Công ty Đài Loan kiếm trăm triệu USD mỗi năm nhờ sản xuất mọi thứ từ rác

09/07/2019 13:44
"Chúng tôi tin rằng mọi thứ đều có thể làm được từ rác. Một ngày nào đó chúng ta có thể đi du lịch trên những chiếc máy bay làm từ rác"...

Miniwiz là công ty tái chế rác hàng đầu có trụ sở tại Đài Loan. Công ty này đã biến các loại rác thải trở thành hơn 1.200 vật liệu mới, được dùng để làm mọi thứ từ xây nhà, đóng tàu, cho đến sản xuất quần áo, giày dép, kính mắt...

Video: Bloomberg.

Theo trang Hivelife, với Miniwiz, rác thải là thứ giá trị như dầu mỏ hay than đá. Công ty này thu thập rác thải tiêu dùng và công nghiệp, từ vỏ xì gà, đồ điện tử cho tới chai nhựa, và biến chúng thành đồ dùng hàng ngày. Một trong những mục tiêu lớn của công ty là sử dụng nhựa tái chế để giảm lượng khí thải carbon của các tòa nhà - chịu trách nhiệm cho 40% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.

Có trụ sở tại Đài Loan, Miniwiz ra đời vào năm 2005, xử lý rác thải từ khắp nơi trên thế giới với công nghệ tái chế đi tiên phong. Dưới dự lãnh đạo của kỹ sư cấu trúc Javis Liu - hiện là giám đốc công nghệ của công ty và kiến trúc sư Arthur Huang - giám đốc điều hành, Miniwiz đặt mục tiêu biến rác thải trở thành những thứ có hữu ích mà mọi người sẵn sàng bỏ tiền ra để mua.

"Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã thử nghiệm hàng nghìn loại rác để hiểu về các đặc tính hóa học của chúng. Những viên gạch dùng để xây nhà do chúng tôi tạo ra là kết quả của vô số những lần thử nghiệm và thất bại", Javis Liu cho biết.

Lớn lên tại Đài Loan, Javis chưa bao giờ nghĩ ông sẽ dành những năm tháng tuổi trẻ của mình trong phòng thí nghiệm và làm việc với đống rác. Nhưng bước ngoặt đời ông xảy ra khi ông theo học ngành kiến trúc tại Đại học Tunghai, Đài Loan.

"Là kiến trúc sư, chúng tôi khai phá các vật liệu thô để xây dựng những tòa nhà mới. Nhưng đi liền với đó là lượng rác vật liệu khổng lồ mà chúng tôi thải ra mỗi ngày. Tôi nhận ra rằng, chúng tôi chính là một trong những thủ phạm gây ra vấn đề rác thải gây nhức nhối trên thế giới", Javis nhớ lại. "Chúng tôi tự hỏi liệu chúng tôi có thứ gì thay thế cho những vật liệu thô hạn chế đang dùng không? Và câu trả lời là không".

Mang theo cảm giác tội lỗi và ý thức trách nhiệm, Javis quyết định tìm người cùng giải quyết vấn đề với mình. Cùng với người có chung quan điểm, Arthur, hai người thành lập công ty vào để khai phá tiềm năng của các vật liệu bỏ đi.

Công ty Đài Loan kiếm trăm triệu USD mỗi năm nhờ sản xuất mọi thứ từ rác - Ảnh 2.

Căn phòng với bàn, ghế, thảm, tranh treo tường... làm từ rác của Miniwiz - Ảnh: Hivelife.

"Công chúng thường có cái nhìn sai lệch rằng vật liệu tái chế là những thứ xấu xí và chất lượng thấp. Vì vậy, Miniwiz cố gắng để biến rác trở thành những thứ hấp dẫn, đưa chúng trở lại có ích trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người", Javis chia sẻ.

Sau hai năm, Miniwiz ra mắt sản phẩm đầu tiên HYmini - sạc pin di động làm từ rác nhựa, giấy và đồ điện tử tái chế, và tạo ra điện bằng năng lượng gió và mặt trời. Thành công lớn của HYmini mang lại cho Miniwiz những khoản đầu tư đầu tiên để tiếp tục hàng trăm dự án sáng chế khác.

