CIO FINPRO: Thị trường chứng khoán đang "tạm nghỉ ngơi" để định giá lại, nếu tăng trưởng lợi nhuận không theo kịp thì giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh

14/04/2022 12:05
Ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng nguyên nhân do các thị trường đã tăng quá mạnh trong khoảng 2 năm vừa qua, do đó sẽ cần có quãng "nghỉ ngơi" tạm thời để soi xét định giá đã hợp lý hay không và tăng trưởng lợi nhuận có bắt kịp giá cổ phiếu hay không.

Những nhịp giằng co của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua đang khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy "sốt ruột". Sự "cà giật" của VN-Index tại vùng giá mới đang khiến nhiều người cảm thấy nghi hoặc về sức tăng trưởng của chỉ số trong bối cảnh dòng tiền trở nên yếu ớt và chưa sẵn sàng nhập cuộc. Thậm chí, giới bi quan còn lo ngại về xu hướng downtrend có thể hình thành nếu thị trường mãi không thể bứt phá lên vùng điểm mới.

Trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 16 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Trade để sống hay trade để… chết’’, theo ông Hoàng Thanh Tùng - CIO Công ty cổ phần đầu tư FINPROS, không chỉ Việt Nam, thực tế hiện nay các thị trường trên thế giới đều đang trong quãng sideway, không rõ xu hướng. 

Nhiều người cho rằng điều này do yếu tố lạm phát leo thang gây ra. Song, ông Tùng lại chia sẻ quan điểm khác biệt, cho rằng nguyên nhân còn mạnh hơn dẫn tới sự "dập dìu" này chính là việc các thị trường đã tăng mạnh trong khoảng 2 năm vừa qua. Do đó, thị trường sẽ cần có quãng "nghỉ ngơi" tạm thời để soi xét định giá đã hợp lý hay không và tăng trưởng lợi nhuận có bắt kịp giá cổ phiếu hay không. 

"Bởi lẽ, thị trường chứng khoán phản ánh kỳ vọng của tương lai, và hiện tại tất cả đều đang chờ đợi sự đuổi kịp của tăng trưởng lợi nhuận với giá cổ phiếu. Nếu không thể bắt kịp, thì khả năng cao sẽ có sự điều chỉnh về giá để phù hợp với thị trường", vị chuyên gia này cho biết.

CIO FINPRO: Thị trường chứng khoán đang tạm nghỉ ngơi để định giá lại, nếu tăng trưởng lợi nhuận không theo kịp thì giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh - Ảnh 1.

Ông Hoàng Thanh Tùng - CIO Công ty cổ phần đầu tư FINPROS trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 16 phát sóng trên VTV Digital

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá, bình thường mùa kết quả kinh doanh quý 1 và ĐHĐCĐ sẽ có nhiều thông tin tốt, tác động tích cực đến thị trường và giá cổ phiếu. Tuy nhiên tháng 4 này, thị trường lại đang đối diện với nhiều thông tin tiêu cực, tình hình thế giới cũng đầy biến động.

Mặc dù vậy, ông Hưng vẫn lạc quan cho rằng tình hình kết quả kinh doanh quý 1 sẽ không thể xấu đi ngay, vẫn có thể tăng trưởng tới 20% trong quý đầu tiên của năm 2022 này – còn khá cao so với thế giới. 

"Những nhịp điều chỉnh hiện tại có thể là sự lo lắng của nhà đầu tư cho tăng trưởng trong những tháng tới đây", chuyên gia đến từ SSI nhận định.

CIO FINPRO: Thị trường chứng khoán đang tạm nghỉ ngơi để định giá lại, nếu tăng trưởng lợi nhuận không theo kịp thì giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh - Ảnh 2.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/cio-finpro-thi-truong-chung-khoan-dang-tam-nghi-ngoi-de-dinh-gia-lai-neu-tang-truong-loi-nhuan-khong-theo-kip-thi-gia-co-phieu-se-bi-dieu-chinh-2022041410140824.chn

Tin mới

Núi lửa lần đầu tiên phun trào sau 12.000 năm, nhân chứng mô tả 'nổ như bom'
29 phút trước
TPO - Một ngọn núi lửa ở Ethiopia đã bất ngờ phun trào lần đầu tiên sau 12.000 năm, tạo ra những cột khói và tro bụi dày đặc, ảnh hưởng đến giao thông hàng không ở Ấn Độ cách đó hàng nghìn dặm.
Con trai tỉ phú Phạm Nhật Vượng làm Tổng giám đốc VinMetal
8 phút trước
Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm.
Nhà sản xuất UAV Trung Quốc nhận hàng nghìn đơn đặt hàng sau Triển lãm hàng không Dubai
7 phút trước
Nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc đã nhận được 1.600 đơn đặt hàng cho các mẫu máy bay không người lái công nghiệp sau Triển lãm hàng không Dubai, đánh dấu đơn hàng đơn lẻ lớn nhất từ trước đến nay đối với một doanh nghiệp Trung Quốc tại sự kiện này.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa lập kỷ lục mới chưa từng có ở Việt Nam trong "ngày đỏ lửa"
5 phút trước
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người Việt Nam đầu tiên xác lập kỷ lục này.
Tin vui cho hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề xuất tính thuế thu nhập trên phần lợi nhuận thay vì theo doanh thu
10 phút trước
Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Chính phủ phương án thu thuế trên thu nhập (doanh thu - chi phí) đối với tất cả các cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên ngưỡng không chịu thuế.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.