Cơn sốt "thép xanh" ở châu Âu

11/04/2022 18:07
Thị trường "thép xanh" đang ngày càng phát triển ở châu Âu khi các hãng xe dần chuyển sự chú ý sang sản phẩm thân thiện với môi trường này.

HYBRIT - viết tắt của "công nghệ sản xuất sắt đột phá bằng hydrogen" - là một liên doanh thành lập vào năm 2016 giữa 3 công ty Thụy Điển: Công ty Thép SSAB, Công ty Khai thác khoáng sản LKAB và Công ty Điện lực quốc doanh Thụy Điển Vattenfall.

Cuối năm 2021, liên doanh này cho ra mắt loại "thép xanh" gây nhiều chú ý và hãng xe Volvo (Thụy Điển) đã trở thành nhà sản xuất ôtô đầu tiên hợp tác với HYBRIT. Hãng Volkswagen (Đức) cũng phát đi tín hiệu muốn sử dụng "thép xanh".

 Cơn sốt thép xanh ở châu Âu - Ảnh 1.

Một nhà máy sản xuất “thép xanh” của HYBRIT tại TP Lulea - Thụy Điển Ảnh: SSAB

Với các hãng xe châu Âu đã cam kết giảm đáng kể khí thải, "thép xanh" là thứ họ cần đến lúc này. Hiệp hội Thép thế giới ước tính việc sản xuất thép đã thải ra khoảng 2,6 tỉ tấn khí vào năm 2020, chiếm khoảng 7% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu.

HYBRIT đang đặt mục tiêu giảm con số này bằng cách thay thế than cốc (thường được sử dụng trong việc sản xuất thép từ quặng sắt) bằng điện tái tạo và hydrogen. Khi đó, chất thải ra sẽ là hơi nước, thay vì khí CO2 có hại cho môi trường.

Trước nhu cầu ngày một tăng, các nhà sản xuất thép ở châu Âu đã công bố kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất loại thép không cần sử dụng đến than. Riêng ngành công nghiệp thép Thụy Điển đã lên kế hoạch không sử dụng năng lượng hóa thạch trong tiến trình sản xuất thép vào năm 2045.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
44 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
58 phút trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
2 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
2 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.