Clip: Lão nông tung chiêu phòng nhện đỏ cho cây cam bằng... nước lã1

11/03/2018 07:05
(Dân Việt) Chỉ cần phun nước lã rửa lá cho cây trước khi ra hoa 2 lần là có thể xua đuổi được đám nhện đỏ phá hoại cây trồng. Bí quyết của ông Lương Quang Yên ở xã Nghĩa Liên (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) đã giúp bao nhà vườn tăng năng suất cây trồng mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Vụ bưởi năm nay nhà ông Yên đã thắng lớn. Cả vạn quả bưởi Diễn đã bán hết veo lại được giá cao. Sau khi thu hoạch bưởi, ông Yên lại tất bật làm đất, bón phân cho cây bưởi đón vụ hoa mới.

Vườn bưởi nhà ông Yên được trồng bài bản, đúng khoảng cách, hàng thắng hàng và đặc biệt là rất sạch bệnh. Ông còn quyết tâm trồng bưởi theo phương pháp hữu cơ để bán được giá cao hơn. 

clip: lao nong tung chieu phong nhen do cho cay cam bang... nuoc la hinh anh 1

Phương châm sống của ông Yên. Ông mong muốn chia sẻ những bí quyết làm ăn của mình để nhiều người trồng cây có múi áp dụng. 

Trong các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho vườn bưởi, ông Yên đã học được cách trị đám nhện đỏ gây hại rất lớn vào thời kì cây ra hoa đậu quả. Trước khi cây ra hoa, ông Yên đã dùng máy nén để phun nước rửa lá cây thật kĩ. Cách làm này của ông không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn mà còn trừ được đám nhện đỏ. 

clip: lao nong tung chieu phong nhen do cho cay cam bang... nuoc la hinh anh 2

Vườn bưởi luôn sạch bệnh của ông Yên. 

Theo ông Yên, nhện đỏ thường bám trên lá, chúng thích sống ở môi trường khô ráo. Khi mình phun nước rửa lá cây, môi trường sống của đám nhện bị thay đổi. Trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ tự bị đảo thải và không còn "cơ hội" gây hại trên cây trồng. "Để chắc chắn sạch nhện đỏ, bà con nên phun 2 lần. Mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần. Tôi đã làm theo cách này nhiều năm, hiệu quả mang lại rất lớn. Cây sạch bệnh mà mình không tốn tiền mua thuốc", ông Yên chia sẻ. 

clip: lao nong tung chieu phong nhen do cho cay cam bang... nuoc la hinh anh 3

Nhện đỏ thường bám trên lá, khi phun nước cả trứng và nhện sẽ bị rửa trôi và tự chết trong môi trường ẩm ướt. 

Một lưu ý khi phun nước rửa lá là cây đã nở hoa thì không nên phun. Áp lực nước lớn sẽ khiến hoa bị rụng hoặc bị hư hại. Nước dùng để phun phải là nước sạch. Tốt nhất là phun nước rửa lá sau khi đã thu hoạch xong.  

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
41 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
26 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
26 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.462.928 VNĐ / tấn

393.40 UScents / lb

3.30 %

- 13.43

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.933.968 VNĐ / tấn

1,040.00 UScents / bu

0.51 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
22 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.