Cổ phiếu nào là "tội đồ" khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần?

06/12/2021 17:05
100 cổ phiếu nằm sàn trên toàn thị trường trong phiên đầu tuần 6/12, trong đó sự điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường mất hoàn toàn trụ đỡ

Tâm lý bi quan vẫn bao trùm thị trường chứng khoán trong phiên đầu tuần 6/12, thị trường "rực lửa" trong phiên chiều khi VN-Index có thời điểm đánh rơi hơn 40 điểm cùng áp lực bán tháo ồ ạt đẩy hàng chục cổ phiếu nằm sàn la liệt. Tính chung trên toàn thị trường, có tới 944 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó có tới 100 mã giảm hết biên độ.

Chỉ đến phiên ATC, lực cầu được bổ sung thêm mới giúp thị trường hồi phục đôi chút, qua đó thu hẹp đà giảm. VN-Index đóng cửa tại mức 1.413,58 điểm, tương ứng mức giảm gần 30 điểm trong phiên hôm nay, qua đó vốn hoá của HoSE bốc hơi tới 115.840 tỷ đồng, về mức 5,5 triệu tỷ đồng. Cộng thêm phiên giảm mạnh cuối tuần trước, vốn hoá của HOSE đã bốc hơi gần 265.000 tỷ đồng chỉ sau 2 phiên giao dịch.

Cổ phiếu nào là tội đồ khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần? - Ảnh 1.

Trở lại phiên hôm nay, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa vừa từng có chuỗi tăng nóng đã giảm kịch sàn như CEO, NLG, TCH, GEX, VIX, BSI, CTS, IDJ; bên cạnh cổ phiếu đầu cơ ABS, CNG, QBS, TDC, TNI, APS, LIC, TSC, IDI cũng không tránh khỏi tình trạng giảm hết biên độ. Cổ đông nhóm dầu khi hay thép cũng có một phiên không mấy vui vẻ khi mức tăng trên 2% xuất hiện tại hầu hết các mã, thậm chí HSG hay NKG còn giảm sàn.

Xét về mức độ đóng góp, VCB trở thành "tội đồ" lớn nhất khiến VN-Index đánh rơi tới 2,41 điểm trong phiên đầu tuần khi giảm mạnh 2,4% về mức giá 95.400 đồng/cổ phiếu.

Không chỉ vậy, GAS và HPG tiếp tục là hai nhân tố đè mạnh lên thị trường khi lần lượt lấy đi 2,2 điểm và 2,18 điểm của chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hai ông lớn đầu ngành khí và thép này trong phiên hôm nay cũng kết phiên với mức giảm mạnh, trong khi GAS điều chỉnh tới 4,8% thì HPG cũng giảm 4,1%, tương ứng, vốn hóa của hai doanh nghiệp này đã bốc hơi tổng cộng hơn 17.500 tỷ đồng chỉ sau một phiên giao dịch.

Top 15 cổ phiếu tác động tiêu cực đến VN-Index trong phiên giảm mạnh này này còn có những cổ phiếu như GEX, SAB, VHM hay PLX...

Cổ phiếu nào là tội đồ khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần? - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngân hàng chiếm vốn hóa lớn nhất của thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại. Việc thị trường tăng điểm trong thời gian qua cũng nhờ tới việc dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu vua này qua đó trở thành lực kéo cho thị trường tăng tốt. Do đó, trong phiên hôm nay, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt nhuộm sắc đỏ cũng đã khiến thị trường mất đi trụ đỡ quan trọng.

Ngoại trừ VCB, có thể kể tới là CTG giảm 2,7% qua đó đóng góp 1,08 điểm giảm cho VN-Index, TCB giảm 2,4% đóng góp 1,05 điểm giảm cho VN-Index, HDB giảm 6,1% đóng góp 0,95 điểm giảm cho VN-Index; MBB giảm 2,8% đóng góp 0,76 điểm giảm cho VN-Index, VIB giảm 4,2 % đóng góp 0,7 điểm giảm cho VN-Index, SHB giảm 4,1% đóng góp 0,63 điểm giảm cho VN-Index.

