Có nên mạo hiểm vay 2 tỷ ngân hàng mua chung cư 3 tỷ để chờ tăng giá?

29/09/2022 19:00
Với mức thu nhập gần 50 triệu đồng mỗi tháng, đôi vợ chồng trẻ đến từ Hà Nội băn khoăn có nên vay ngân hàng 2 tỷ đồng để đầu tư căn hộ chung cư với mức giá 3 tỷ. Nếu so với mặt bằng chung thị trường, căn hộ này có mức giá rẻ.

Hiện đang thuê nhà tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, vợ chồng chị Liên đang mong muốn mua căn hộ tại Mỹ Đình. Sau hơn 3 tháng tìm nhà, vợ chồng chị tình cờ được một người quen giới thiệu căn hộ chung cư cũ, diện tích hơn 100m2 với mức giá 3 tỷ đồng, nội thất cơ bản.

Cả hai vợ chồng chị đều ưng căn hộ vì vị trí thuận lợi, chất lượng nhà ở vẫn tốt so với số thời gian bàn giao. Đặc biệt, tìm hiểu mặt bằng giá căn hộ xung quanh, vợ chồng chị Liên nhận thấy, chủ nhà rao giá thấp từ 150-250 triệu đồng.

Nghĩ tới việc mua được căn hộ giá rẻ, nếu chỉ bán bằng giá thị trường, vợ chồng chị Liên đã có ít nhất 100 triệu đồng. Điều này càng khiến hai vợ chồng chị có thêm động lực mua nhà. Chị Liên còn kỳ vọng thị trường chung cư Hà Nội sẽ còn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, xét về tình hình tài chính, vợ chồng chị hiện tại chỉ có 700 triệu đồng. Vay họ hàng và người thân được thêm 300 triệu đồng. Tổng tiền mặt là 1 tỷ đồng. Số tiền 2 tỷ đồng, vợ chồng chị dự kiến vay ngân hàng.

Điều hai vợ chồng chị lo lắng, với tổng thu nhập gần 50 triệu đồng, liệu có đảm bảo duy trì được việc trả nợ gốc, lãi hàng tháng, nhất là trong thời điểm kinh tế biến động như hiện nay. Vợ chồng chị nhẩm tính, nếu vay 2 tỷ đồng, mỗi tháng gia đình chị phải trả tới 25 triệu đồng/tháng, cả gốc và lãi.

"Tôi đang băn khoăn có nên mạo hiểm đầu tư như vậy. Vì cũng lo việc nếu không đủ khả năng trả nợ, lại sợ khó bán", chị Liên nói.

Liên quan đến câu chuyện vay khoản tiền lớn để mua chung cư, nhiều chuyên gia khuyến nghị, người mua nhà phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo ông T., lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội, rủi ro lớn nhất của đôi vợ chồng trẻ dự tính mua nhà là vay khoản tiền tới 70%. Mặc dù thu nhập cao nhưng trường hợp công việc không ổn định do ảnh hưởng kinh tế khủng hoảng, lại thêm rủi ro về bệnh tật, thì áp lực nợ lãi rất lớn.

Vị này còn cho rằng, người mua nhà cũng cần xem xét kĩ, tại sao chủ nhà bán lại căn hộ với mức giá rẻ hơn so thị trường tới hàng trăm triệu đồng. Mặt khác, không ai có thể chắc chắn giá chung cư tăng thêm nhất là trong hoàn cảnh như hiện nay.

Có nên mạo hiểm vay 2 tỷ ngân hàng mua chung cư 3 tỷ để chờ tăng giá? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group chia sẻ rằng, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà có thể gặp tình cảnh ôm bom nợ, thua lỗ hoặc bán tài sản để trả nợ.

Ông Chánh cũng cho rằng, khả năng trả nợ vay không nên vượt quá 50% tổng thu nhập. Nhà đầu tư hay người mua nhà cần ít nhất 50% còn lại cho mục đích tiêu dùng và tích luỹ. Nếu không cân bằng cả 3 mục đích đầu tư, tiêu dùng và tích lũy, sẽ rất dễ mất cân đối tài chính.

Vị chuyên gia này còn cho rằng, việc vay tối đa sẽ khiến người mua nhà rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính khi lãi suất tăng cao, lao động trụ cột mất việc, ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh. ÔngChánh khuyến nghị chỉ nên vay vay một khoản ít hơn 50% thu nhập để còn dự phòng rủi ro, khoản dư này được gọi là vùng đệm rủi ro.

