Chuyên gia VNDIRECT: "Đến đầu 2023, chứng khoán có khả năng quay lại đỉnh cũ"

22/06/2022 10:45
Chuyên gia VNDIRECT dự báo đến đầu năm 2023, chứng khoán Việt Nam có khả năng quay lại mức đỉnh cũ của của năm 2022 vừa qua.

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian gần đây khiến việc lựa chọn cổ phiếu trở nên khó khăn hơn với nhà đầu tư. Tại Talkshow Phố Tài chính (The Finance Street) trên VTV8, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, CTCP Chứng khoán VNDIRECT đã có những chia sẻ quan điểm về lựa chọn danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động.

Mua được doanh nghiệp tốt với định giá thấp là chiến lược phòng thủ

Theo bà Trần Khánh Hiền, mặc dù thị trường biến động không mấy tích cực nhưng từ đầu năm tới nay, các nhóm cổ phiếu có mức giảm thấp hơn hoặc đi ngang so với VN-Index bao gồm nhóm bảo hiểm, nhóm vận tải hay nhóm điện nước, phân phối khí gas, nhóm bán lẻ và nhóm nhóm công nghệ… Việc các nhóm cổ phiếu này tăng mạnh đến từ 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, đó là nhóm cổ phiếu có tính chất phòng thủ, chúng ta có điện nước, phân phối khí gas, bảo hiểm. Nhóm thứ hai là nhóm được hưởng lợi từ việc nền kinh tế bình thường trở lại sau đại dịch, đó là nhóm bán lẻ hoặc là nhóm vận tải. Thứ ba là nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có đà tăng ấn tượng trong nửa đầu năm, khác với hai nhóm kia, nhóm dầu khí lại phụ thuộc vào diễn biến giá dầu đang có sự tăng trưởng khá tích cực trong 5 tháng vừa qua.

Để tìm ra các cổ phiếu "phòng ngự" trong thị trường biến động, bà Hiền chia làm 2 nhóm. Thứ nhất là cổ phiếu phòng thủ và thứ hai là chiến lược đầu tư phòng thủ. Cổ phiếu phòng thủ là những cổ phiếu hoạt động trong những lĩnh vực mà trong bất cứ chu kỳ kinh tế lên hay xuống, họ sẽ ít chịu biến động nhất. Có một số ngành như điện nước, hàng tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ sức khỏe và bảo hiểm. Tuy nhiên những doanh nghiệp trong các lĩnh vực đó đòi hỏi phải có một mô hình kinh doanh ổn định, có nghĩa họ đã đi qua giai đoạn mở rộng và tạo ra được dòng tiền, lợi nhuận cũng như cổ tức đều đặn hàng năm ổn định.

Một số đặc điểm nhận diện của các nhóm cổ phiếu này trên thị trường là sử dụng tỷ lệ đòn bẩy thấp, bởi có dòng tiền dồi dào, ổn định, có lịch sử chi trả cổ tức đều đặn và Beta (hệ số rủi ro) của các nhóm cổ phiếu này thấp hơn so với lại Beta trung bình của toàn thị trường.

Về chiến lược đầu tư phòng thủ, nhà đầu tư có thể chọn những doanh nghiệp trong nhóm ngành phòng thủ nhưng cũng có thể chọn những doanh nghiệp trong các nhóm ngành khác mà họ đang ở mức định giá thấp. Việc chúng ta mua được doanh nghiệp tốt và có định giá thấp cũng là phòng thủ hiệu quả.

Lựa chọn nhóm ngành nào cho nửa cuối năm?

Theo chuyên gia VNDIRECT, bối cảnh vĩ mô Việt Nam khá tích cực. Nền kinh tế vẫn có tốc độ tăng trưởng cũng như có sự phục hồi ấn tượng nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Các doanh nghiệp niêm yết duy trì mức tăng trưởng trên hai con số. VNDIRECT ước tính lợi nhuận của toàn thị trường tăng trưởng khoảng 20% năm nay. Ngoài ra, Việt Nam vẫn còn câu chuyện nâng hạng, gần đây dòng vốn nước ngoài đã bắt đầu quay trở lại thị trường Việt Nam mạnh mẽ, cho thấy thị trường của chúng ta đã hấp dẫn hơn.

Động thái của cơ quan quản lý trong thời gian vừa qua đã làm tăng cường niềm tin của nhà đầu tư và cũng làm tăng cường sự minh bạch của thị trường. Bà Trần Khánh Hiền dự báo đến đầu năm 2023, chứng khoán Việt Nam có khả năng quay lại mức đỉnh cũ của của năm 2022 vừa qua.

Cũng theo bà Hiền, mặc dù rủi ro lạm phát đang gia tăng nhưng một số nhóm ngành dịch vụ như bán lẻ hay vận tải, vận tải hàng không, du lịch vẫn có sự tăng trưởng rất mạnh và có thể duy trì trong 6 tháng cuối năm. Điều này diễn ra bởi lạm phát chưa ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu mua sắm của nhóm tầng lớp trung lưu trở lên. Ngoài ra, trong môi trường lãi suất đang có xu hướng nhích lên, ngành ngân hàng cũng được kỳ vọng hưởng lợi.

Bên cạnh đó, chuyên gia VNDIRECT cũng đánh giá trong 6 tháng cuối năm sẽ có sự phân hóa. Những nhóm ngành như dầu khí có thể vẫn neo ở mức cao, nhưng những nhóm ngành như phân bón, thép, hay các loại nguyên vật liệu như ngô, gạo hoặc dầu ăn… sẽ có xu hướng chững lại trong 6 tháng cuối năm. Những nhóm được hưởng lợi rất nhiều giai đoạn trước, như phân bón hay thép cũng khó duy trì một mức tăng trưởng ấn tượng như trước.

Một nhóm khác cũng được chuyên gia VNDIRECT kỳ vọng là cổ phiếu liên quan đến đầu tư công, có thể trong quý 3 và quý 4 đầu tư công sẽ được đẩy mạnh hơn.

Tin mới

Lý do Việt Nam có thể nhập khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới
4 giờ trước
Việt Nam từ lâu được biết đến là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Thế nhưng, theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Việt Nam lại có thể trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai toàn cầu trong thời gian tới.
Khan hàng loại quả xuất khẩu tỉ USD, giá tăng mạnh
4 giờ trước
Đơn hàng xuất khẩu dồn dập nhưng một số doanh nghiệp phản ánh khó mua quả dừa tươi do khan hiếm nguồn cung.
Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới nuôi tham vọng vượt mặt Việt Nam ở một 'mỏ vàng' tỷ USD, sản lượng 700.000 tấn mỗi năm có đủ sức?
3 giờ trước
Indonesia đang hướng tới mục tiêu chiếm vị trí thứ 2 thế giới của Việt Nam về sản lượng cà phê.
Top 10 ô tô 'đắt khách' nhất tháng 4/2025: VinFast áp đảo ngoạn mục, Xpander suýt 'bay màu'
2 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 4/2025 tiếp tục được dẫn dắt bởi bộ 3 xe điện nhà VinFast gồm VF 5, VF 3 và VF 6. Trong khi đó, nhóm xe động cơ đốt trong lại có nhiều sự xáo trộn.
Phân khúc SUV cỡ C đua giảm giá giành thị phần
27 phút trước
Trong khi Honda CR-V hay Ford Territory ngày càng giảm giá mạnh, Mazda CX-5 vẫn đang là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV cỡ C tính từ đầu năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.