Ở chiều ngược lại, sắc xanh le lói tại một số cổ phiếu giúp thị trường có lực chống đỡ, thu hẹp một phần đà giảm. Theo đó, POW ngược dòng tăng 2,6% điểm lên mức 13.900 đồng/cổ phiếu đã trở thành "công thần" lớn nhất giúp VN-Index tăng 0,2 điểm. Hai cổ phiếu chứng khoán là SSI và VND kết phiên với sắc xanh cũng là các nhân tố tác động tích cực cho thị trường trong phiên hôm nay.

Báo cáo mới đây của SSI Research đã đưa ra kịch bản về việc chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giảm theo quán tính để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.423 điểm trước khi quay lại hướng lên vùng đỉnh cũ 1.511 điểm trong tháng cuối năm 2021.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cũng đưa ra kịch bản với xác suất xảy ra là 30%, trong đó dự báo VN-Index có thể giảm về vùng 1.363 – 1.380 điểm với rủi ro dịch bệnh gia tăng cộng thêm rủi ro từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sau giai đoạn tăng mạnh. Mặt khác, margin có thể sẽ là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp lên nhóm cổ phiếu “nóng” và tác động gián tiếp lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Đầu tư cao tốc Bắc Nam - Quyết định chiến lược
2 giờ trước
Quốc hội vừa quyết định dành gần 150 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 dài 729 km. Đây là quyết định chiến lược.
Rất có thể vũ trụ là tập hợp các pixel siêu nhỏ mà khi "zoom" đủ lớn để quan sát được, 1 phân tử sẽ to ngang với 1 thiên hà
2 giờ trước
Nếu giả thuyết này chính xác, đây có thể là chìa khóa giải quyết bài toán hấp dẫn lượng tử - một trong những bí ẩn vật lý lớn nhất trong thời đại của chúng ta.
“Thị trường BĐS có dấu hiệu bong bóng nhưng khó vỡ, xuất hiện cầu ảo”
2 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam tại toạ dàm do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức mới đây.
Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng
3 giờ trước
Các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã đẩy vào người dân vào tình trạng thiếu thốn đủ thứ.
Khách vừa rời nhà hàng buffet, nhân viên mở thùng rác thì "chết lặng" với thứ được để lại, chỉ buồn bã đăng đàn khẩn cầu 1 điều
3 giờ trước
Nhà hàng buffet chết lặng khi thấy đồ ăn còn tươi ngon, nguyên vẹn bị khách vứt bỏ trong thùng rác vô cùng lãng phí.

Tin cùng chuyên mục

Đội tàu của Tổng Công ty Hàng hải lãi 'nghìn tỷ' sau nhiều năm lỗ
8 giờ trước
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15/1, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) Nguyễn Cảnh Tĩnh cho rằng, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cước vận tải biển tăng chóng mặt. Tranh thủ khoảng thời gian này, VIMC đã đưa đội tàu tham gia vận tải quốc tế thay vì nội địa như trước đây giúp doanh thu và lợi nhuận tăng vọt.
Ông Nguyễn Đức Tài: Thế giới Di động (MWG) vẫn nuôi giấc mơ 10 tỷ USD, nếu không có Covid có lẽ 1-2 năm nữa là đạt được rồi
9 giờ trước
Không chỉ tái cấu trúc về mặt kinh doanh (động thái gia tăng các ngành hàng mới theo mô hình shop-in-shop, đi sâu vào thị trường bán lẻ với thương hiệu AVA, mở chuỗi chuyên cho Apple Fan là TopZone), MWG năm 2021 cũng bắt đầu tái cấu trúc mô hình hoạt động.
Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Thêm một doanh nghiệp và một cá nhân bị UBCKNN phạt
10 giờ trước
Có nhiều cá nhân và doanh nghiệp bị UBCKNN phạt do vi phạm quy định trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần nghìn tỷ trong tuần 10-14/1, tâm điểm "gom" hàng loạt mã bất động sản
11 giờ trước
Xét trên kênh khớp lệnh, giá trị mua ròng của khối ngoại trong tuần đạt 819 tỷ đồng, đồng thời mua ròng thêm 127 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận qua đó nới rộng đà mua ròng chung.