Hiện Miniwiz trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế và công nghệ xanh. Công ty hiện có đội ngũ kỹ sư, thiết kế và kiến trúc sư từ khắp nơi trên thế giới.

Một trong số dự án sáng tạo nổi tiếng của công ty này gồm House of Trash (Nhà rác) tại thành phố Milan (Italy) - không gian chia sẻ rộng gần 400 m2, được làm từ rác thải tại địa phương và các hộp giày bán trong suốt của Nike Air Max. Một dự án nổi bật khác là tòa nhà 9 tầng EcoARK Pavilion được làm từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế.

Công ty Đài Loan kiếm trăm triệu USD mỗi năm nhờ sản xuất mọi thứ từ rác - Ảnh 3.

Tòa nhà EcoARK Pavilion - Ảnh: Hivelife.

Miniwiz cũng chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ tái chế rác cho một số công ty hàng đầu thế giới như Nike, Philip Morris, Coca-Cola và Starwood Hotels. Miniwiz đạt doanh thu hàng năm trên 100 triệu USD.

"Chúng tôi tin rằng mọi thứ đều có thể làm được từ rác. Một ngày nào đó chúng ta có thể đi du lịch trên những chiếc máy bay làm từ rác. Vấn đề chỉ còn là thời gian", Miniwiz khẳng định.

Tin mới

Vingroup đạt được cột mốc chưa từng có trong gần 5 năm
11 giờ trước
Vốn hóa của Vingroup đã vượt qua Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thu giữ 1500 chiếc bánh Trung thu "3 không" tại Hà Nội, giá rẻ chỉ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc: Không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng
11 giờ trước
Các đối tượng nhập bánh Trung thu với giá 2.000 – 3.000 đồng/sản phẩm, sau đó bán ra 6.000 – 7.000 đồng. Họ trà trộn bánh không rõ nguồn gốc vào lô hàng bánh kẹo có hóa đơn, chứng từ, chứ không bày bán công khai.
BIDV trẻ hóa để tăng điểm chạm, “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng Gen Z
10 giờ trước
Với Gen Z – thế hệ lớn lên trong kỷ nguyên số, yêu cầu về tài chính không dừng lại ở lãi suất hay phí dịch vụ. Họ tìm kiếm sự tiện lợi, cá nhân hóa, và cả cảm giác được thấu hiểu.
Đề xuất bán từ 1 lượng vàng trở lên mới phải nộp thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, cần thiết lập ngưỡng tính thuế. Đề xuất chỉ khi bán từ 1 lượng vàng trở lên mới phải nộp thuế. Trường hợp người dân bán vàng tích lũy với số lượng nhỏ, chỉ 1-2 chỉ, dưới ngưỡng thì không tính thuế.
Công an tìm 342 cá nhân liên quan vụ án lừa đảo tại Công ty Egroup của Shark Thuỷ, khởi tố 19 bị can
10 giờ trước
Cơ quan điều tra đã xác định 342 cá nhân có liên quan đến vụ án Công ty Egroup và một số đơn vị liên quan và khởi tố, bắt tạm giam thêm 19 bị can.

Tin cùng chuyên mục

Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
13 giờ trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Đây là cái tên đứng sau chiếc VinFast hứng hàng trăm vết đạn: Chuyên 'bọc giáp' xe cho các chính phủ, doanh nhân, làm được cả xe chống đạn xuyên giáp, kháng mìn quân sự
26/08/2025 02:55
Công ty giúp VinFast chế tạo ra chiếc xe chống đạn rất nổi tiếng trong làng "bọc giáp", từ những chiếc Toyota Land Cruiser đến Bentley Bentayga cho các yếu nhân.
InnoEx 2025 khai mạc, quy tụ cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu
22/08/2025 01:53
Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới Sáng tạo – InnoEx 2025 có chủ đề "Shaping the Future Economy: From Data to Digital Assets". Sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và startup trong và ngoài nước, khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong bản đồ đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ
17/08/2025 07:15
Thuế đối ứng Mỹ được công bố khiến ngành gỗ Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc