Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

05/05/2019 10:52
Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Sáng 5.5 tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Đây là những người đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài; tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại.

Bên lề diễn đàn, nhiều công nhân, lao động kỹ thuật cao bày tỏ sự vinh dự khi được là đại diện tham dự buổi gặp gỡ với Thủ tướng. Ông Đoàn Thái Ngọc - Tổng công ty Việt Thắng, Liên đoàn Dệt may Việt Nam cho biết bản thân rất vui khi đến với chương trình, đây là diễn đàn mà Thủ tướng hiểu được tâm tư, tình cảm, đời sống của công nhân, lao động kỹ thuật cao nói riêng và toàn thể công nhân nói chung. Từ đó có những giải pháp cụ thể giúp cho công nhân lao động làm việc hiệu quả hơn.

Ông Ngọc hy vọng nhà nước tạo nhiều điều kiện để đội ngũ công nhân công nghệ cao trau dồi kiến thức giữa các liên ngành với nhau để có thể học hỏi nhiều hơn và áp dụng được những công nghệ cao trên thế giới. Bên cạnh đó mở rộng nhiều lớp đào tạo cho đội ngũ công nhân công nghệ cao.

Nói về những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình làm việc ở lĩnh vực sản xuất các thiết bị âm thanh, ông Lê Văn Trực - Công ty Foster Đà Nẵng cho biết, bản thân gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ.

Ông Trực nói: "Khi ra nước ngoài làm việc, những công nghệ trong lĩnh vực sản xuất rất nhiều nhưng Việt Nam còn hạn chế nên tôi phải tự tìm hiểu để tiếp cận với những công nghệ cao trên thế giới".

Ông Trực bày tỏ mong muốn Nhà nước, Chính phủ sẽ tạo điều kiện để các công ty công nghệ cao có thể đầu tư vào trong nước nhiều hơn nữa, từ đó các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến trên thế giới. Đồng thời các doanh nghiệp nên tổ chức các buổi hội thảo giao lưu về công nghệ để các doanh nghiệp tiếp xúc và trao đổi công nghệ, trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Công nhân lao động kỹ thuật cao đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn, quá trình đào tạo phải bài bản để có tay nghề cao phục vụ cho công việc - đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thọ - Công ty Hoa tiêu hàng hải, Khu vực 1.

Theo ông Thọ, việc quan trọng nhất hiện tại là phát triển được nguồn nhân lực về tay nghề, tác phong, ngoại ngữ. Bên cạnh đó là vấn đề về văn hóa doanh nghiệp, chế độ lao động, môi trường làm việc, lương bổng cũng là những điều rất quan trọng. Ông Thọ mong muốn Chính phủ có thể quan tâm hơn về các vấn đề này để người lao động toàn tâm, toàn ý cống hiến hết mình cho công việc.

Với chủ đề: “Công nhân kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”, cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng với công nhân, lao động kỹ thuật cao sẽ xoay quanh 5 nhóm vấn đề chính: Những chính sách của doanh nghiệp đối với lực lượng công nhân kỹ thuật cao; Những chính sách của địa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ thuật cao; Đề xuất của công nhân, người lao động có kỹ thuật cao đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân; Cần làm gì để những lao động bình thường trở thành công nhân kỹ thuật cao; Tâm tư nguyện vọng của chính những công nhân có kỹ thuật cao để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương và đất nước.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
2 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
4 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
4 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
5 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
5 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!