'Có ông 14-15 'sân sau', đừng tưởng Thủ tướng không biết'

21/11/2018 17:30
“Không những 1 sân trước mà 4,5 "sân sau". Tôi không tiện nói tên, có ông 14 -15 cái “sân sau”, đừng tưởng Thủ tướng không biết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Đâu chỉ 1, có người 14-15 “sân sau””

Phát biểu kết luận Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trọng tâm là các Tập đoàn, Tổng công ty diễn ra sáng 21/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là hội nghị rất quan trọng, liên quan đến lực lượng doanh nghiệp đang nắm giữ tài sản 3 triệu tỷ đồng; lượng vốn 1,5 triệu tỷ đồng. Đây là số lượng vốn và tài sản rất lớn, bởi GDP của cả nền kinh tế mới đạt hơn 5 triệu tỷ đồng.

Ghi nhận thời gian quan, việc cơ cấu lại DNNN được đẩy mạnh, số lượng được thu gọn hơn từ trên 12.000 DNNN xuống còn dưới 600 doanh nghiệp tập trung vào những ngành, lĩnh vực then chốt. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, hiệu quả sản xuất kinh doanh và đóng góp của nhiều DNNN còn thấp, chưa tương xứng với nguồn lực; còn nợ xấu, thua lỗ, thất thoát lớn, quản trị doanh nghiệp còn yếu kém...

Có ông 14-15 sân sau, đừng tưởng Thủ tướng không biết - Ảnh 1.

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu

Thủ tướng nêu hàng loạt bất cập trong quản trị DNNN nhưng tình trạng không chịu học hỏi nghiên cứu đổi mới, bổn cũ chép lại, ‘bình cũ rượu mới’ hay ‘treo đầu dê bán thịt chó’, tình trạng sân trước sân sau.

“Không những 1 sân trước mà 4,5 “sân sau”. Tôi nói các đồng chí đang ở đây tôi không tiện nói tên, có ông 14 -15 cái sân sau, đừng tưởng Thủ tướng không biết”, Thủ tướng nói.

Tham nhũng, tư lợi kìm hãm cổ phần hóa

Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng cổ phần hóa chậm cũng như việc đầu tư phát triển KHCN trong các DNNN phải xem là “then chốt” chứ không phải “then chót”. “Vẫn còn tâm lý sợ mất vị trí, vai trò sau cổ phần hoá, thoái vốn; tư tưởng yên vị đã và đang kìm hãm tiến độ đổi mới; lợi ích nhóm, tham nhũng, tư lợi cá nhân đang kìm hãm trong cổ phần hóa, thoái vốn”, Người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở.

Thủ tướng nêu một số vụ việc tham nhũng tiêu cực, một số vụ án xảy ra tại các DNNN và cho rằng có lỗi buông lỏng quản lý nhà nước trong thời gian dài, đặc biệt có lỗi chủ quan của cán bộ liên quan trong đó có việc tham nhũng lớn.

“Quan điểm của Đảng, Nhà nước là tiếp tục thực hiện nghiêm phòng chống, tham nhũng, tiêu cực, khắc phục những hạn chế trong cổ phần hóa”, Thủ tướng chia sẻ rất hiểu tình hình, thông cảm với DNNN nhưng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty, DNNN tập trung hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ.

Có ông 14-15 sân sau, đừng tưởng Thủ tướng không biết - Ảnh 2.

Thủ tướng kết luận hội nghị

Ông cũng lưu ý tình hình sau thanh tra có một số nơi 'không ai làm việc gì cả', thậm chí trì trệ không phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp không có tình thần dám nghĩ dám làm, toàn bàn chuyện cũ, đối phó, lo lắng, sợ trách nhiệm.

"Nếu địa phương có chuyện này, chuyện khác mà dừng lại sẽ tụt hậu. Nếu tập đoàn, tổng công ty có vấn đề mà xử lý không tốt để vươn lên thì các đồng chí sẽ rớt đài”, Thủ tướng lưu ý tình trạng "im lặng là vàng", "ngậm thóc" thì làm sao phát triển.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, tập đoàn, tổng công ty, DNNN nghiêm túc quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN. “Chúng ta phải quyết tâm tăng cường quản lý, quyết không để tình trạng "sân trước, sân sau", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về sắp xếp bộ máy, nhân sự trong các DNNN khi tái cơ cầu, Thủ tướng yêu cầu: “Bố trí cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đại diện vốn nhà nước đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn “bố trí người làm việc chứ không bố trí người nhà”. Tốt nhất minh bạch công khai trong vấn đề cán bộ”.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nội vụ đừng để khoản trống trong công tác cán bộ tại các DNNN. "Đừng để tình trạng như thời gian qua có nơi 2- 3 năm không có chủ tịch hội đồng thành viên, không có tổng giám đốc, ngâm mãi, người ta lại tưởng chạy chọt", Thủ tướng nói.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
8 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
7 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
7 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
9 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
13 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
17 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
18 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.