Cố vấn khoa học của Nhà Trắng cảnh báo Mỹ chưa sẵn sàng cho những đại dịch còn tệ hơn Covid-19

05/09/2021 13:12
Tiến sĩ Eric Lander kêu gọi Quốc hội bắt tay triển khai một kế hoạch để chuẩn bị cho Mỹ đối phó với một đại dịch có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Cố vấn khoa học hàng đầu của Tổng thống Biden cho biết Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng một đại dịch khủng khiếp hơn Covid-19 sẽ bùng phát trong vòng một thập kỷ tới.

Tiến sĩ Eric Lander, một nhà di truyền học và là giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng, đã trả lời phỏng vấn rằng đại dịch đã đến vào thời điểm mà những tiến bộ trong cả khoa học và công nghệ “có thể phản ứng lại để đối phó nhanh hơn bao giờ hết".

Lander kêu gọi Quốc hội phân bổ ít nhất 15 tỷ USD để khởi động kế hoạch chuẩn bị cho đại dịch mới trong dự luật điều chỉnh ngân sách. Luật này dự kiến ​​sẽ được tranh luận vào mùa thu năm nay tại Đồi Quốc hội.

Kế hoạch do Lander công bố cuối cùng được chốt với ngân sách 65,3 tỷ USD cho 7 đến 10 năm tới. Năm “trụ cột bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa sinh học” đã được đề ra, bao gồm cải tiến vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán; phát triển các hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát thời gian chặt chẽ hơn; hiện đại hóa hệ thống y tế công cộng. Bên cạnh đó, xây dựng kho dự trữ trang thiết bị bảo vệ cá nhân và mở rộng chuỗi cung ứng; đồng thời, thiết lập "sứ mệnh kiểm soát" với đầu não là các cơ quan trên toàn chính phủ liên bang.

Lander nói: “Đại dịch Covid-19 đã phơi bày những vấn đề cơ bản của hoạt động y tế công cộng Mỹ, quá khả năng chuẩn bị cho đại dịch còn yếu kém. Các vấn đề cần cải thiện bao gồm tăng cường ngân sách y tế công cộng và lực lượng y tế, loại bỏ các rào cản tiếp cận, cải thiện hệ thống dữ liệu, giải quyết sự chênh lệch, cải thiện thông tin liên lạc, cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan liên bang, tiểu bang, địa phương và Bộ lạc.”

Trong tài liệu dài 27 trang có tiêu đề “Công tác chuẩn bị cho đại dịch Mỹ: Biến đổi khả năng của chúng ta”, các quan chức Nhà Trắng viết rằng con số 15 tỷ USD yêu cầu ban đầu là rất “khiêm tốn” so với thiệt hại ước tính 16 nghìn tỷ USD đối với nền kinh tế do Covid-19 gây ra.

“Nếu các đại dịch lớn tương tự như Covid-19 xảy ra với tần suất 20 năm một lần, thì tác động kinh tế hàng năm đối với Mỹ sẽ là 800 tỷ USD mỗi năm. Ngay cả khi đại dịch nhẹ hơn một chút, chi phí hàng năm vẫn có thể sẽ vượt quá 500 tỷ USD”.

Tài liệu cũng lưu ý chi phí hàng năm của kế hoạch này (6 tỷ đến 9 tỷ USD) sẽ ít hơn chi phí cho phòng thủ tên lửa và chống khủng bố (tương ứng là 20 tỷ USD và 170 tỷ USD). Được biết, hơn một phần ba trong tổng số 65,3 tỷ USD ngân sách sẽ được sử dụng để thiết kế, phát triển và thử nghiệm vắc xin mới cho “các bệnh vi rút”, cũng như sửa đổi để bắt kịp với các biến thể và đơn giản hóa việc tiêm chủng rộng rãi.

Lander nói: “Ngay cả khi tầm hiểu biết và các công cụ đã cải thiện đáng kể khả năng ứng phó của chúng tôi, Covid-19 vẫn có sức tàn phá lớn đối với quốc gia và thế giới. Tính đến hiện tại, Covid-19 đã giết chết ít nhất 642.000 người Mỹ và hàng triệu người trên thế giới. Dù nhiều bệnh nhân được hồi phục nhưng họ vẫn đang phải sống với những di chứng lâu dài của căn bệnh này”.

Ông đưa ra dự đoán một đại dịch nghiêm trọng hơn COVID-19 sẽ sớm xảy ra, nhanh nhất là trong vòng một thập kỷ tới. Đại dịch tiếp theo này có thể sẽ rất khác Covid-19. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất kỳ loại mối đe dọa từ vi rút nào.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
47 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
28 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
15 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
22 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
23 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
23 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.