Có người bán hàng qua mạng nộp thuế 8 tỉ đồng

06/12/2017 08:15
Mới đây, một cá nhân ở TP.HCM kinh doanh trên mạng có doanh thu 500 tỉ đồng nhưng không kê khai thuế.

Sau đó cơ quan chức năng đã phát hiện kịp thời và người này phải nộp thuế 8 tỉ đồng. Nếu không phát hiện kịp thời, cá nhân này còn vi phạm trốn thuế với mức phạt gấp ba lần số tiền trên.

Phải nộp thuế mới công bằng

Trên đây là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, đưa ra tại hội thảo góp ý cho dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 5-12. Từ câu chuyện trên, bà Cúc cho rằng cá nhân kinh doanh qua mạng nên thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế. Đó cũng là cách đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh.

“Các hộ kinh doanh bán hàng truyền thống đều phải nộp thuế thì cớ sao bán hàng qua mạng lại không nộp dù doanh thu có thể nhiều hơn rất nhiều. Việc thu thuế kinh doanh trên mạng hoàn toàn thực hiện được nếu có sự phối hợp của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ TT&TT” - bà Cúc nhấn mạnh.

Ngành thuế muốn có thêm chức năng điều tra

Cũng tại hội thảo, cơ quan soạn thảo đề nghị bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế vào Luật Quản lý thuế. Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế, cho rằng chức năng điều tra là cần thiết với ngành thuế.

Theo vị này, kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước đã giao chức năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự. Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để áp dụng các biện pháp truy thu tối đa số thuế đã trốn, đã gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Một số nước tổ chức lực lượng cảnh sát thuế, tòa án thuế như Mỹ, Nga...

“Việc bổ sung chức năng điều tra sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế” - ông Huy giải thích.

Tuy nhiên, bà Phạm Thu Trang, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, lại nêu băn khoăn việc thêm chức năng cho ngành thuế, trong đó đặc biệt là quyền khởi tố. “Chúng tôi nghĩ nếu như ngành thuế có chức năng điều tra, khởi tố thì quyền hạn rất lớn. Điều này sẽ tạo sức ép lên người nộp thuế và lên cả môi trường thực thi chính sách thuế. Hơn nữa là vẫn cùng bộ máy thì có đảm bảo độc lập và minh bạch hay không?” - vị này chia sẻ.

Đề xuất gộp thu thuế và thu tiền đóng BHXH

Một đề xuất đáng chú ý được đưa ra bàn thảo tại hội thảo là việc cơ quan thuế muốn thu bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo đó, tại dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, cơ quan thuế sẽ thực hiện đồng thời thu thuế và thu tiền đóng BHXH bắt buộc của chủ sử dụng lao động. Mục tiêu đề xuất này, theo Bộ Tài chính, là nhằm cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và đóng BHXH.

Tuy vậy, bà Hà Thị Tường Vy, Trưởng ban Quản lý nghề kế toán, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), nói bà không đồng ý việc cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản bảo hiểm mang tính chất bắt buộc đối với đơn vị sử dụng lao động. “Hiện nay, các khoản bảo hiểm bắt buộc đang được cơ quan bảo hiểm theo dõi và có thông báo đối chiếu với doanh nghiệp hằng tháng. Ngoài việc thu nộp, cơ quan bảo hiểm còn phải thanh toán cho doanh nghiệp các khoản trợ cấp ốm đau, thai sản... Vì vậy, nếu để một đơn vị thu cũng cần xem xét xem về lợi ích vì sẽ rất dễ có tranh chấp” - bà Vy nêu quan điểm.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
46 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
40 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
31 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
22 phút trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
46 phút trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
2 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
3 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.