Chuyên gia nói về tỉ suất sinh lời của Condotel

20/12/2019 14:36
Theo TS Bùi Quang Tín, chuyên gia lĩnh vực tài chính - ngân hàng, một số doanh nghiệp BĐS chuyên kinh doanh mảng dịch vụ lưu trú du lịch niêm yết trên sàn chứng khoán có suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) và lợi suất đầu tư (ROI) đều dưới 4%.

Chia sẻ tại một sự kiện mới đây, vị chuyên gia này dẫn chứng theo tổ chức Ready Ratios (đơn vị chuyên tính toán chỉ số tài chính của các ngành, các doanh nghiệp trên thế giới), chỉ số ROA trung bình của các doanh nghiệp ngành khách sạn, phòng ở trên thế giới là 3,35% vào năm 2017, 4,15% vào năm 2018 và cũng gần 4% cho 3 quý năm 2019.

Gần đây, loại hình condotel trên thị trường Việt Nam dù được đánh giá rất tiềm năng nhưng lại đang gặp một số trục trặc, trong đó 2 vấn đề quan trọng nhất là tính pháp lý và cam kết lợi nhuận. Nhiều nhà đầu tư không nắm được cam kết lợi khủng của condotel đến từ đâu.

Chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng, tính pháp lý condotel không thiếu nhưng thiếu ở góc độ nhà đầu tư hiểu về nó rất lỏng lẻo. Nhà đầu tư phải hiểu, condotel là cơ sở lưu trú, không gán ghép nó là hình thức nhà ở.

Tỷ suất lãi ròng trên giá trị tài sản cho thuê căn hộ chung cư cũng chỉ bình quân khoảng 5%/năm, do giá trị căn hộ nhỏ và số lượng ít nên tỷ suất sinh lời cao so với mặt bằng chung của thị trường cho thuê khách sạn, dịch vụ lưu trú.

Dẫn chứng về điều này, ông Tín cho biết, Công ty CP Khách sạn Sài Gòn (chuyên kinh doanh dịch vụ lưu trú) niêm yết trên sàn đạt ROA cao nhất trong quý 4/2018 là 4,13%, quý 1/2019 chỉ còn 1,5%, và tăng trở lại chút ít 2,59% vào quý 3/2019, trung bình 3 quý năm 2019 là 2,7%/năm. Một ví dụ khác là Công ty CP du lịch dịch vụ Hội An (HOSE: HOT) có ROA của quý 4/2018 là 1,79%; trung bình 3 quý 2019 là 2,6%.

Như vậy, theo ông Bùi Quang Tín, ROA hay ROI của dịch vụ khách sạn, lưu trú cũng chỉ tầm tối đa là gần 3% đối với các doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong ngành và họ có các hệ sinh thái tốt hỗ trợ. Các cam kết ROI trên mức này thì rất khó để các chủ đầu tư thực hiện nên khách hàng cần phải lưu ý.

Vị chuyên gia này lấy ví dụ: Một condotel có giá khoảng 3 tỉ đồng, chủ đầu tư cam kết tỷ suất lợi nhuận là 10%, giá cho thuê phòng khoảng 2,5 - 3 triệu/ngày. Giả sử tỷ lệ khai thác phòng khoảng 30%, tức năm khai thác được 100 ngày. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể quan sát được xem với giá thuê như thế, với tiền phòng như thế thì khách hàng có thuê không? Ở khu vực đó thì tỷ lệ lấp đầy phòng là bao nhiêu?… đó đều là những con số mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể quan sát được.

"Nhà đầu tư thứ cấp đang chạy theo các con số cam kết lợi nhuận nhưng không hiểu rõ những con số đó đến từ đâu, khả năng khai thác vận hành dự án như thế nào, dễ dàng đặt niềm tin vào chủ đầu tư trong khi không hiểu rằng BĐS nghỉ dưỡng không giống với bất động sản thông thường, cũng như không có kiến thức đầy đủ về tính pháp lý của hình thức bất động sản này và không tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư, hợp đồng mua bán”, ông Tín nhấn mạnh.

Giải thích thêm về những nhận định gần đây về tỷ suất sinh lời của condotel gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng, ông Bùi Quang Tín cho rằng mức sinh lợi đang thấp hơn hoặc bằng lãi suất ngân hàng, chứ không phải cao hơn gấp nhiều lần.

Lãi suất huy động tiền đồng của các ngân hàng hiện nay khoảng 8 - 8,5%/năm, trước đây các chủ đầu tư cam kết mức 12%, giờ giảm xuống 6 - 7% thì không thể nói cao hơn lãi ngân hàng. Tuy nhiên, theo ông Tín dù tỷ suất lợi nhuận không cao nhưng condotel vẫn là kênh đầu tư tiềm năng bởi giá trị tăng trưởng, cho thuê hay bán, song với sự phát triển của thị trường du lịch.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
22 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
52 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
45 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
2 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
18 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
19 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
20 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.