Có phải cho vay đầu tư chứng khoán đã vượt quá giới hạn?

24/06/2021 16:33
Dư nợ cho vay hiện nay khoảng 46.700 tỷ đồng. Giới hạn nếu tính theo quy định 5% tổng vốn điều lệ toàn hệ thống khoảng 33.226 tỷ đồng. Nhưng cơ cấu cụ thể và nội hàm các quy định cho thấy dư địa còn rất lớn.

Ngày 21/6 vừa qua Ngân hàng Nhà nước họp báo thông tin về một số kết quả hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng , điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm 2021.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, đến hết tháng 6 dư nợ cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán của toàn hệ thống ở mức 46.700 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ so với mức cập nhật tại hội nghị hồi tháng 4/2021.

Tuy nhiên, quy mô trên đang ở mức độ nào so với quy định và khả năng toàn hệ thống có thể cho vay?

Theo quy định, các tổ chức tín dụng được cho vay lĩnh vực này không quá 5% vốn điều lệ và vốn được cấp. Nếu tính theo tổng vốn điều lệ toàn hệ thống cập nhật đến tháng 2/2021 gần 665 nghìn tỷ đồng, giới hạn đó ứng với 33.226 tỷ đồng. Vậy tổng dư nợ cho vay 46.700 tỷ đồng nói trên có vượt quá giới hạn hay không?

Trả lời BizLIVE về câu hỏi trên, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm về quy định hiện hành, cũng như cơ cấu cụ thể trong dư nợ 46.700 tỷ đồng nói trên. Theo đó dư địa cho vay ở lĩnh vực này còn rất lớn, hay nói cách khác các tổ chức tín dụng vẫn rất thận trọng khi giữ tỷ trọng thấp hơn nhiều so với giới hạn.

Cụ thể, Thông tư 22/2019/TT-NHNN ngày 15/11/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có các điều khoản chi tiết về cho vay lĩnh vực này.

Điều 11 khoản 3 quy định: “Tổng mức dư nợ cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp (bao gồm trái phiếu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) không được vượt quá 5% vốn điều lệ, vốn được cấp của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

Điều 12 khoản 3 quy định: “Tổng mức dư nợ cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được vượt quá 5% vốn điều lệ, vốn được cấp của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

Như vậy, theo quy định tại Thông tư 22 nêu trên thì tỷ lệ giới hạn 5% chỉ áp dụng đối với từng loại trái phiếu hoặc cổ phiếu, không áp dụng với chứng khoán khác.

Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, số liệu dư nợ chứng khoán Ngân hàng Nhà nước dự kiến đến cuối tháng 6 là 46.700 tỷ đồng, bao gồm dư nợ tín dụng để đầu tư kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác (bao gồm cả trái phiếu Chính phủ).

Số liệu theo dõi của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua cho thấy, dư nợ tín dụng để đầu tư kinh doanh cổ phiếu là khoảng 11.685 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 1,76% vốn điều lệ của toàn hệ thống; dư nợ tín dụng để đầu tư kinh doanh trái phiếu khoảng 1.310 tỷ đồng, chiếm khoảng 0,2% vốn điều lệ của toàn hệ thống.

Như vậy, so với giới hạn 5% vốn điều lệ thì dư nợ tín dụng để đầu tư kinh doanh cổ phiếu hoặc trái phiếu nằm trong giới hạn theo quy định hiện hành, thậm chí rất thấp như trên.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
39 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
1 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
34 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
57 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
1 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
2 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.
Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
23 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.