Chuyện lạ: Doanh nghiệp sắp chia cổ tức 350% bằng tiền, lãnh đạo ồ ạt đăng ký bán sạch cổ phần

24/03/2023 10:02
Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư "ao ước" có cổ phần để hưởng mức cổ tức "khủng" thì loạt lãnh đạo của PRC lại liên tục thoái hết vốn.

Thời điểm 31/3 khi CTCP Logistics Portserco (mã chứng khoán PRC) chốt danh sách cổ đông để thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền năm 2022 ngày càng tới gần. Tỷ lệ chi trả lên tới 350%, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu được nhận về 35.000 đồng. Dự kiến PRC sẽ chi khoảng 42 tỷ đồng để hoàn tất đợt chi trả trên, dự kiến diễn ra trong ngày 20/4.

Mức cổ tức "khủng" của doanh nghiệp này đã khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán nhiều trồi sụt khiến không ít cổ phiếu giảm sâu, nhiều người có xu hướng “săn” cổ phiếu sắp chia cổ tức cao bằng tiền, vì thế PRC vụt lên như một điểm sáng. Càng ấn tượng hơn khi trong quá khứ, công ty chưa năm nào chi trả cổ tức quá 20% kể từ khi lên sàn năm 2010.

Động thái “dốc hầu bao” lần này diễn ra sau khi công ty ghi nhận lãi ròng gần 51 tỷ đồng quý 4/2022 nhờ khoản thu nhập khác tăng đột biến từ 570 triệu đồng lên hơn 64 tỷ đồng do bán tài sản. Mức lãi này gấp 102 lần cùng kỳ và là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động. Lũy kế cả năm 2022, PRC ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng đột biến gấp hơn 37 lần so với cùng kỳ, đạt gần 50 tỷ đồng. Kết quả này đồng thời đưa PRC bất ngờ trở thành quán quân EPS trên sàn chứng khoán với EPS đạt 41.537 đồng sau nhiều năm kinh doanh "lẹt đẹt".

Chuyện lạ: Doanh nghiệp sắp chia cổ tức 350% bằng tiền, lãnh đạo ồ ạt đăng ký bán sạch cổ phần - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nghịch lý lại đang diễn ra tại doanh nghiệp này sau thông tin chia cổ tức được công bố. Cụ thể ngày 23/3, ông Mai Văn Quang, Ủy viên HĐQT đã báo cáo bán ra toàn bộ 51.100 cổ phiếu PRC.

Cùng chiều, bà Âu Thị Mai Hoa, Thành viên BKS đã đăng ký bán 19.000 cổ phiếu PRC, thời gian giao dịch dự kiến từ 24/3 đến 21/4/2023. Trước đó, con gái bà Hoa là Dương Thanh Phương cũng đã đem 1.000 cổ phiếu PRC ra bán từ 15/3 đến 12/4/2023. Lý do đưa ra đều là nhằm giải quyết một số việc gia đình. Đây cũng là toàn bộ cổ phần của hai mẹ con bà Hoa tại PRC.

Chưa dừng lại, bà Mai Thị Trúc Huyền, Thành viên BKS cũng đăng ký bán "sạch" 24.800 cổ phiếu PRC cùng với mục đích giải quyết việc gia đình.

Chuyện lạ: Doanh nghiệp sắp chia cổ tức 350% bằng tiền, lãnh đạo ồ ạt đăng ký bán sạch cổ phần - Ảnh 2.

Loạt lãnh đạo và người nhà đăng ký bán ra cổ phiếu PRC sau thông tin chi trả cổ tức

Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư "ao ước" có cổ phần để hưởng mức cổ tức "khủng" thì loạt lãnh đạo của PRC lại liên tục thoái hết vốn. Song, thống kê cho thấy lần gần nhất bà Âu Thị Mai Hoa thực hiện giao dịch là ngày 31/12/2013 khi mua vào 5.000 cổ phiếu PRC để nâng lượng sở hữu lên mức 19.000 như hiện tại. Thị giá PRC chỉ khoảng 4.700 đồng/cổ phiếu. Lượng cổ phần ông Mai Văn Quang vừa bán ra cũng được nắm giữ từ cuối năm 2019. Tại thời điểm này, PRC chỉ có giá khoảng 8.700 đồng/cổ phiếu.

