Cổ phiếu SoftBank chạm đỉnh 20 năm, Masayoshi Son bắt đầu vực dậy sau 1 năm bết bát?

07/10/2020 15:42
Cổ phiếu của tập đoàn này ghi nhận đà tăng trong 8 phiên liên tiếp, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay tại Nhật Bản với mức giá 6.955 yen, cao nhất kể từ tháng 3/2000.

Trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu SoftBank đã tăng lên mức cao nhất trong 2 thậo kỷ qua. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng Masayoshi Son đang dần vực dậy sau 1 năm đầy khó khăn, đánh dấu bởi những tổn thất do dịch bệnh gây ra và những thương vụ đầu tư thất bại vào 1 loạt các start-up như WeWork.

Cổ phiếu của tập đoàn này ghi nhận đà tăng trong 8 phiên liên tiếp, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay tại Nhật Bản với mức giá 6.955 yen, cao nhất kể từ tháng 3/2000. Vào tháng 8, cổ phiếu này đã chạm mức 6.900 yen trước khi các hãng tin tiết lộ rằng ông Son bắt đầu thực hiện mua quyền chọn đối với cổ phiếu công nghệ. Đây được coi là động thái đầy rủi ro, khiến một số nhà đầu tư hoảng sợ.

Cổ phiếu SoftBank chạm đỉnh 20 năm, Masayoshi Son bắt đầu vực dậy sau 1 năm bết bát? - Ảnh 1.

Diễn biến của cổ phiếu SoftBank từ đầu năm đến nay.

Sau khi cổ phiếu rớt giá kỷ lục vào tháng 3, SoftBank đã công bố kế hoạch thanh lý khối tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ yen (42,6 tỷ USD) và mua 2,5 tỷ yen cổ phiếu quỹ. Kể từ đó, ông Son đã đồng ý bán lượng cổ phiếu nhiều hơn số ông nắm giữ. Điều này cho thấy rằng ông có thể sử dụng số tiền trên cho 1 thương vụ lớn hoặc thực hiện các kế hoạch gây tranh cãi từ lâu để tư nhân hóa SoftBank.

Justin Tang – trưởng nhóm nghiên cứu khu vực châu Á của United First Partners tại Singapore, nhận định: "Cổ phiếu công ty này đã tăng giá sau khi có những suy đoán về việc tư nhân hóa. Cùng với đó là thông tin về việc họ bán Arm cho Nvidia. Đó là chính là những gì đang thúc đẩy đà tăng."

Tính đến tháng 6, Son đã bán 13,7 tỷ USD cổ phần trong Alibaba, một khoản lớn hơn tại T-Mobile và một số cổ phiếu trong SoftBank chi nhánh viễn thông tại Nhật Bản. Sau đó, ông thông báo về việc bán nhà sản xuất chip Arm cho Nvidia với giá khoảng 40 tỷ USD và bán thêm 1 lượng cổ phần của SoftBank với hơn 10 tỷ USD.

Ngoài ra, triển vọng đối với các start-up mà SoftBank đầu tư vào cũng được cải thiện, khi dịch bệnh Covid-19 đã dần được kiểm soát ở nhiều quốc gia và nhu cầu niêm yết tăng mạnh mẽ hơn. Son đã rót vốn cho nhiều công ty hoạt động trong "nền kinh tế chia sẻ", bao gồm dịch vụ gọi xe Uber Technologies và Didi Chuxing của Trung Quốc.

Tang nhận định thêm: "Một lý do rõ ràng khác là số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản đã giảm bớt. Rõ ràng là bất kỳ mối lo ngại nào có thể có trên thị trường đều không còn dễ nhận thấy như hồi tháng 3."

Tham khảo Bloomberg 

Tin mới

Cảnh tượng khó tin bên trong ngôi nhà hoang đổ nát, giá hơn 34 tỷ đồng
11 giờ trước
Một ngôi nhà hoang tàn, đổ nát nhưng lại được rao bán với giá cao ngất ngưởng.
Dự án từng do Tập đoàn FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đầu tư có động thái mới
11 giờ trước
UBND phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đề xuất tổ chức đấu giá công khai để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu đủ năng lực khai thác hệ thống Hubway do Tập đoàn FLC bàn giao.
Cú tái xuất của đại gia Khoa "khàn" sau gần 10 năm ẩn mình tại siêu dự án "kỳ tích sông Hồng" 855.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Đại gia Khoa “khàn” chính thức lộ diện với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, đánh dấu lần tái xuất hiếm hoi của vị đại gia này trên thương trường.
Tỉnh sở hữu "vịnh Hạ Long trên cạn" nghiên cứu siêu quy hoạch KĐT 6.670 ha biến sông Đáy thành "đại lộ sinh thái"
10 giờ trước
Quy hoạch phân khu khu vực đô thị hai bên sông Đáy có quy mô nghiên cứu 6.670ha, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch tại phía bờ Tây và bờ Đông sông Đáy.
Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
2 giờ trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
8 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
11 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.