Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chấn động: Nhà báo Ả Rập Xê Út bị siết cổ ngay khi vào lãnh sự quán

01/11/2018 08:14
Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi bị siết cổ ngay khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó thi thể ông bị phi tang.

Theo Independent cập nhật ngày 31/10, công tố viên trưởng Istanbul, Irfan Fidan nói nhà báo Ả Rập Xê Út bị siết cổ ngay khi bước vào lãnh sự quán, sau đó thi thể ông bị chia nhỏ và phi tang. Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói vụ giết nhà báo đối lập này được lên kế hoạch từ trước và yêu cầu công tố viên Ả Rập Xê Út Saud Al Mojeb tiết lộ vị trí thi thể.

Thông tin được đưa ra sau khi ông Fidan thực hiện điều tra lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, nơi ông Khashoggi bị giết đầu tháng 10. Ông đã có cuộc họp với các công tố viên và các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chấn động: Nhà báo Ả Rập Xê Út bị siết cổ ngay khi vào lãnh sự quán - Ảnh 1.

Jamal Khashoggi, ảnh chụp năm 2004. (Ảnh: PA)

Theo tuyên bố của Fidan, những cuộc thảo luận với ông al-Mojeb không cho ra kết quả chắc chắn nào dù Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực thiện chí nhằm làm sáng tỏ sự thật.

Hãng thông tấn tư nhân DHA đưa tin ông al-Mojeb đã đến trụ sở cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ lúc nửa đêm. Các quan chức chưa bình luận về thông tin này.

Theo Independent, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách dẫn độ 18 nghi phạm Ả Rập Xê Út bị bắt giữ tại nước này vì có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi ngày 2/10. Bên cạnh đó, Istanbul cũng gây sức ép lên Riyadh yêu cầu cung cấp thông tin về thi thể của nhà báo – sau nhiều nỗ lực tìm kiếm không thành công – cũng như chi tiết về ai là người chỉ thị vụ sát hại.

Trong khi đó, các quan chức Ả Rập Xê Út nói vương quốc sẽ xét xử 18 nghi phạm và đưa họ ra công lý sau khi quá trình điều tra hoàn thành.

Nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi – người viết nhiều bài bình luận chỉ trích chính quyền nước này – được nhìn thấy lần cuối cùng ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vì thủ tục kết hôn. Sau thời gian chối bỏ có liên quan đến vụ mất tích, ngày 19/10, Ả Rập Xê Út xác nhận cái chết của nhà báo và nói ông thiệt mạng trong một vụ ẩu đả diễn ra tại lãnh sự quán.

Trong phát biểu ngày 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phủ nhận lời giải thích của Ả Rập Xê Út và cho rằng cái chết của ông Khashoggi là một kế hoạch tỉ mỉ được thực hiện có ý đồ. Ông cam kết đưa những người chịu trách nhiệm “từ thấp nhất đến cao nhất” trong vụ việc ra ánh sáng.

Một nhóm nghị sỹ Đảng Cộng hòa, Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump ngừng đàm phán hạt nhân dân sự với Ả Rập Xê Út vì cách hành xử của nước này với vụ án và các hành động ở Yemen và Li-băng. Nhóm nghị sỹ cho biết sẽ sử dụng Đạo luật năng lượng nguyên tử để ngăn chặn bất cứ thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Ả Rập Xê Út nào nếu ông Trump không dừng đàm phán.

“Những tiết lộ tiếp theo về vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, cùng với hành động của Ả Rập Xê Út tại Yemen và Li-băng, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về sự minh bạch, trách nhiệm và khả năng đánh giá của những người ra quyết định hiện tại ở Ả Rập Xê Út” – các nghị sỹ viết.

Video: Những hình ảnh cuối cùng trước khi chết của nhà báo Ả Rập Xê Út

Nguồn: Independent



Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.