Còn hiện tại, sau khi nổi sóng từ khoảng tháng 11 năm ngoái, PRC âm thầm tăng giá bất chấp thị trường chung có nhiều biến động không thuận lợi. Hiện, thị giá đã gấp 4 lần sau khoảng 5 tháng qua đó đạt đỉnh 73.800 đồng/cp vào ngày 21/3. Như vậy, hoạt động bán ra của các vị lãnh đạo trên có thể coi là "chốt lời" khi giá trị khoản đầu tư đã cao gấp từ 8-15 lần sau nhiều năm nắm giữ.

Chuyện lạ: Doanh nghiệp sắp chia cổ tức 350% bằng tiền, lãnh đạo ồ ạt đăng ký bán sạch cổ phần - Ảnh 3.

Thị giá PRC tăng đột biến trong khoảng 5 tháng trở lại đây

Ở khía cạnh khác, cần lưu ý rằng, ngoại trừ ông Quang đã bán xong cổ phần, nếu ba cá nhân còn lại bán ra sau ngày 31/3, ước tính vẫn sẽ có thể được nhận thêm gần 1,6 tỷ đồng tiền cổ tức trước khi "chốt lời".

Tin mới

Mong muốn hiểu rõ về xe trước khi sản xuất, CEO Xiaomi Lôi Quân từ bỏ tài xế riêng để tự lái, học lấy bằng lái xe đua: "Phải hiểu và yêu thích công việc thì mới làm tốt được"
9 giờ trước
Mặc dù là quan chức cấp cao và cũng không còn trẻ trung, nhưng CEO Xiaomi vẫn sẵn sàng trải nghiệm thực tế để có kinh nghiệm phát triển sản phẩm.
Giá mít Thái tăng cao nhất từ đầu năm đến nay
8 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có gần 15.000 ha mít Thái chuyên canh, tập trung nhiều nhất ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây như: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy. Với năng suất bình quân vào khoảng 20 tấn/ha, mỗi năm Tiền Giang đạt sản lượng thu hoạch ước trên 300.000 tấn quả.
Tàu Silver Queen chở lô xe VinFast cập cảng Dubai, sẵn sàng giao xe cho giới nhà giàu UAE?
8 giờ trước
Chiếc tàu Silver Queen chở xe VinFast dành cho thị trường Trung Đông đã cập cảng Dubai.
Loại gỗ quý giá trị tăng theo đường kính thân: Khúc gỗ 5.000 năm tuổi được rao bán 10 tỷ đồng tại Hà Nội
7 giờ trước
Nhiều khách hàng bất ngờ khi khúc gỗ có vẻ ngoài xấu xí lại có giá lên đến hơn 10 tỷ đồng.
Nắm trong tay một loại nguyên liệu quý hiếm của thế giới, Trung Quốc ồ ạt khai thác khiến giá sụt mạnh, Việt Nam cũng sở hữu hơn 20 triệu tấn
7 giờ trước
Giá của các nguyên tố đất hiếm đã giảm 20% trong năm qua do việc sản xuất quá mức ở Trung Quốc gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo 4 Thông tư về thị trường chứng khoán: Thiết lập lộ trình công bố thông tin bằng tiếng Anh
2 ngày trước
Dự thảo Thông tư tiếp tục bổ sung quy định công bố thông tin đồng thời bằng tiếng Anh để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có quyền tiếp cận thông tin bình đẳng.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Hôm nay sẽ công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư về thị trường chứng khoán
3 ngày trước
Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiết lộ, ngay trong hôm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ công bố dự thảo lấy ý kiến lần cuối cho việc sửa đổi 4 thông tư về thị trường chứng khoán.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chỉ cần 6 triệu, một nửa là nhà đầu tư tổ chức cũng rất vui lòng!
3 ngày trước
"Không cần phải có 8 triệu tài khoản, chỉ cần 6 triệu, 5 triệu nhưng một nửa trong số đó là nhà đầu tư tổ chức thì cũng rất vui lòng, thật tuyệt vời".
Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, món hàng này của Việt Nam được cả thế giới săn lùng: thu về hàng trăm triệu USD, là "cứu tinh" cho nhiều nước châu Á
17/07/2024 01:01
Mặt hàng của Việt Nam đang được Nhật Bản, Phillipines đẩy mạnh nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm.