có triển vọng, Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng, trong một chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu thì tài chính, vật liệu cơ bản, dầu khí là những ngành tăng trưởng mạnh và đó cũng là những ngành mà các chuyên gia tài chính khuyến nghị “đặt tiền” trong năm 2018.

Song bà cũng cho rằng ngành ngân hàng tuy còn vướng nhiều rủi ro về thể chế quản lý và nợ xấu tồn đọng nhưng trong năm qua, các ngân hàng đã rút ra nhiều bài học quản trị và đã có thời gian để dự phòng nợ xấu.

Trong khi đó, ông Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, về những tiềm năng trong chứng khoán thì cổ phiếu của một số định chế ngân hàng sẽ trở nên hấp dẫn lên trong năm tới do đẩy nhanh được xử lý nợ xấu, các ngân hàng yếu kém, lành mạnh hoá ngân hàng theo hệ thống Basell 2.

Tin mới

Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
11 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.
Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
10 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
10 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Chuyên gia RMIT: Là đầu tàu đô thị thông minh của Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh có thể giữ vai trò trung tâm ở ASEAN trong tương lai
10 giờ trước
Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP. Hồ Chí Minh hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững – nơi quy hoạch, công nghệ và con người hòa quyện trong một tầm nhìn dài hạn.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

AirPods Pro 3 trở thành ứng cử viên nặng ký tại Better Choice Awards 2025 ngay sau khi ra mắt, những đối thủ khác phải dè chừng?
3 giờ trước
Trang bị tính năng Dịch trực tiếp cùng cảm biến đo nhịp tim, AirPods Pro 3 "vượt ngưỡng" tai nghe không dây và trở thành thiết bị hỗ trợ đời sống, chăm sóc sức khỏe!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc 90%, Mỹ ồ ạt đưa một mặt hàng vào Việt Nam với giá siêu rẻ, nước ta tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm
5 giờ trước
Việt Nam là nhà nhập khẩu lớn thứ 3 thế giới ở mặt hàng này.
Honda Vision giảm giá tiền triệu, đại lý đua nhau tung ưu đãi
7 giờ trước
Hiện mẫu xe tay ga đô thị đang có mức giá thấp nhất chỉ từ 31 triệu đồng.
Chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, ô tô nhập khẩu từ quốc gia này có gì mà hấp dẫn vậy, giá như thế nào?
7 giờ trước
Trong 8 tháng đầu năm, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường này đạt tổng kim ngạch khoảng 736,4 triệu USD.