Còn ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm đến từ TP.HCM đưa ra con số về cơ cấu khoản nay nên ở mức 30% giá trị tài sản.

Trong khi đó TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế chia sẻ trong một buổi toạ đàm mới đây, các nhà đầu tư dồn tiền vào kênh bất động sản đang rầu rĩ trên chính đống tài sản của mình. Đầu năm nay, nhiều người không tin thị trường bất động sản có thể tồi tệ như năm 2013. Nhưng hiện nay, theo ông Hiển, tình trạng khó khăn, thiếu hụt tài chính của nhiều nhà đầu tư đã giống với năm 2013 tới 70%.

Điều này cảnh báo người mua nhà càng hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bảy tài chính. Nguy cơ bất động sản giảm giá mạnh sẽ còn có thể lan rộng. Kịch bản mà người mua nhà gánh lỗ cùng khoản nợ vay lớn hoàn toàn dễ xảy ra trong tương lai.

Tin mới

Nhận tin tố cáo 'hét giá' tiền triệu cho 2 gói kẹo, cảnh sát phát hiện đường dây hàng giả quy mô hàng tỷ đồng tại cửa hàng lưu niệm, hàng chục nghìn sản phẩm bị thu giữ
7 giờ trước
Những khách du lịch bị tính phí 'cắt cổ' cho 2 gói kẹo đã giúp cảnh sát phát hiện đường dây hàng giả lớn nhất từ trước tới nay.
Ở Việt Nam có chiếc ô tô nằm im cũng 'đẻ' ra tiền
8 giờ trước
Chiếc ô tô này đang ở TP.HCM, rất ít khi ra đường.
Xe ga "Made in Vietnam" vừa về đại lý đã giảm sâu: Thấp nhất 22,5 triệu đồng, tiết kiệm xăng ấn tượng 1,8L/100km
9 giờ trước
Mẫu xe ga này gây ấn tượng với thiết kế lai giữa Honda Vision - SH cùng giá bán hấp dẫn.
Công nghệ cao vào cuộc - Đây là 'tuyệt chiêu' giúp Thái Lan chiếm trọn 60% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc, dự báo bội thu đơn hàng năm 2025
10 giờ trước
Trước nhu cầu bùng nổ từ Trung Quốc và nhiều thị trường quốc tế, nông dân trồng sầu riêng Thái Lan đang tích cực ứng dụng các giải pháp nông nghiệp thông minh nhằm cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
Đạt chứng chỉ CREST cho dịch vụ Pentest, CMC Telecom trở thành thành viên CREST
10 giờ trước
Ngày 1/7/2025, tại Hà Nội, CMC Telecom nhận chứng chỉ CREST cho dịch vụ kiểm thử xâm nhập (Penetration Testing - Pentest) và trở thành thành viên chính thức của tổ chức bảo mật quốc tế CREST.

Tin cùng chuyên mục

Giá Hyundai Santa Fe tiếp tục ‘dò đáy’: Bản ‘full’ giảm 220 triệu đồng, giá thấp hơn CUV hạng C nhưng người mua phải đánh đổi 1 thứ
11 giờ trước
Đây là mức ưu đãi sâu nhất của đại lý dành cho dòng Hyundai Santa Fe từ đầu năm cho đến nay.
Bộ đôi SUV hạng sang GLS 450 4MATIC FL và 600 FL trình làng: Giá từ 5,6 - 12,3 tỷ đồng, bổ sung ADAS, thêm option đẳng cấp
13 giờ trước
Bộ đôi SUV của Mercedes-Benz được nâng cấp nhiều công nghệ hiện đại hàng đầu.
Giá Kia Carnival tiếp tục 'dò đáy', giảm hơn 100 triệu đồng tại đại lý: Bản dầu đắt nhất còn dưới 1,5 tỷ đồng, rẻ hơn nửa tỷ so với Viloran
1 ngày trước
Mặc dù có doanh số không tệ, Kia Carnival vẫn còn xe sản xuất 2024 tồn lại, thuộc các phiên bản Premium và Signature. Những chiếc xe này đang được đại lý giảm giá sâu với mức giảm hơn 100 triệu đồng.
Isuzu mu-X giảm giá sốc xuống còn 875 triệu đồng, rẻ ngang SUV hạng C, hợp với người dùng không 'kén mã'
1 ngày trước
Giá bán mới của Isuzu mu-X là cơ hội tốt cho người tiêu dùng sở hữu xe với chi phí hợp lý, dù phải đánh đổi một vài điểm về công nghệ hay thiết kế so với xe đời mới.