Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng: Nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác

13/02/2023 17:30
Theo chuyên gia, chuyến thăm 2 nước Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác có ý nghĩa đặc biệt, mang tính nền tảng.
Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng: Nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sáng 9/2 - Ảnh: VGP

Tối 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore và Brunei từ ngày 8-11/2, theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long và Quốc vương Hassanal Bolkiah.

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapre), chuyến thăm 2 nước Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã mang lại nhiều kết quả quan trọng, trong đó, nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác có ý nghĩa đặc biệt, mang tính nền tảng.

Về nâng cấp lòng tin chiến lược, theo ông Vũ Minh Khương, qua các hoạt động sôi động và nội dung thảo luận sâu sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cho thấy Việt Nam không chỉ thành tâm và cầu thị trong hợp tác mà còn có tầm nhìn chiến lược sáng rõ về xu thế thời đại và hành trình đi đến tương lai. Chuyến thăm này cũng giúp các bạn Singapore và Brunei thấu hiểu hơn ý chí phát triển, nỗ lực vươn lên và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Điều này sẽ thôi thúc Singapore và Brunei giành những ưu tiên đặc biệt hơn trong tăng cường hợp tác với Việt Nam thời gian tới, nhất là khi Việt Nam có những triển khai nhanh chóng và ấn tượng biến các cam kết thành hành động trong 3-6 tháng tới.

Về định hướng ưu tiên hợp tác, trong chuyến thăm của Thủ tướng, đã có những thảo luận và biên bản ghi nhớ được ký kết về những nội dung hợp tác cụ thể với tiềm năng rất lớn.

Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng: Nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác - Ảnh 2.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nồng nhiệt chào mừng chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Brunei của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Với Singapore, Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số là một kết quả ấn tượng vì Singapore mới bắt đầu phát triển các nội dung hợp tác này với một số rất ít các nước như Hàn Quốc, Australia, Anh, Pháp và Malaysia. Đặc biệt, trong hướng hợp tác này, biên bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Sembcorp của Singapore về hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi và xuất khẩu 4.000 MW điện tái tạo sang Singapore có triển vọng rất lớn.

Với Brunei, chuyến thăm của Thủ tướng mở ra khả năng hợp tác sâu rộng giữa 2 nước trên 2 lĩnh vực giàu tiềm năng là dầu khí và đồ ăn Halal. Điều đáng nói là đồ ăn Halal là thức ăn không thể thiếu của gần 2 tỷ người theo đạo Hồi (chiếm 24% dân số thế giới) nhưng nhiều khách du lịch Hồi giáo lại thấy rất khó tìm ở Việt Nam. Vì vậy, hợp tác với Brunei trong lĩnh vực này có thể tạo ra bước tiến quan trọng không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà cả trong thu hút khách du lịch là người theo đạo Hồi.

Ngoài ra, PGS.TS Vũ Minh Khương cũng nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Singapore và Brunei cũng đã truyền những tình cảm ấm áp và chân thành của lãnh đạo đất nước đến cộng đồng người Việt Nam ở 2 nước, để họ tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng đất nước.

Tin mới

Sạc miễn phí giúp VinFast EC Van hút khách Việt nhưng chuyên gia đặt vài câu hỏi lớn về những điều này
47 phút trước
Theo nhà báo Đinh Văn Nam, VinFast EC Van thể hiện tầm nhìn dài hơi của hãng xe Việt, đón đầu xu thế hướng đến phải thải xanh ở các khu đô thị lớn. Trong đó, chính sách sạc pin miễn phí sẽ giúp thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
Kết quả kiểm tra chất cấm trong sầu riêng Lâm Đồng
44 phút trước
Ngày 24/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Lâm Đồng cho biết, kết quả kiểm tra hàng trăm mẫu sầu riêng trên địa bàn không phát hiện trường hợp nào nhiễm chất vàng O - hóa chất từng bị cảnh báo sử dụng trái phép để tạo màu vàng bắt mắt cho trái cây.
Các mẹo tiết kiệm điện khi dùng điều hòa trong mùa hè
23 phút trước
Các mẹo dùng điều hòa dưới đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả làm mát cao trong mùa hè mà không khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt.
Coteccons và Viettel Solutions hợp tác chiến lược thúc đẩy an toàn bảo mật thông tin
4 phút trước
Coteccons và Viettel Solutions ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với nhiều nội dung quan trọng trong việc khai thác, tối ưu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ của hai bên. Trong đó, bảo mật & an toàn thông tin – là yếu tố cốt lõi trong hợp tác.
Trung Quốc 'quay lưng' dừng nhập khẩu nhiều mặt hàng then chốt của Mỹ: Thương chiến hạ nhiệt nhưng nông dân Mỹ vẫn 'đứng ngồi không yên'
35 phút trước
Nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ vẫn chưa lấy lại được chỗ đứng tại Trung Quốc dù cả 2 nước đã đạt được thỏa thuận ngừng thuế quan.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

1.11 %

- 1.90

Đường

SUGAR

9.894.384 VNĐ / tấn

17.29 UScents / lb

0.63 %

- 0.11

Cacao

COCOA

253.447.077 VNĐ / tấn

9,764.00 USD / mt

5.00 %

- 514.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.876.440 VNĐ / tấn

359.76 UScents / lb

0.34 %

- 1.21

Gạo

RICE

15.525 VNĐ / tấn

13.15 USD / CWT

1.78 %

+ 0.23

Đậu nành

SOYBEANS

10.112.794 VNĐ / tấn

1,060.30 UScents / bu

0.68 %

- 7.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.475.178 VNĐ / tấn

296.20 USD / ust

0.77 %

- 2.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bên trong công ty nghi làm phân bón giả ở Đồng Nai
50 phút trước
Công ty nghi làm phân bón giả ở Đồng Nai hoạt động từ đầu năm 2025, bên trong có gần 20 tấn nguyên liệu và hàng hóa phân bón giả.
Đột kích xưởng phân bón lậu ở Đồng Nai, đóng gói bằng nguyên liệu Trung Quốc
2 giờ trước
Công an Đồng Nai vừa triệt phá xưởng sản xuất phân bón trái phép quy mô lớn; hàng giả được làm bằng cách đóng nguyên liệu Trung Quốc vào bao bì mà chủ xưởng đặt mua.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra, đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng sầu riêng
19 giờ trước
Bộ Công an được yêu cầu phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng, ngăn chặn tình trạng thao túng thị trường.
Thêm cơ hội cho sầu riêng Việt tại Trung Quốc
21 giờ trước
Sầu riêng Việt thêm cơ hội vào Trung Quốc với gần 1.000 mã số được phê duyệt.