Chuyên gia ngành gỗ: Sản phẩm gỗ bị "nội soi”, "chụp CT cắt lớp" ngày càng nhiều

30/12/2024 12:04
Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam: Gỗ là một trong nhóm sản phẩm thường bị rất nhiều những vụ việc kiện, rủi ro về điều tra phòng vệ thương mại, chống bán phá giá...

Tại Toạ đàm “Phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam" vừa được Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt điện tử tổ chức mới đây, ông Ngô Sỹ Hoài cho rằng: Sản phẩm gỗ có tần suất xuất hiện tại các vụ kiện, điều tra càng ngày càng nhiều. Thường thì việc điều tra này có hai lý do.

Thứ nhất, gỗ là sản phẩm được các sản phẩm được khai thác từ rừng, tác động tới môi trường, do đó, càng ngày sản phẩm gỗ càng bị "nội soi". Thậm chí, chúng tôi vẫn hay nói đùa là gỗ bị "chụp CT cắt lớp".

Thứ hai, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gỗ thuộc tốp đầu xuất khẩu gỗ của thứ giới. Thị trường Hoa Kỳ chúng ta chiếm đến 57% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo ông Hoài, xu hướng này không ngạc nhiên. Xuất khẩu nhiều thì sẽ có nhiều vụ kiện, phòng vệ thương mại nhiều hơn.

Chính vì vậy, đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản cho biết: Chúng tôi cần rất nhiều sự hỗ trợ, hướng dẫn, đồng hành của Cục PVTM – Bộ Công Thương và chúng ta đã vượt qua một số vụ kiện, điều tra, phòng vệ thương mại tạo ra tình thế với kết quả tốt.

“Đối với gỗ dán, cũng do thiếu năng lực phòng vệ thương mại, một số doanh nghiệp chưa chú trọng một cách đúng mực dẫn đến tình trạng "tình ngay lý gian". Trên thực thế, không có tình trạng né tránh thuế,... nhưng khai báo không nhất quán hoặc thấy khó rồi bỏ cuộc. Với gỗ dán, chúng ta đang có 37 doanh nghiệp bị liệt vào danh sách đen, chúng tôi cũng hy vọng qua các lần rà soát các doanh nghiệp sẽ được đưa ra khỏi danh sách đó. Vừa qua, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao chính trị giữa Việt Nam – Hoa Kỳ được nâng cao, nên Hoa Kỳ đã huỷ điều tra để áp chống lẩn tránh thuế với tủ bếp và bàn trang điểm của Việt Nam xuất khẩu tới Hoa Kỳ”, ông Hoài phân tích.

Theo đại diện Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, thị trường Hoà Kỳ là thị trường rất tiềm năng, trong đó có các doanh nghiệp là đối tác rất lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, rất có thể hợp tác lớn, xuất khẩu lớn sẽ nguy cơ xảy ra cạnh tranh về chống phá giá, phòng vệ thương mại giữa hai quốc gia, hai nền kinh tế.

Theo ông Hoài, doanh nghiệp gỗ cần phải gia tăng năng lực cạnh tranh của mình bởi có thể sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của các doanh nghiệp ở các thị trường nội địa Hoa Kỳ và các quốc gia khác tới Hoa Kỳ. 

Năng lực cạnh tranh đến từ các yếu tố, yêu cầu như sản xuất phải minh bạch, rõ nguồn gốc, đáp ứng các quy định của quốc gia. Đồng thời, chúng ta phải nâng cao chất lượng, tăng khả năng cung ứng sản phẩm tới thị trường, mẫu mã sản phẩm đẹp, giá cả hợp lý.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".