Cổ phiếu nào sẽ lọt rổ ETF trong đợt review quý 2/2018?

22/05/2018 10:43
CTCK Yuanta cho rằng VNM ETF có khả năng sẽ thêm 4 cổ phiếu Việt Nam vào danh mục. Ngược lại, FTSE Vietnam ETF sẽ loại ra 3 cái tên là BMP, CII và PVD.

Đến hẹn lại lên, vào đầu tháng 6 tới đây, 2 quỹ ETF ngoại là Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) sẽ tiến hành cơ cấu danh mục lần thứ 2 trong năm 2018. Trong quá khứ, những đợt cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF này thường gây biến động lớn trên thị trường và do đó thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Tính tới ngày 21/5, tổng tài sản VNM ETF đạt 392 triệu USD và của FTSE Vietnam ETF là 324 triệu USD.

Theo dự báo của CTCK Yuanta, FTSE Vietnam ETF nhiều khả năng sẽ không thêm mới cổ phiếu nào, nhưng loại ra 3 cổ phiếu là BMP, CII, PVD khỏi danh mục trong đợt cơ cấu này do không đạt tiêu chí thanh khoản.

Các cổ phiếu sẽ được tăng tỷ trọng đáng chú ý có HPG, STB, VCB. Ngược lại, các cổ phiếu VIC, MSN, VRE, SSI nhiều khả năng sẽ bị FTSE Vietnam ETF giảm tỷ trọng danh mục. Trong khi đó, CII, PVD, BMP sẽ bị bán lần lượt 2,92 triệu cổ phiếu, 2,97 triệu cổ phiếu và 658 nghìn cổ phiếu do bị loại khỏi danh mục.

Cổ phiếu nào sẽ lọt rổ ETF trong đợt review quý 2/2018? - Ảnh 1.

Dự báo danh mục FTSE Vietnam ETF

Còn với VNM ETF, CTCK Yuanta đưa ra 2 kịch bản về đợt cơ cấu của quỹ. Trong trường hợp đầu tiên, Yuanta dự báo PVS sẽ được thêm vào danh mục nhờ những biến chuyển đáng kể thời gian gần đây, dẫn đến thanh khoản duy trì ở mức cao phù hợp tiêu chí quỹ. Với kịch bản này, PVS sẽ chiếm tỷ trong 0,63% danh mục VNM ETF, tương ứng được mua vào khoảng 3 triệu cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, VNM ETF sẽ không loại ra cổ phiếu Việt Nam nào với kịch bản này và số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục sẽ là 20.

Cổ phiếu nào sẽ lọt rổ ETF trong đợt review quý 2/2018? - Ảnh 2.

Kịch bản 1 về danh mục VNM ETF với PVS lọt rổ

Với trường hợp thứ 2, Yuanta dự báo PVS, PVD sẽ lọt rổ chỉ số. Ngoài ra, 2 cổ phiếu KBC, PDR mặc dù thanh khoản vẫn còn thấp nhưng cũng có khả năng lọt rổ VNM ETF. Ở chiều ngược lại, không có cổ phiếu nào bị loại ra trong đợt cơ cấu này.

Nếu kịch bản này diễn ra, PVS sẽ được mua khoảng 4 triệu cổ phiếu, PVD được mua gần 5 triệu cổ phiếu, KBC được mua 18 triệu cổ phiếu và PDR sẽ được mua hơn 3 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, các cổ phiếu VCB, VCG, NVL, BVH, VIC, MSN…sẽ bị bán giảm tỷ trọng danh mục.

Cổ phiếu nào sẽ lọt rổ ETF trong đợt review quý 2/2018? - Ảnh 3.

Kịch bản 2 về danh mục VNM ETF với 4 cổ phiếu lọt rổ gồm KBC, PDR, PVS, PVD

Tin mới

Người Việt hiếm hoi cầm lái Suzuki Fronx: ‘Lái hay,  chất tốt nhưng cần điều này mới bán chạy’
3 phút trước
Theo nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh, Suzuki Fronx sẽ gặp nhiều thách thức khi về Việt Nam, bởi thương hiệu còn yếu trong suy nghĩ của khách hàng trẻ.
Xe số Yamaha 'ngon, bổ, tiết kiệm' chỉ 1,64L/100 km có màu mới bắt mắt, giá bán hấp dẫn khách Việt
5 phút trước
Ngoài việc ghi điểm nhờ mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng, xe còn sở hữu nhiều tính năng thực tiễn tiện lợi.
Hai vé số Vietlott cùng trúng giải Jackpot 2
24 phút trước
Hai tờ vé số loại hình Power 6/55 của Vietlott đã cùng trúng giải Jackpot 2 tại kỳ quay số ngày 10-6.
Ra mắt được nửa năm, 2 mẫu xe gầm cao này đã giảm giá kịch sàn: Người mua lợi tới 130 triệu đồng
42 phút trước
Bước vào tháng 6, các mẫu xe gầm cao đa dụng tiếp tục làm nóng thị trường với cuộc đua ưu đãi sâu nhằm kích cầu tiêu dùng.
Những ai bị phát hiện âm thầm gỡ bỏ giỏ hàng, "ở ẩn" sau thời gian kiếm bộn tiền nhờ livestream, quảng cáo?
2 giờ trước
Mỗi người đối diện với một "vấn đề" khác nhau, song, động thái chưa từng có này của nhiều cái tên khiến người tiêu dùng quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.