Công ty của bà Dương Thị Bạch Diệp làm ăn ra sao?icon

Hai công ty do bà Dương Thị Bạch Diệp làm người đại diện theo pháp luật đều làm ăn thua lỗ trong năm 2019. Thậm chí, BĐS Diệp Bạch Dương đang lỗ lũy kế nhiều hơn cả vốn điều lệ.

Hai công ty do bà Dương Thị Bạch Diệp làm người đại diện theo pháp luật đều làm ăn thua lỗ trong năm 2019. Thậm chí, BĐS Diệp Bạch Dương đang lỗ lũy kế nhiều hơn cả vốn điều lệ.

 

Trước khi vướng vào vòng lao lý, bà Dương Thị Bạch Diệp là một trong những đại gia bất động sản có tiếng tại TP.HCM. Nữ doanh nhân gốc Bình Định là người đại diện theo pháp luật của 4 công ty, bao gồm Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, Công ty TNHH Nam Nam Phương, Công ty TNHH Bất động sản Châu Sơn, Công ty TNHH Bất động sản Nam Đông Dương.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019 (trước thời điểm bà Dương Thị Bạch Diệp bị khởi tố), 2 công ty Châu Sơn và Nam Đông Dương đã ngừng hoạt động, còn lại Diệp Bạch Dương và Nam Nam Phương.

Công ty của bà Dương Thị Bạch Diệp làm ăn ra sao?
Bà Dương Thị Bạch Diệp bên cạnh xe sang Rolls-Royce Phantom nhập về Việt Nam năm 2008. Ảnh: AutoVina.

Trong đó, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương được thành lập vào tháng 4/2002, có trụ sở chính tại phường 6, quận 3, TP.HCM. Bên cạnh ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, doanh nghiệp đăng ký thêm hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; bán buôn thực phẩm; mua bán ôtô; đào tạo nghề.

Công ty có vốn điều lệ hơn 905,6 tỷ đồng, trong đó bà Diệp góp 57,54% vốn, tương đương 521 tỷ đồng; phần còn lại do bà Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp) đang định cư tại Australia sở hữu.

Giai đoạn 2016-2019, số liệu tài chính của Bất động sản Diệp Bạch Dương diễn biến bất thường. Hai chỉ số doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của doanh nghiệp bằng nhau trong năm 2016 và 2018, đều hơn 13 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với biên lợi nhuận gộp trong hai năm này lên tới 100% (mức tối đa) vì giá vốn hàng bán bằng 0.

Công ty báo lãi năm 2016 và năm 2018 lần lượt là 10 tỷ đồng và 11 tỷ. Đáng chú ý, trong năm 2018, doanh nghiệp của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị “bêu tên” trong danh sách nợ thuế của Cục Thuế TP.HCM đến hai lần, một vào tháng 5 (nợ 33,9 tỷ đồng) và lần khác vào tháng 10 (nợ 35,5 tỷ đồng).

Xen giữa đó, năm 2017, nguồn thu của Diệp Bạch Dương đạt 762 tỷ đồng, gấp hơn 55 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp tương ứng là 348 tỷ đồng, lãi sau thuế 341 tỷ đồng.

Trong năm 2019 (thời điểm bà Dương Thị Bạch Diệp bị khởi tố), Bất động sản Diệp Bạch Dương không ghi nhận doanh thu. Công ty lỗ 271 triệu đồng sau thuế.

Cũng trong năm này, doanh nghiệp tiếp tục bị Cục Thuế TP.HCM “bêu tên” với khoản nợ lên tới 36,7 tỷ đồng.

Công ty của bà Dương Thị Bạch Diệp làm ăn ra sao?

Cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản của Bất động sản Diệp Bạch Dương đạt 2.637 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu âm 497 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của doanh nghiệp đã vượt quá vốn điều lệ.

Trong khi đó, Công ty TNHH Nam Nam Phương được thành lập từ năm 2004, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại lầu 1, số 28 Lê Văn Hưu, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Bà Diệp đảm nhiệm vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này từ tháng 10/2016.

Giai đoạn 2016-2019, doanh nghiệp này không ghi nhận doanh thu và đều lỗ nhẹ. Tại thời điểm ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Nam Nam Phương là 74 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 54 tỷ đồng, chiếm 73%.

Bà Dương Thị Bạch Diệp từng cho biết thông qua các công ty của mình, bà sở hữu 6 lô đất vàng tại TP.HCM bao gồm 4 dự án ở trung tâm quận 1, và 2 dự án ở trung tâm quận 3. Trong đó, khu đất 1.100 m2 trên đường Lê Văn Hưu (quận) 1 được sử dụng làm công ty, nơi ở và có thời gian dùng làm nhà hàng do chính bà Diệp điều hành.

Một số dự án bất động sản giá trị cũng thuộc sở hữu của bà Diệp bao gồm dự án khách sạn Diep Bach Duong’s Senla Boutique (Senla Boutique); dự án khách sạn, trung tâm hội nghị 179Bis Hai Bà Trưng (quận 3); 7 mặt bằng tại 31 Lê Duẩn (quận 1)... Bà Diệp cũng là đại diện sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng, nhưng sau đó đã mang thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập vào Sacombank).

Cuối năm 2014, tổng tài sản trên giấy tờ của bà Diệp đạt gần 10.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chính của các công ty chủ yếu đến từ tiền cho thuê nhà và một phần tiền của cá nhân, con cái cho công ty mượn vốn để hoạt động.

(Theo Zing)

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
57 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
22 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
37 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
2 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.