Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn

22/04/2022 15:50
Nhiều nhóm cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ, thậm chí bị bán tháo dẫn đến nằm sàn trong đó đáng chú ý có cả những doanh nghiệp thủy sản, phân bón, hóa chất vừa báo lãi lớn, lãi kỷ lục trong quý đầu năm.

Thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội phiên cuối tuần khiến nhà đầu tư "xây xẩm mặt mày". Từ mức tăng gần 23 điểm, có lúc VN-Index đã đảo chiều giảm 7 điểm trước khi được kéo lại và kết phiên tăng 9 điểm.

"Xanh vỏ, đỏ lòng", nhiều nhóm cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ, thậm chí bị bán tháo dẫn đến nằm sàn. Đáng chú ý trong số này có cả những cổ phiếu của doanh nghiệp vừa báo lãi lớn, lãi kỷ lục trong quý đầu năm.

Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC công ty

Nhóm thủy sản là một điển hình khi đồng loạt VHC, ACL, ANV, CMX, IDI, FMC, AAM đều sàn "trắng bên mua" trong khi MPC cũng giảm mạnh. Cùng phải lưu ý rằng, các cổ phiếu thủy sản trước đó đã trải qua cơn sóng ngành mạnh mẽ từ đầu năm với nhiều cái tên tăng mạnh hàng chục %, thậm chí lập đỉnh lịch sử mới. Do đó, áp lực chốt lời là không thể tránh khỏi đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhiều biến động khó lường như hiện nay.

Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn - Ảnh 2.

Một loạt cổ phiếu thủy sản "trắng bên bán"

Điều đáng nói là ngay trước phiên rơi sốc, các doanh nghiệp thủy sản như VHC, ACL, IDI đã đồng loạt báo lãi tăng bằng lần trong quý 1/2022 trong khi FMC khiêm tốn hơn cũng có mức tăng trưởng 35% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp thủy sản được hưởng lợi trong quý đầu năm nhờ xuất khẩu khởi sắc và giá bán sản phẩm tăng cao.

Chung cảnh ngộ, các cổ phiếu phân bón (DPM, DCM, LAS, BFC) bị bán tháo xuống giá sàn còn PMB, PSW cũng giảm sâu. Nhóm hóa chất có CSV "trắng bên mua" trong khi DGC, HVT còn lực cầu cuối phiên giúp thoát sàn nhưng đều giảm mạnh. DDV là cái tên hiếm hoi ngược dòng tăng tích cực. Trong nhóm này, 2 cổ phiếu đầu ngành là DGC, DPM vẫn đang giao dịch quanh vùng đỉnh trong khi các cái tên còn lại đều đã chiết khấu đáng kể.

Cổ phiếu các doanh nghiệp lãi lớn đua nhau giảm sàn - Ảnh 3.

Cổ phiếu phân bón, hóa chất cũng bị bán tháo

Nổi bật nhất phiên hôm nay phải kể đến DPM khi cổ phiếu này "trắng bên mua" khi vừa báo lãi kỷ lục 2.126 tỷ đồng trong quý 1/2022, gấp đến 12 lần cùng kỳ năm trước. DPM cho biết giá bán và sản lượng kinh doanh mặt hàng phân bón tăng mạnh trong quý 1/2022 dẫn đến doanh thu và lợi nhuận tăng tương ứng.

Tương tự, cổ phiếu hóa chất DGC đạt kỷ lục lợi nhuận sau thuế một quý lên tới 1.507 tỷ đồng quý đầu năm, tăng 418% so với cùng kỳ nhờ giá bán các mặt hàng tăng cao. Các doanh nghiệp khác như CSV, HVT, DDV cũng đều báo lãi tăng bằng lần, với mức tăng tương ứng 203%, 275% và 306% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh thị trường đã chiết khấu khá mạnh từ đỉnh sau nhịp giảm sâu vừa qua, CEO MBS Trần Hải Hà đã chia sẻ rằng "Giờ là cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư cân nhắc giải ngân vào những doanh nghiệp tốt, tiềm năng tăng trưởng mạnh. Bởi trong dài hạn, TTCK đi lên là nhờ kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và sự đóng góp của TTCK đối với nền kinh tế ngày càng lớn và rõ rệt. Những rung lắc trong ngắn hạn chỉ là cơ hội cho những nhà đầu tư lý trí, khôn ngoan và bản lĩnh gặt hái được quả ngọt trong dài hạn."

Dù vậy, việc một loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng mạnh cũng đều bị bán tháo dẫn đến giảm mạnh, thậm chí nằm sàn đã phần nào khiến nhà đầu tư "chùn tay" khi nhặt hàng phiên hôm nay.

https://cafef.vn/co-phieu-cac-doanh-nghiep-lai-lon-dua-nhau-giam-san-20220422154330472.chn

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
4 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
55 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
36 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
23 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.